3 điều cần nhớ khi tương tác với động vật hoang dã

0
563

Bạn yêu động vật và thích tham gia các tour du lịch khám phá đời sống của chúng? Đừng quên trang bị cho mình 3 mẹo đơn giản mà cần thiết sau đây:

1. Chỉ lựa chọn những địa điểm nơi động vật sống trong môi trường tự nhiên của chúng
Nhiều nơi trên thế giới, con người xem các hình thức du lịch và giải trí với động vật như cơ hội để khai thác, lạm dụng và ngược đãi các con thú (như bắt chúng làm việc quá sức, giam cầm trong những không gian chật chội và không đủ ăn, nhân giống chúng một cách bừa bãi trái với ý muốn của chúng, đánh đập và hành hạ,…).

Theo lời khuyên của các tổ chức hoạt động vì phúc lợi động vật, nếu bạn muốn tham quan và tìm hiểu đời sống động vật hoang dã, hãy lựa chọn các điểm tham quan mà trong đó, các loài thú được sống trong môi trường tự nhiên của chúng thay vì bị giam cầm trong chuồng trại hoặc trong các không gian nhân tạo khác. Ví dụ như: bạn có thể đăng ký tour đi thuyền ngắm cá voi (whale watching expedition) hoặc ghé thăm các khu bảo tồn và cứu hộ động vật hoang dã (wildlife sanctuary and refuge). Nếu bạn muốn được trải nghiệm gần hơn, hãy lựa chọn các tổ chức chăm sóc và cứu hộ động vật hoang dã thay vì đi thăm sở thú (zoo) hoặc các địa điểm tương tự.

Tìm hiểu trước khi đi thăm động vật hoang dã cũng là việc quan trọng bạn nên làm. Ngành công nghiệp du lịch là một ngành béo bở những cũng có thể gây tổn thương đến động vật. Trước khi lựa chọn gói du lịch nào đó có liên quan đến động vật, bạn hãy cân nhắc xem trải nghiệm của bạn có ảnh hưởng đến chúng và môi trường sống tự nhiên của chúng hay không. Chúng tôi tin những người thực sự yêu động vật sẽ không chỉ vì muốn được ngắm một loài vật lạ nào đó mà gây ảnh hưởng đến sự tồn vong của giống loài đó.

2. Hãy nhớ: động vật hoang dã không giống những thú cưng bạn nuôi ở nhà
Các loài động vật hoang dã, một số loài có thể trông rất đáng yêu, nhưng chúng có thể trở nên hung dữ khi bị kích động – như gấu koala chẳng hạn,… Thú hoang chủ yếu dựa vào bản năng để tự vệ và chúng không biết ý định của bạn khi tiếp cận chúng là gì, kể cả khi bạn cố tỏ ra thân thiện. Vật nuôi ở nhà mặc dù vẫn còn đôi chút bản năng hoang dã, nhưng chúng khá thân thiện với con người do một thời gian dài thuần hóa; nhưng thú hoang thì không như vậy. Vì thế, dù những con thú hoang bạn gặp có xinh xắn đáng yêu ra sao, bạn cũng nên giữ khoảng cách với chúng.

3. Đừng cho thú hoang ăn
Việc này là nhằm bảo vệ thú hoang lẫn bảo vệ chính bạn. Việc thường xuyên nhận đồ ăn từ con người sẽ khiến thú hoang mất dần sự cảnh giác với chúng ta, điều này khiến những kẻ săn trộm dễ tiếp cận và gây hại cho chúng. Bên cạnh đó, thú hoang thường hành xử theo cách chúng ta khó dự đoán; khi bạn không duy trì khoảng cách nhất định mà dùng tay đưa thức ăn lại gần chúng, có khả năng thú hoang sẽ bất ngờ tấn công bạn.

Với một vài mẹo đơn giản trên, chúng tôi tin bạn có thể góp phần bảo vệ sự đa dạng giống loài và sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine