4 chiến lược giúp bạn kiếm được một triệu đô-la đầu tiên

0

Bạn có muốn trở thành triệu phú không? Nếu có, hãy thử áp dụng bốn chiến lược tài chính sau đây để mang về cho bản thân một triệu đô-la đầu tiên nhé!

up-chien-luoc-tai-chinh

Ảnh: geralt

1. Phân loại và giám sát các khoản chi
Bạn có thể xếp loại các khoản chi của mình thành bốn mục sau: “phá hoại” (destructive), “sinh sôi” (productive), “bảo vệ” (protective) và “lối sống” (lifestyle).

Các khoản “phá hoại” bao gồm: các khoản chi quá mức tín dụng (thấu chi), dùng thẻ tín dụng để sử dụng những dịch vụ hay sản phẩm không mang giá trị gì đến cho cuộc sống của bạn.

Các khoản “sinh sôi” là các khoản đầu tư, hay chi phí thuê nhân công giỏi cho doanh nghiệp của bạn. Đó cũng có thể là những khoản chi dành cho giáo dục bản thân, mua thực phẩm bổ dưỡng, khoản chi cho các hoạt động rèn luyện thể chất,…

Các khoản “bảo vệ” bao gồm tiền bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xe,… nhằm bảo vệ bạn và gia đình của bạn.

Cuối cùng, khoản “lối sống” là những khoản chi dành cho các thú vui trong cuộc sống, như đi du lịch, mua quần áo mới hoặc sắm thiết bị công nghệ cao,…

Bạn hãy tìm cách giảm những khoản chi “phá hoại”, chi tiêu tự do đối với khoản chi “sinh sôi” và “bảo vệ” trong khi thận trọng hơn đối với khoản chi “lối sống”. Nếu bạn chi tiêu hợp lý, các khoản “sinh sôi” của bạn sẽ nảy nở và làm lợi cho bạn.Hãy giám sát việc chi tiêu của bản thân cẩn thận – các thói quen chi tiêu tốt (và các khoản tiết kiệm!) của bạn sẽ nhanh chóng hình thành.

2. Tránh chi tiêu theo cảm xúc
Có thể đôi lúc bạn cảm thấy buồn và cho rằng mình sẽ vui hơn nếu đi mua một đôi giày mới hay một hộp sô-cô-la ngon. Tuy nhiên, đừng dùng việc mua sắm làm phương tiện thay đổi tâm trạng. Hiệu quả nó mang lại chỉ là nhất thời mà thôi.

Thay vào đó, khi bạn buồn, bạn hãy tìm ai đó để tâm sự (bạn bè hoặc người thân), chơi thể thao, xem ti-vi, hay đọc sách báo,… Bạn cũng có thể chọn cho mình một dịch vụ chăm sóc bản thân phù hợp với ngân sách của bạn, như mát-xa hay đi ăn ở một nhà hàng sang trọng mỗi tháng một lần thay cho những lúc bạn buồn. Phát triển cho mình những chiến lược ứng phó với nỗi buồn sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen chi tiêu không tốt và tiết kiệm tiền nhanh chóng hơn.

3. Thanh lý các khoản nợ một cách khôn ngoan
Nếu bạn đang mắc nợ, hãy ưu tiên giải quyết các khoản nợ có lãi suất cao nhất trước, sau đó đến các khoản nợ có giá trị lớn và cuối cùng là những khoản nợ nhỏ hơn.

Nếu tình trạng của bạn khá bi đát, hãy gọi cho những người thu nợ của bạn và nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ quan giải thoát nợ (debt-relief agency) được luật pháp công nhận.

Tìm kiếm cho mình một giải pháp thanh toán nợ hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền lãi cũng như những khoản chi phí pháp lý có thể có.

4. Đầu tư có chiến lược
Neil McCarthy, một nhà hóa học, đã kiếm một triệu đô-la đầu tiên cho mình bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán. Paul Glandorf, một thợ sửa ống nước và cũng là công nhân xây dựng, đã đầu tư chứng khoán khi ông về hưu và hiện tại cũng đang rất giàu có.

Nếu có hứng thú, bạn có thể tìm hiểu về thị trường chứng khoán và thử đầu tư vào lĩnh vực này. Ứng dụng Robinhood là một ứng dụng cho phép bạn giao dịch chứng khoán miễn phí và giúp bạn dễ dàng theo sát hoạt động của các công ty mà bạn quan tâm nhưng chưa bỏ tiền vào.

Nếu bạn không hứng thứ với chứng khoán nhưng có hiểu biết và quan tâm đối với một lĩnh vực khác, bạn cũng có thể đầu tư vào đó một cách khôn ngoan. Khoản đầu tư của bạn cũng sẽ sinh sôi nảy nở.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine