3 điều chúng ta nên học từ người hướng nội

0

Nhiều người cho rằng tính hướng nội (introversion) là một tính cách không đáng được ca ngợi, và những người có tính hướng ngoại (extroversion) có nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống hơn. Nhưng sự thật không phải vậy, người hướng nội, nếu ở trong những bối cảnh phù hợp, có thể phát huy được tối đa năng lực của họ và thành đạt không kém gì người hướng ngoại. Có nhiều phẩm chất đáng quý ở người hướng nội mà chúng ta có thể học hỏi. Để hiểu thêm về những ưu điểm khiến người hướng nội thành công, mời bạn cùng chúng tôi điểm qua 3 phẩm chất sau đây của họ:

up-2-nguoi-huong-noi

Ảnh: Ana_J

1. Khả năng làm việc một mình
Có thể bạn cho rằng một vấn đề sẽ được giải quyết tốt nhất nếu nó được đưa ra bàn bạc và thảo luận bởi nhiều người. Nhưng trong một cuộc khảo sát, các nhà khoa học đã tập hợp một nhóm người hướng ngoại và một nhóm người hướng nội, yêu cầu họ giải quyết một số tình huống, cả theo từng nhóm nhỏ lẫn làm việc cá nhân. Kết quả cho thấy: người của 23 trong số 24 nhóm, khi làm việc một mình, đưa ra nhiều sáng kiến hơn là khi họ làm việc theo nhóm. Những sáng kiến phát sinh từ quá trình làm việc độc lập cũng có chất lượng bằng hoặc cao hơn những sáng kiến theo nhóm. Người ta cũng nhận thấy những người hướng ngoại làm việc nhóm không giỏi hơn những người hướng nội là bao.

Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng không gian văn phòng mở sẽ giúp khuyến khích sự trao đổi qua lại, tăng hiệu suất công việc và tình đoàn kết giữa nhân viên, nhưng các nhà khoa học lại nhận thấy tác dụng ngược lại của điều này: những người làm việc trong môi trường mở có khuynh hướng tranh cãi nhiều hơn với các đồng nghiệp, lo lắng về việc bị đồng nghiệp nghe lén điện thoại và dòm ngó màn hình máy tính của họ. Những yếu tố này thường là trở ngại lớn của việc học hỏi, tập trung và năng suất làm việc.

2. Nghĩ trước khi làm
Theo một cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người hướng nội thường có xu hướng quan sát, thăm dò môi trường xung quanh họ trước khi đưa ra hành động; trong khi những người hướng ngoại thường hành xử mà không cân nhắc các yếu tố bên ngoài, nói cách khác, họ là những kẻ “liều mạng”. Và dĩ nhiên, xác suất thành công ở những người “liều mạng” không cao bằng xác suất thành công ở những người có suy xét kỹ càng trước khi hành động.

3. Biết nghe theo lương tâm
Cảm giác xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi sau khi bản thân làm điều gì đó không đúng thường xuất hiện ở những người hướng nội và chúng có thể giúp họ không tái phạm lần sau. Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những đối tượng hướng nội ít có khuynh hướng gian lận hay vi phạm luật hơn những đối tượng khác, kể cả khi họ không bị bắt quả tang. Nói cách khác, người hướng nội thường được cho là có những phẩm chất đạo đức tốt hơn.

Bạn là người hướng nội? Hãy tự tin rằng bạn hoàn toàn có thể thành công và được mọi người yêu mến như bất kỳ ai! Bạn tình cờ quen biết ai đó là người hướng nội? Đừng vì thế mà coi thường họ nhé, ở họ có nhiều điều để bạn học hỏi đấy!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine