4 cách duy trì tình yêu sau hôn nhân

0

Một tiểu gia đình phải như một chén rượu ngon, có người uống xong cảm thấy ngọt ngào như nước cam, nhưng cũng có người có cảm giác cay đắng. Vợ chồng trẻ tuổi sau hôn nhân phải làm gì để tình yêu tiếp tục phát triển? Đó là mấu chốt có liên quan đến thái độ đối xử và tình yêu thương lẫn nhau.

Đời sống xã hội cho chúng ta biết muốn giữ tình yêu lâu dài giữa hai vợ chồng thực sự không phải dễ. Cho dù trước hôn nhân họ đã có tình yêu keo sơn với nhau, nhưng sau hôn nhân rồi nhiều mâu thuẫn luôn xảy ra. Trước tiên, vì vốn tự bản thân ai cũng có khuyết điểm, thế nào rồi cũng lộ ra trước mặt khiến tình yêu trở thành phai nhạt, nhiều ấn tượng tốt đẹp về nhau phút chốc tan vỡ. Thêm nữa, còn nhiều nguyên nhân tác động vào như có nhiều rắc rối về công việc, kinh tế, sự khó khăn trong vấn đề nuôi dưỡng con cái, quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu…Tất cả những vấn đề liên quan ấy đều tạo ảnh hưởng đến tình yêu vợ chồng. Do đó, để nuôi dưỡng và phát triển tình yêu sau hôn nhân, các nhà tâm lý có những điều khuyên bạn:

1. Cần biết nhường nhịn lẫn nhau
Sau khi kết hôn, hiện tượng rất thường thấy là nhiều vấn đề vợ chồng vốn vẫn nhường nhịn khi yêu nhau thì nay không thể nhường nhịn được nữa. Những khiếm khuyết (của cả hai) trước đây vốn vẫn giấu diếm, dần dần không thể giấu diếm nữa, những việc vốn trước vẫn nhân nhượng nay không nhân nhượng nữa. Đối phương cho rằng mỗi người đã thay đổi hoàn toàn, vì vậy mà ấm ức ngấm ngầm rồi sinh ra cãi cọ, mâu thuẫn luôn phát sinh. Chúng ta phải làm gì? Lúc ấy cả hai đều không nên có ý nghĩ đối phương thay lòng đổi dạ, mà phải nên tìm hiểu nhau cặn kẽ hơn nữa. Những lúc như vậy cần phải chú ý khắc chế tình cảm riêng của mình, cùng giúp đỡ nhường nhịn lẫn nhau. Điều quan trọng nhất là tránh giành lẽ phải về mình, đổ hết lỗi cho người kia và tranh cãi về lẽ “ai đúng ai sai”.
Khi tranh cãi về bất cứ vấn đề gì, điều quan trọng nhất là phải giữ được bình tĩnh, không để lửa giận che mờ lý trí, khiến mâu thuẫn càng nặng nề thêm. Nói như vậy không phải cứ phải nhân nhượng một cách vô lý, miễn cưỡng, vì nhân nhượng quá độ khó làm cho hai bên thực tâm nhất trí với nhau. Hãy đợi khi mâu thuẫn lắng dịu, hai người sẽ nhẹ nhàng giảng giải lý lẽ, trao đổi quan điểm với nhau để giải quyết mâu thuẫn một cách hoàn toàn mỹ mãn.

2. Cần phải chia nhau cùng phụ trách công việc gia đình
Sau khi kết hôn sẽ có nhiều công việc gia đình từ lặt vặt như nấu cơm, đi chợ, giặt giũ, đến quan trọng như kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái…Tuyệt đối không nên dồn hết lên vai chỉ một người dù vợ hay chồng, cần phải là cả hai vợ chồng cùng giúp nhau hoàn thành, nếu không dễ dàng xảy ra những rối rắm trong gia đình.
Trong thực tế cuộc sống, có những gia đình vì người chồng có tư tưởng phong kiến về quyền hạn của mình, khi đi làm về không hề nhúng tay vào bất cứ việc gì trong nhà; lại có người vợ tự cao tự đại cho mình là phu nhân dồn hết mọi việc cho chồng. Những quan điểm và hành vi ấy đều không thỏa đáng, loại gia đình có quan hệ không bình đẳng không thể có tình yêu lâu dài.
Nếu như trong cuộc sống gia đình hằng ngày, cùng nhau hiểu biết quan tâm, tích cực giúp đỡ nhau, nhất định sẽ đem đến cho nhau những tình cảm nồng thắm hơn. Đặc biệt khi có một (trong hai vợ chồng) ở vào thời gian thân thể mệt mỏi, người bạn đời chủ động gánh vác hết mọi việc trong nhà là một an ủi lớn về tinh thần cho nhau. Sau khi hoàn tất việc nhà, hai vợ chồng còn có thể tham gia một số hoạt động xã hội, như vậy càng làm cho tình yêu cả hai nồng thắm hơn.

3. Nên phối hợp thỏa thuận ngầm với nhau
Con đường sống chung của vợ chồng là con đường khá dài, trong cuộc sống chung ấy cả nam lẫn nữ nên gắn bó thông hiểu nhau, cần phải chú ý quan sát tình tự biến hóa của đối phương để chủ động thích ứng với biến hóa ấy. Ví dụ như khi phát hiện ra người vợ có tâm tình không vui, không cần phải quấy nhiễu nàng, mà phải giúp nàng hoặc nói vài câu an ủi nàng để tâm tình nàng mau chóng biến chuyển.

4. Hãy học những lời nói êm đẹp
Ngôn ngữ lời nói êm đẹp là cơ sở để xử lý quan hệ vợ chồng. Trong đời sống hàng ngày không thể không có mâu thuẫn, cũng không thể không có hiểu lầm, chỉ cần kịp thời dùng lời nói êm đẹp sẽ đủ sức biến việc nhỏ thành vô sự, biến vấn đề lớn thành vấn đề nhỏ, trái lại dễ dàng làm cho mâu thuẫn trầm trọng thêm. Những lời nói êm đẹp giữa hai vợ chồng rất nên dùng những lời khen tặng, ca tụng, an ủi…không nên dùng những hình thức lời nói có ý ra lệnh, trách móc, chất vấn.

Tóm lại, đóa hoa tình ái chỉ nở rộ cho những tâm tình trung thành, thuần khiết. Một hạnh phúc chân chính chỉ thuộc về những người biết trung thành với tình yêu, biết giữ gìn đạo đức. Trong cuộc sống tình yêu lâu dài, chỉ cần hai vợ chồng biết tôn trọng lẫn nhau, tâm đầu ý hợp thì có thể sống tới đầu bạc răng long với hạnh phúc viên mãn.

TỨ XUÂN