“Tái chế” cuộc hôn nhân của bạn‏

0

Chúng ta thường bỏ những lõi giấy ăn cũ, ly dĩa nhựa khi chúng đã không còn giá trị sử dụng nữa. Nhưng thật đáng buồn, chúng ta cũng đem ý nghĩa đó thành việc vứt bỏ hôn nhân của mình. Khi chồng của bạn bỏ chiếc khăn tắm ướt dưới sàn nhà hay vợ của bạn không nhìn sự việc theo cách của bạn, thế giới bảo bạn “Hãy bỏ họ đi”.


Những gì quý giá mà chúng ta muốn giữ gìn thì càng phải có sự quan tâm chăm sóc. Thời gian và sự nỗ lực rất cần thiết trong việc bảo quản và giữ gìn những gì mà chúng ta trân trọng. Nếu như ly nhựa hay dĩa ăn bằng giấy được tái chế, vậy thì tại sao chúng ta không “tái chế” cuộc hôn nhân của mình?

Theo định nghĩa của Webster, tái chế (recycle) có nghĩa là một sản phẩm được đưa qua một quá trình gồm nhiều sự thay đổi, xử lý, hay đưa về trạng thái ban đầu của nó. Ai trong chúng ta đều mong muốn cuộc hôn nhân của mình bền vững mãi mãi, và để làm điều đó, thỉnh thoảng chúng ta cần phải đưa cuộc hôn nhân của mình qua từng giai đoạn điều chỉnh để luôn giữ được tình yêu và sự tôn trọng thiêng liêng ban đầu của nó.

Vậy thì chúng ta có thể làm gì để “tái chế”cuộc hôn nhân của mình? Dưới đây là những ý tưởng hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

1. Khám phá ngôn ngữ tình yêu của bạn đời và đối xử với họ theo cách đó.
Cuốn sách “5 ngôn ngữ tình yêu” của Gary Chapman là một quyển sách tuyệt vời cho những ai đang gặp rắc rối trong việc đối xử với bạn đời của mình. Nó có thể giúp bạn có thể biết được cách thể hiện tình yêu đến một nửa của mình theo cách mà họ mong muốn. 5 ngôn ngữ tình yêu của Gary Chapman đó là quà tặng, thời gian dành cho nhau, những từ ngữ khẳng định rõ ràng, hành vi cư xử và sự va chạm thân thể. Thông thường, chúng ta thường đối xử với người chồng hay vợ của mình theo cách mà chúng ta mong muốn mình được đối xử như vậy. Nhưng đôi khi, những điều đó lại không phải là điều mà bạn đời của chúng ta cần nghe. Hãy cố gắng tìm hiểu xem bạn đời của mình cần điều gì, thích gì và mong muốn được chăm sóc như thế nào và hãy thể hiện tình yêu chân thành của bạn qua những hành động cụ thể.

2. Mỗi ngày phải có ít nhất một nụ hôn 10 giây
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ một hành động đơn giản nhưng có thể hâm nóng hôn nhân mỗi ngày. Hãy cố gắng tạo thói quen dành cho người bạn đời những nụ hôn tạm biệt và xin chào mỗi ngày. Sau đó, làm nóng cảm xúc và tình yêu của nhau bằng cách kéo dài nụ hôn ít nhất là 10 giây lâu hơn nữa. Có thể lúc đầu sẽ khá ngượng ngùng, nhưng hãy cố gắng nhé. Bởi vì chỉ một chút thôi, bạn sẽ quên mất rằng mình đang đếm thời gian và đắm chìm trong giây phút lãng mạn đó.

3. Hỏi thăm nhau trong ngày làm việc
Với những tiến bộ kỹ thuật công nghệ hiện nay, không có gì mà các bạn không liên lạc nhau được. Bạn có thể gửi cho chồng mình một tin nhắn ngắn như “chúc anh một ngày làm việc thật tốt”. Cho dù là bằng tin nhắn điện thoại, email hay cách cổ điển nhất là điện thoại để bàn, hãy cố gắng liên lạc với bạn đời của mình ở một thời điểm nào đó trong ngày mà hai bạn cách xa nhau. Nếu như bạn bận rộn không thể nói chuyện lâu với ông xã/bà xã của mình, hãy thành thật nói với họ và nhớ đừng quên một câu “em đang nghĩ/nhớ đến anh đó.” Một chút cố gắng nhỏ nhưng có thể tạo nên một khác biệt rất lớn.

4. Xin lỗi về những lỗi lầm cũ
Nếu cả hai có những vấn đề gì đó chưa được giải quyết, hãy chân thành xin lỗi nhau về khi đã tổn thương cảm xúc của nhau, vì những nỗi đau ấy có thể sẽ chất chồng và gây ra những hậu quả không mong muốn. Đừng giận quá mất khôn mà hãy bình tĩnh ngồi lại thảo luận vấn đề. Hãy nhớ rằng, việc để cả hai bên đều được lắng nghe ý kiến cũng rất quan trọng. Sử dụng nguyên tắc lắng nghe chủ động, và lập lại những gì bạn nghe được để đảm bảo không có câu nói hiểu lầm nào xảy ra. Sau đó, hãy chia sẻ cảm giác của bạn, nhưng đừng theo hướng cáo buộc bạn đời của bạn. Đừng quên nói nhỏ nhẹ, vì la hét chỉ làm tình hình xấu đi mà thôi.

5. Cầu nguyện cho bạn đời của bạn
Cầu nguyện cho chồng hay vợ của bạn luôn là điều đúng đắn và nên làm, đặc biệt là khi cuộc hôn nhân của hai bạn đang có chiều hướng căng thẳng và cần sửa chữa. Khi chúng ta cầu nguyện cho những người làm tổn thương mình, trái tim của bạn sẽ dịu lại, và chúng ta thường cũng sẽ nhận ra được chính lỗi lầm của bản thân
Nếu cuộc hôn nhân của hai bạn đang rạn nứt, hay có dấu hiệu sụp đổ hoặc chỉ đơn giản là bạn quá chán ngán nó, đừng vì vậy mà nhanh chóng bỏ bạn đời của mình như bỏ một tờ giấy ăn. Hôn nhân không phải là việc tùy ý sử dụng, tùy ý vứt bỏ. Với kiên trì, thời gian, nỗ lực và chân thành, bạn có thể “tái chế” cuộc hôn nhân của mình và kéo dài nó mãi mãi.

Khánh An (Theo CNB)