3 cách khiến đồng tiền phục vụ bạn

0

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người chưa giàu đó là: người giàu kiếm tiền lời, còn người chưa giàu phải trả tiền lời. Bạn cần nhận ra rằng tiền là một công cụ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Để có được sự độc lập thật sự về mặt tài chính, bạn cần biết cách khiến cho đồng tiền phục vụ mình – chứ đừng biến mình thành nô lệ của đồng tiền. Sau đây là ba việc bạn có thể làm để khiến cho đồng tiền phục vụ bạn.


1. Chi tiêu theo ngân sách

Thay đổi lớn nhất trong thói quen tiêu xài mà bạn cần làm đó là hãy chi dùng theo ngân sách. Khi bạn chi tiêu theo ngân sách tức là bạn đang bắt đồng tiền làm điều bạn muốn. Thông qua việc chỉ định nhiệm vụ cho mỗi đô-la mà bạn có, bạn có thể kiểm soát được đồng tiền của mình đi về đâu và đang làm những gì. Điều này sẽ là bước đầu giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

2. Thoát khỏi nợ nần
Bạn có biết hàng tháng mình phải đóng bao nhiêu tiền lãi không? Ngân sách mỗi tháng của bạn bị thâm thủng bao nhiêu cho các khoản vay từ thời sinh viên, tiền trả góp xe hơi và các hóa đơn thẻ tín dụng? Nếu bạn gom hết tất cả các khoản chi trả đó và bỏ vào quỹ hưu trí của bạn, bạn sẽ kinh ngạc khi nhận ra mình có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền cho tuổi già và cho những thứ bạn muốn có chỉ trong thời gian rất ngắn. Nợ nần thường trở thành gánh nặng và nó sẽ hạn chế những lựa chọn của bạn. Một trong những điều sáng suốt nhất bạn có thể làm với tiền bạc của mình đó là thoát khỏi nợ và tránh xa nợ!

3. Tiết kiệm

Một khi đã thoát khỏi nợ nần và có thặng dư tài sản, bạn cần bắt đầu cần mẫn tiết kiệm. Sẽ có lúc bạn nhận ra số tiền tiết kiệm của bạn sinh lời còn nhiều hơn số tiền bạn kiếm được hàng tháng. Để thúc đẩy điều này xảy ra sớm hơn, bạn cần phải dành ra một khoản đáng kể để bỏ vào quỹ tiết kiệm hàng tháng. Khi bạn đã có được cho mình một quỹ dự phòng (có thể nuôi sống bạn sáu tháng trong trường hợp bạn không làm ra tiền), bạn cần bắt đầu đầu tư tiền của mình vào những kênh đầu tư mà bạn thấy có thể tin tưởng. Đây là cách hiệu quả nhất để bạn làm cho tài sản của mình sinh sôi. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm tiền có thể sẽ giúp bạn vượt qua những thăng trầm mà bạn sẽ phải đối mặt trong đời.

Khánh Ngọc (Theo Miriam CaldwellẢnh : Internet)