3 nguyên nhân làm to lỗ chân lông (và cách khắc phục)

0
460

Sau đây là một số nguyên nhân khiến lỗ chân lông của bạn trông to bất thường và cách khắc phục chúng:

up-lo-chan-long-to

Ảnh: iStock/Thinkstock

Bạn không được lấy nhân mụn (extraction) đúng cách
Các liệu pháp chăm sóc da mặt có thể làm sạch lỗ chân lông, nhưng hãy yêu cầu chuyên viên chăm sóc sắc đẹp của bạn chỉ làm sạch những lỗ chân lông bị bịt kín. Việc thao tác trên những lỗ chân lông không cần làm sạch có thể khiến lỗ chân lông nở rộng vĩnh viễn hoặc hình thành những mô sẹo không mong muốn.

Trong khoảng thời gian giãn cách giữa hai lần thực hiện liệu pháp chăm sóc da mặt, bạn có thể loại bỏ chất bẩn trong lỗ chân lông (để da bạn không cần quá nhiều thao tác lấy nhân mụn) bằng cách sử dụng mỹ phẩm làm sạch với khả năng tẩy tế bào chết (exfoliating cleanser) – như Laura Mercier Flawless Skin Face Polish ($32, lauramercier.com) – hay bằng cọ làm sạch da, như Foreo Luna T-Sonic Cleansing and Anti-Aging System ($200, sephora.com), giúp loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết.

Bạn bị mụn trứng cá khi còn là thiếu niên
Thật ra hầu như tất cả mọi người đều bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, nhưng một số người có lỗ chân lông không thể thu nhỏ lại được như mong muốn kể cả khi họ đã qua tuổi thiếu niên. Để cải thiện điều này, bạn có thể đăng ký một khóa điều trị ngoài da trong ba tháng. Nếu biện pháp này không phát huy tác dụng, bạn có thể thử sử dụng liệu pháp quang động (PDT) – trong đó người được điều trị thường cần 3 đến 5 đợt trị liệu (mỗi đợt có giá khoảng $500), cách nhau từ 2 đến 4 tuần. Tác dụng phụ: Da bạn có thể sẽ cảm thấy bỏng rát như cháy nắng trong vài ngày sau điều trị.

Bạn trang điểm quá nhiều
Có thể bạn trang điểm để che đi lỗ chân lông to, nhưng thực ra việc này sẽ khiến tình trạng da mặt bạn thêm nghiêm trọng do mỹ phẩm tích tụ lâu ngày trong lỗ chân lông và làm chúng gia tăng kích thước. Nếu bạn buộc phải trang điểm, hãy sử dụng kem lót trước tiên để bảo vệ lỗ chân lông trước khi thoa các mỹ phẩm khác lên mặt. Sản phẩm tham khảo: L’Oréal Paris Revita Lift Miracle Blur ($25, bán tại các hiệu thuốc).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine