3 cách giúp tránh khủng hoảng trong công việc

0

Khủng hoảng công việc (job burnout) là một dạng căng thẳng gây ra trong quá trình làm việc; khi đó bạn sẽ cảm thấy kiệt quệ cả về thể chất, xúc cảm lẫn tinh thần, đồng thời hoài nghi về năng lực bảng thân và về giá trị của công việc bạn làm. Khủng hoảng công việc thường được bắt gặp ở những người thường xuyên phải làm thêm giờ, chịu áp lực về doanh số, về thời gian,… Một số cách sau có thể giúp bạn tránh tình trạng khủng hoảng trong công việc:

up-vietbeauty-ngan-khung-hoang

Ảnh: keywordsuggest.org

Thay đổi khung cảnh
Ngày này qua ngày khác, làm việc ở cùng một nơi, cùng một cảnh quang, cùng một thời gian có thể khiến chúng ta thấy đơn điệu và dẫn tới khủng hoảng. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng thỉnh thoảng thay đổi địa điểm làm việc: ví dụ như thay vì ngồi trong văn phòng thì ra ngồi làm việc trong quán cà phê,… Sự thay đổi không gian làm việc giúp kích thích ý tưởng mới, ngăn bạn rơi vào cảm giác trì trệ có thể dẫn đến khủng hoảng công việc.

Giải phóng cảm xúc
Khối lượng công việc nhiều có thể khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng và cô đơn. Nếu bạn không tìm được ai để trò chuyện cho vơi bớt nỗi niềm, hãy thử tìm cách khác để giải tỏa cảm xúc. Một số người thích viết nhật ký. Nhưng nếu bạn không thích viết nhật ký, bạn có thể chọn cách khác – miễn là phù hợp với bạn. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách nhận diện và ứng phó với những cảm xúc có thể dẫn đến khủng hoảng công việc. Nếu bạn tìm được một cách thức lành mạnh và sáng tạo nhằm giúp bạn ứng phó với những cảm xúc đó, bạn sẽ vô hiệu hóa được tác hại của chúng đối với bạn.

Học cách tĩnh tâm (mindfulness)
Theo một nghiên cứu gần đây, chúng ta chỉ cần khoảng sáu giây thiền định và tĩnh tâm là đã thu được nhiều lợi ích của thiền đinh. Hãy giải phóng tâm trí của bạn khỏi những tiếng nói trong đầu và tránh xa những ý nghĩ quay cuồng để giúp bản thân tập trung vào hiện tại và chuẩn bị ứng phó với những nhiệm vụ sắp tới một cách hiệu quả hơn. Thông thường, những cảm xúc khó chịu chúng ta đang trải qua chỉ liên quan tới những điều có thể xảy ra trong tương lai, không phải tới những thứ chúng ta đang đối mặt ở hiện tại.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine