3 điều sẽ xảy ra khi vợ chồng bạn ở với nhau “chỉ vì con”

0
226

Cuộc hôn nhân của bạn không hạnh phúc? Nhưng bạn và bạn đời vẫn quyết định chung sống với nhau vì lợi ích của con? Rủi thay, tác động của việc đó đối với con trẻ không phải lúc nào cũng tốt.

Ảnh: childrenofdivorce.net

1. Trẻ sẽ học những hành vi vợ chồng bạn dành cho nhau
Dù vô tình hay cố ý, bạn và người bạn đời cũng đang dạy con mình những bài học trong hôn nhân. Chúng sẽ học cách hai bạn đối xử với nhau, và cuộc hôn nhân của hai bạn sẽ dạy các con biết mong chờ gì từ người bạn đời trong tương lai của chúng – sự tôn trọng hay khinh thường, yêu thương hay oán hận, quan tâm hay thờ ơ,… Có thể khi bạn dùng lời nói để giáo dục con mình, chúng sẽ không ghi nhớ nhiều bằng những gì chúng học được từ hành vi của hai bạn. Hãy nhìn lại những lựa chọn trong hôn nhân của bạn. Hãy nhìn lại cách hai bạn tương tác với nhau. Hãy nhìn lại bản thân và cách bạn sống cuộc đời mình. Bạn có muốn con cái mình giống cha mẹ chúng không?

2. Oán thù sẽ tích tụ
Trẻ nhỏ sẽ luôn tìm ai đó để đổ lỗi cho những xung đột và bất hạnh. Có thể chúng sẽ chọn đứng về phe của một trong hai bạn – một bi kịch thường thấy trong những cuộc ly hôn. Trẻ cũng có thể sẽ chọn người khác để đổ tội – như người hàng xóm, anh/chị/em của trẻ hoặc một gia đình hạnh phúc trẻ nhìn thấy khi đi lễ nhà thờ,… Tuy nhiên, khả năng lớn nhất là trẻ sẽ đổ lỗi cho chính mình vì những vấn đề trong gia đình. Việc này có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm, lo lắng, giận dữ, thậm chí là trầm cảm.

3. Con của bạn sẽ phải sống trong môi trường nhiều xung đột
Nhiều người trưởng thành nghĩ rằng con cái họ sẽ không cảm nhận được những căng thẳng diễn ra dưới mái nhà của họ. Điều này không đúng, Trẻ nhỏ biết nhiều hơn bạn nghĩ, dù là chúng nghe được bố mẹ mình to tiếng với nhau hoặc đơn giản là cảm nhận được sự căng thẳng giữa bố mẹ khi cả nhà ngồi ăn sáng cùng nhau. Dĩ nhiên, không gia đình nào luôn luôn hòa thuận. Thỉnh thoảng những bất đồng (đặc biệt là những bất đồng lành mạnh) có thể dạy con bạn cách hòa giải, tha thứ và nhường nhịn. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn thường xuyên giống như một chiến trường, rất có thể các bé sẽ cảm thấy thiếu an toàn và không hạnh phúc dưới mái nhà đó.

Ly hôn không phải là nào cũng là giải pháp xấu. Trên thực tế, ly hôn có thể có hiệu ứng tích cực với nhiều đứa trẻ. Chấm dứt một cuộc hôn nhân thất bại có thể giúp bạn giành lại quyền làm chủ cuộc đời và hạnh phúc của bản thân. Nhờ đó, bạn có cơ hội chữa lành những vết thương, phát triển và khám phá sức mạnh và hiểu ra nhiều điều ở bản thân mà trước đây bạn chưa từng biết.

Đừng làm gương xấu cho con bằng cách an phận với những điều chưa-đủ-tốt
Hãy dạy con cách tạo nên bản ngã tốt đẹp nhất của chúng. Làm gương cho con bằng cách tôn trọng chính mình, sống độc lập và vạch ra những giới hạn lành mạnh. Một ngày nào đó con của bạn sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine