3 điều dối trá thường gặp khi bạn đời muốn thao túng bạn

0

Nếu bạn ở trong một mối quan hệ mà tại đó bạn bị đối phương thao túng hoặc ngược đãi, bạn thường sẽ phải nghe những lời dối trá sau đây:

up-thao-tung-ban-doi

Ảnh: Michiel Jelijs/Flickr

1. Họ nói rằng bạn phải chịu trách nhiệm cho nỗi giận dữ của họ
Người bạn đời với ý định thao túng bạn thể hiện cơn giận của họ bằng cách ngược đãi bạn về cảm xúc hoặc thể chất. Kẻ ngược đãi thể hiện nỗi giận và những hành vi ngược đãi của họ như một phản ứng bình thường và hợp lý trước những gì bạn nói hoặc làm, trong khi thực chất chính họ mới là người thiếu kỹ năng tự kiểm soát bản thân và không tôn trọng các giới hạn. Nạn nhân của sự ngược đãi thường tin vào điều dối trá này, họ nhận trách nhiệm, xin lỗi đối phương (mặc dù chính họ mới là người bị thương tổn), và cố gắng né tránh những hành vi có thể làm bạn đời họ tức giận trong tương lai, vô hình chung họ tránh né những hành vi cần thiết cho hạnh phúc của bản thân, như việc vạch ra những giới hạn hay đứng lên bảo vệ những quyền lợi chính đáng của mình trong mối quan hệ. Lời dối trá này biến người bị ngược đãi trở thành đối tượng dễ bị tấn công, họ lúc nào cũng phải “dòm trước ngó sau” và nơm nớp lo lắng vì sợ làm bạn đời nổi giận; nó đặt nạn nhân vào vị thế của kẻ tội đồ trong khi thực chất họ mới là người bị tổn thương.

2. Họ nói rằng bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của họ
Điều dối trá này đánh vào niềm mong muốn tự nhiên và lành mạnh của người bạn đời là làm hài lòng vợ/chồng mình. Đó là lý do vì sao những người biết sống vì người khác thường trở thành nạn nhân trong những muốn quan hệ có dấu hiệu thao túng. Kẻ thao túng trao cho nạn nhân của mình trách nhiệm phải làm cho mình hạnh phúc, trong khi thực chất cảm giác tội lỗi của nạn nhân khi không thể làm bạn đời mình vừa lòng sẽ khiến nạn nhân buồn phiền và nó “vô hiệu hóa” khả năng đưa ra phản ứng đúng của nạn nhân, khiến nạn nhân không thể thoát khỏi tình trạng bị thao túng. Chúng ta không bao giờ phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của người khác, nhưng niềm tin sai lầm mà kẻ thao túng“nhồi nhét” vào đầu nạn nhân sẽ khiến nạn nhân nghĩ rằng: việc mình đưa ra những giới hạn hoặc chọn cách ra đi sẽ là hành động mang tính thù địch và ác độc, gây đau khổ cho bạn đời, trong khi thực ra đó là biểu hiện của việc biết yêu quý bản thân và biết tự bảo vệ chính mình. Và thế là, nạn nhân tiếp tục cố gắng làm bạn đời mình hạnh phúc, vì họ có một ý nghĩ tốt đẹp là không muốn bạn đời mình thất vọng, kể cả khi kẻ thao túng chẳng bao giờ cảm nhận được hạnh phúc.

3. Họ nói rằng bạn phải có trách nhiệm sửa chữa mối quan hệ này
Khi mối quan hệ của hai bạn có trục trặc, cùng nhau sửa chữa mối quan hệ phải là trách nhiệm chung của cả hai. Nhưng những kẻ có ý thao túng bạn đời mình thường đổ lỗi cho bạn đời khi mối quan hệ của cả hai gặp vấn đề, và nạn nhân phải có trách nhiệm sửa chữa mọi thứ, trong khi kẻ ngược đãi phủi bỏ mọi nghĩa vụ của mình.

Khi bạn bắt gặp mình trong vị thế là người phải chịu trách nhiệm cho sự tức giận của vợ/chồng mình, phải có trách nhiệm cho hạnh phúc của họ và là người duy nhất có nhiệm vụ sửa chữa những rắc rối để khôi phục lại sự bình yên và hòa hợp cho mối quan hệ của mình, rất có thể bạn đang bị ngược đãi và thao túng. Có thể bạn cho rằng đó là những chuyện mình tha thứ được. Bạn cho rằng mối quan hệ này còn có thể cứu vớt. Bạn nghĩ rằng mình có câu trả lời cho tình cảnh của mình. Nhưng câu trả lời duy nhất đó là: bạn hãy giải thoát mình khỏi mối quan hệ đó. Đừng để kẻ ngược đãi lợi dụng sự dễ tổn thương và tâm lý phụ thuộc của bạn để hành hạ bạn suốt đời.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine