3 món quà tinh thần bạn có thể dành cho con mùa lễ hội

0

Thay vì những món quà nặng tính vật chất, Giáng Sinh năm nay bạn có thể dành tặng con mình những món quà tinh thần, mặc dù không tốn kém, nhưng cực kỳ ý nghĩa:

up-mon-qua-tinh-than

Thời gian
Đừng để con bạn lớn lên chỉ học được ở bạn rằng: làm người lớn là những chuỗi ngày “chạy bật móng chân” để lo cơm áo gạo tiền. Bạn hãy dành thời gian vui chơi cùng con cái, tận hưởng thời gian ở cạnh chúng, cùng cười đùa với chúng. Đó sẽ là những hồi ức đẹp đi theo con bạn suốt cùng năm tháng.

Lắng nghe
Công thức tốt nhất cho việc lắng nghe hiệu quả là: Đừng hấp tấp, đừng hối thúc, đừng bức ép, và đừng thuyết giáo!
Chúng ta thường hay cố bảo con mình việc gì là đúng, việc gì là sai thay vì cố hiểu cái gì là đúng, cái gì là sai theo quan điểm của chúng. Thay vì nói, bạn hãy lắng nghe. Hiểu được quan điểm của trẻ sẻ giúp bạn hướng con mình đến sự hiểu biết cao hơn. Nếu các bậc cha mẹ vội vàng kết luận trước khi thật sự lắng nghe con cái, họ có thể tạo ra sự căng thẳng trong mối quan hệ với con họ. Đứa trẻ sẽ dần cảm thấy sợ hãi và nghĩ rằng mình cần phải nói dối.

Thỉnh thoảng, bạn có thể chia sẻ với con những trải nghiệm của mình như một cách dạy con; bạn có thể kể về cuộc sống của bạn thường ngày, cách bạn đối mặt với áp lực, những bài học bạn học được từ cuộc sống,… Mục đích ở đây là chia sẻ những trải nghiệm thay vì bảo đứa trẻ phải làm cái này, không được làm cái kia,…

Hãy dành cho con mình sự yêu thương và thái độ tích cực, sau đó nhẹ nhàng dẫn dắt cháu. Khi đứa trẻ bắt đầu mở lòng và tâm sự với bạn, bạn có thể lựa thời điểm thích hợp để nói những lời tâm huyết cùng con. Nhưng trước hết, bạn phải im lặng và khôn khéo. Với sự dẫn dắt dịu dàng và nhẹ nhàng của bạn, đứa trẻ sẽ đáp trả lại bằng lòng yêu quý. Khi đó cháu sẽ sẵn sàng đi theo sự chỉ dẫn của bạn mà không chống đối.

Chia sẻ
Là cha mẹ, hẳn bạn không muốn con mình sống thiếu thốn. Nhưng đôi khi thiếu thốn một chút cũng không phải không tốt. Một chút thiếu thốn sẽ giúp trẻ trân trọng hơn những gì mình đang có, và dễ đồng cảm hơn với những người kém may mắn hơn mình.

Thỉnh thoảng hãy làm gương cho con bạn hoặc khuyến khích cháu làm việc tốt bằng cách chia sẻ và giúp đỡ người khác. Đó không cần phải là những việc to tất, những cử chỉ đẹp nho nhỏ cũng có thể giúp một ai đó cảm thấy hạnh phúc hơn rồi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine