3 lời than phiền bạn không nên bỏ qua trong hôn nhân

0

Một số lời than phiền có thể tuyên án tử cho cuộc hôn nhân của bạn nếu bạn bỏ qua chúng:

1. Những điều không hài lòng trong tình dục
Nếu bạn đời của bạn than phiền (theo cách thẳng thắn hoặc tế nhị) về chuyện gối chăn và bạn có những cải thiện chưa thỏa đáng hoặc những cải thiện của bạn chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, hay bạn phản kháng và tìm cách bao biện cho bản thân, khước từ hoặc coi nhẹ vấn đề của người bạn đời, điều đó có thể làm tổn thương cảm xúc của anh/cô ấy. Theo thời gian, để bảo vệ cảm xúc và lòng tự trọng của mình, anh/cô ấy có thể khép lòng lại với bạn, và tình yêu anh/cô ấy dành cho bạn sẽ bị xói mòn tới mức không thể cứu vãn.

Vì vậy, khi bạn đời của bạn lên tiếng về việc không thỏa mãn hoặc về những vấn đề của anh/cô ấy trong quan hệ vợ chồng, bạn cần nghiêm túc chú ý. Hãy thảo luận cùng anh/cô ấy một cách trung thực, cùng anh/cô ấy tìm ra những giải pháp mà cả hai bên hài lòng, thường xuyên thăm hỏi, thực hiện những lời hứa của bạn, và nếu các bạn thấy bế tắc, hãy trau dồi cho bản thân những thông tin cần thiết. Và hãy nhớ, nếu trước đây vợ/chồng của bạn thường than phiền điều gì đó về chuyện giường chiếu giữa hai người nhưng hiện giờ anh/cô ấy không than phiền nữa, điều đó cũng không hẳn có nghĩa là anh/cô ấy không còn khó chịu về vấn đề đó hoặc không còn chịu ảnh hưởng bởi vấn đề đó – rất có thể vấn đề đó vẫn còn tác động đến anh/cô ấy.

2. Mâu thuẫn với gia đình chồng/vợ
Khi người nhà của bạn “kiếm chuyện” với bạn đời của bạn (ví dụ: không giấu giếm thái độ thù địch hoặc có thái độ chê bai; phớt lờ và xa lánh; hoặc thiếu tôn trọng những giới hạn của vợ/chồng bạn – chẳng hạn như đột ngột tới thăm mà không thèm báo trước dù vợ/chồng bạn đã yêu cầu điều đó), bạn phải có nghĩa vụ nói phải trái với người nhà mình. Bỏ qua hoặc coi nhẹ những phàn nàn của bạn đời có thể làm anh/cô ấy cảm thấy không còn được tôn trọng và an toàn giữa người nhà của bạn, và có khả năng dẫn tới hôn nhân tan vỡ hoặc không hạnh phúc.

Vì vậy, kể cả khi người nhà bạn cảm thấy khó chịu với những giới hạn bạn đặt ra cho họ, nhưng nếu các giới hạn đó là hợp lý và rõ ràng, hầu hết người trong nhà bạn phải học cách tôn trọng chúng theo thời gian. Hãy nhớ rằng lúc đầu họ có thể sẽ “thử” khả năng chịu đựng của các bạn, vì thế bạn cần chỉ ra những sai phạm của họ và nhắc họ nhớ những yêu cầu mà trước đó các bạn đã nêu ra cho họ. Cách hay nhất để làm việc này đó là phản ứng ngay từ lần vi phạm đầu tiên (họ đang dò xét giới hạn của bạn), do nếu ngay từ đầu bạn không làm gì, họ sẽ được thể lấn tới và xung đột sẽ tiếp diễn.

3. Dành quá nhiều thời gian cho thiết bị công nghệ
Điện thoại và máy tính bảng là cánh cửa đưa chúng ta đến với thế giới, nhưng trong quan hệ tình cảm, chúng có thể giống những bức tường hơn là cánh cửa. Bạn càng say sưa với các thiết bị này, bạn càng ít có thời gian dành cho vợ/chồng mình, và từ đó dễ nảy sinh xung đột cũng như làm giảm mức độ hài lòng với mối quan hệ của các bạn cũng như với cuộc sống nói chung.

Vì vậy, hãy dành ra những khung giờ không xài các thiết bị này (ví dụ: trong giờ cơm chiều hoặc sau 9 giờ tối) và những địa điểm bạn không cho phép người nhà xài chúng (như phòng ngủ hay trong quán ăn).

Khi bạn đời của bạn lên tiếng than phiền về điều gì đó, bạn cần luôn lắng nghe và đón nhận một cách nghiêm túc, nhất là khi than phiền đó liên quan đến một trong ba mục “nguy cơ cao” trên. Phản ứng một cách bình tĩnh và công bằng không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng việc đó sẽ giúp làm tăng mức độ hài lòng trong mối quan hệ cũng như “tuổi thọ” của mối quan hệ giữa hai bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine