3 dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong công việc

0

Có thể bạn yêu thích công việc của mình, nhưng nếu sức lao động của bạn bị lạm dụng theo cách này hay cách khác, thì sớm hay muộn niềm vui trong công việc của bạn cũng sẽ biến thành nỗi oán hận. Sau đây là 3 dấu hiệu cho thấy bạn bị lợi dụng trong công việc và giải pháp dành cho bạn:

up-loi-dung-cong-viec

Các cộng sự dồn việc của họ cho bạn
Đôi khi các cộng sự nhờ vả bạn chút việc là chuyện bình thường và có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu ai đó thường xuyên đem “việc khẩn” của họ trút lên đầu bạn hoặc tìm cách lợi dụng bạn kiểu như: “Anh/Chị viết văn hay quá, anh/chị có phiền không nếu tôi nhờ anh/chị biên tập lại bản báo cáo của tôi?”

Giải pháp
Hãy chủ động giải quyết việc này trước khi họ lại tìm nhờ đến bạn. Hãy giải thích với họ rằng trong tương lai bạn không thể giúp họ được nữa vì việc đó làm bạn phải “cắt xén” thời gian lẽ ra bạn nên dùng để giải quyết việc của bạn để làm giúp việc của họ. Cuộc đối thoại này có thể sẽ không dễ dàng nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những khó xử sau này, khi mà họ tìm đến bạn với những “việc khẩn” của họ hay nhờ vả bạn những việc không đáng.

Bạn làm việc ngoài giờ quá nhiều mà không nhận lại được gì
Thỉnh thoảng chúng ta ai cũng phải làm việc thêm giờ. Nếu bạn là người làm thuê theo giờ, hãy kiểm tra xem công ty của bạn có được luật pháp quy định trả thêm tiền cho mỗi giờ bạn làm thêm không. Nếu họ phải trả nhưng lại không trả, thì chắc chắn là bạn đang bị lợi dụng. Nếu bạn làm việc theo lương khoán và thường xuyên phải làm ngoài giờ, doanh nghiệp nên bù đắp cho bạn theo một cách nào đó, như đãi ngộ tốt hơn, hoặc thăng chức,… Nhưng nếu như sau một thời gian mà bạn vẫn không nhận lại được gì, thì tức là có vấn đề.

Giải pháp
Hãy nói chuyện thẳng thắn với sếp của bạn về số giờ mà bạn đã làm thêm. Cần tính luôn số giờ bạn làm việc tại nhà vào ban đêm hoặc vào cuối tuần. Bạn có thể đề xuất những “bù đắp” mà bạn mong muốn công ty thực thi cho mình và xem họ có đáp ứng cho bạn hay không. Nếu không, đã đến lúc bạn tìm cho mình một chỗ làm mới tốt hơn.

Sếp và cộng sự ăn cắp ý tưởng của bạn
Có một giáo viên nọ cho biết rằng một đồng nghiệp của cô ấy đã sử dụng giáo án mà cô ấy chia sẻ với mọi người trong một buổi họp để làm giáo án riêng cho lớp người đó. Ngài hiệu trưởng, sau khi dự giờ lớp của người giáo viên đó thì cảm thấy rất ấn tượng. Nhưng thay vì nói cho vị hiệu trưởng này biết rằng giáo viên đó đã vay mượn ý tưởng của mình, thì cô giáo này lại im lặng.

Giải pháp
Hãy nói chuyện với người đánh cắp ý tưởng của bạn và cho họ biết bạn biết việc họ làm. Hãy bảo họ rằng họ cần đính chính điều đó. Với người giáo viên ở trường hợp trên, khi vị hiệu trưởng tình cờ lên tiếng khen ngợi chương trình dạy học của giáo viên kia, cô ấy có thể lên tiếng: “Tôi mừng là ngài thích nó. Đó là giáo án của tôi và tôi đã chia sẻ với mọi người cách đây hai tuần. Cảm ơn lời khen của ngài.”

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine