3 sự thật giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

0

up-vietbeauty-vuot-kho-khan

Ảnh: lifehack.org

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, chúng ta dễ quên mất mục tiêu và mơ ước của mình. Có thể chúng ta sẽ mải loay hoay tự hỏi khi nào những khó khăn này mới qua đi. Sự thật là, những khó khăn trong cuộc sống không bao giờ thực sự biến mất. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng chúng theo hướng có lợi cho mình, bằng cách tập trung vào những thách thức và cơ hội mà chúng đem lại.

Bạn càng xem những thử thách của cuộc đời như cơ hội để phát triển, bạn càng dễ dàng vượt qua chúng.

Khi nào khó khăn tìm đến bạn, hãy dành cho bản thân những tâm niệm sau:

1. Nỗi đau có thể là động lực giúp bạn tiến lên
Nỗi đau – dù là tinh thần hay thể chất – đều là dấu hiệu cho thấy có cái gì đó, ở đâu đó, xảy ra theo hướng không đúng. Nhiều người sợ hãi nỗi đau, nhưng đôi khi nỗi đau có thể là ngọn đuốc dẫn đường cho chúng ta trong bóng tối. Nỗi đau tinh thần có thể là hệ quả của vấn đề nào đó chưa được giải quyết thấu đáo. Nếu bạn dám đối mặt với một (hay nhiều) vấn đề đó và xử lý nó, bạn có thể vượt qua nó.

Cái gì cũng có mặt đối lập, và nỗi đau là đối lập của niềm vui. Nhờ nỗi đau, chúng ta hiểu và trân trọng niềm vui hơn. Đừng trốn chạy đau đớn, hãy đối diện với nó và tự hỏi bản thân: “Nguyên nhân của nỗi đau tôi đang gánh chịu là gì?” Câu trả lời có thể dẫn lối cho bạn đến hạnh phúc nếu bạn dám đương đầu với nó.

2. Ý thức quyết định kết quả
Thái độ lạc quan và tính thực tế không nhất thiết phải đào thải lẫn nhau. Những thăng và trầm của cuộc sống là một phần bình thường của vũ trụ. Điều quan trọng là bạn hãy đối mặt với chúng bằng tất cả ý chí của mình.

Nếu bạn hiểu rằng trong đại dương, mỗi con sóng vỗ bờ sẽ được nối tiếp bởi một con sóng khác, bạn sẽ thấy cuộc sống cũng vận hành như vậy; vì thế hãy tự tin đón nhận những thách thức của từng biến cố trong đời bạn. Tránh để suy nghĩ tiêu cực tác động đến cái nhìn của bạn với cuộc sống.

Nếu bạn khư khư tin rằng nỗi đau sẽ đến, bạn sẽ phản ứng lại với nỗi đau đó. Và khi bạn phản ứng với nỗi đau – dù mối đe doa có thực sự hiện hữu hay không – bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội ẩn chứa đằng sau những thử thách. Vì thế hãy tin rằng: mỗi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đều ẩn chứa cơ hội nào đó!

3. Hầu hết những nỗi sợ đều không phản ánh sự thật
Bạn cần phân biệt đâu là nỗi sợ tinh thần và đâu là nỗi sợ thể chất. Những nỗi sợ xuất phát từ trí não thường là kết quả của các hình dung về tương lai của bạn. Những nỗi sợ tinh thần này ngăn cản bạn thực hiện những mạo hiểm không cần thiết. Nhưng để thành công trong cuộc sống ngày nay, bạn phải biết đối mặt với những nỗi sợ như vậy, và hiểu rằng các mối đe dọa mà chúng chỉ ra cho bạn là không có thật.

Chỉ khi không ngừng đối diện với những nỗi sợ không xuất phát từ thể chất (non-physical threat), bạn mới có thể thuyết phục tiềm thức của bạn rằng những nỗi sợ đó là viển vông.

Bạn có thể chiến thắng nỗi sợ bằng cách ép mình vượt qua cảm giác khó chịu (discomfort) mà nỗi sợ gây nên. Thông thường, cảm giác khó chịu đó sẽ dần tan biến khi bạn dám dấn thân vào hoạt động hoặc tình huống mà bạn sợ hãi.

Tiến hành hành động với những suy nghĩ này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề của mình. Khi bạn có thể kiểm soát hiện tại, tương lai sẽ rất hứa hẹn với bạn.

Hãy nhớ rằng: cơ hội chỉ tồn tại trong hiện tại. Để đạt được tương lai mà bạn mơ ước, bạn phải ứng phó hiệu quả với cuộc sống của hôm nay.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine