3 cách giúp người lớn tuổi làm quen với Internet

0

Nếu bạn muốn bố mẹ đã lớn tuổi của mình có thêm nhiều tương tác xã hội hoặc muốn họ tiếp cận những thông tin giúp não bộ của họ duy trì sự nhạy bén, hãy cân nhắc việc giúp bố mẹ làm quen với Internet.

up-vietbeauty-nguoi-gia-va-internet

Mạng Internet có thể giúp người lớn tuổi giữ liên lạc với người khác thông qua email và các trang mạng xã hội. Những trò chơi trên mạng cũng giúp đầu óc họ lâu bị chậm lụt, đồng thời các tin tức trên mạng khiến họ nắm được những gì đang diễn ra xung quanh mình. Mạng Internet đặc biệt hữu dụng với những người cao tuổi thường xuyên ở nhà hoặc không có điều kiện đi ra ngoài thường xuyên.

Chọn thiết bị
Khi mua thiết bị để bố mẹ bạn kết nối với Internet, hãy lưu ý tới việc họ sẽ sử dụng nó như thế nào. Ví dụ: nếu bố mẹ bạn chỉ cần kiểm tra email và trang Facebook hoặc chỉ chơi trò chơi điện tử, thì một cái máy tính bảng (tablet) có thể là lựa chọn cho họ. Người lớn tuổi cũng có thể dùng những thiết bị có trọng lượng nhẹ này để chụp ảnh và quay phim. Mặt khác, nếu bố mẹ bạn tập tành viết blog hoặc làm việc trên mạng, bạn có thể cân nhắc việc mua cho họ máy tính xách tay (laptop) hoặc máy tính bàn, vì những thiết bị này có màn hình lớn và bàn phím thật, nên họ sẽ dễ sử dụng hơn.

Hướng dẫn bố mẹ dùng thiết bị
Nếu trước đây bố mẹ bạn chưa từng dùng máy vi tính, bạn cần kiên nhẫn chỉ dẫn bố mẹ mình để giúp họ làm quen với công nghệ. Hy vọng là bạn hoặc một người nào đó trong gia đình có thể dành nhiều thời gian kèm cặp bố mẹ bạn, dạy họ cách vận hành máy vi tính và sử dụng mạng Internet. Bạn cũng có thể đăng ký cho bố mẹ mình học các lớp tin học (computer class). Nhiều thư viện và trung tâm người cao tuổi (senior centre) có những lớp học như vậy với chi phí thấp hoặc thậm chí là không tốn phí.

Thiết lập các tài khoản cho bố mẹ bạn
Bạn nên dành ra thời gian lập cho bố/mẹ mình một tài khoản email, một trang Facebook (nhớ giúp họ kết bạn với các thành viên gia đình và bạn bè của họ, rồi chỉ họ cách dùng Facebook). Có thể bố mẹ bạn cũng sẽ cần một tài khoản Skype để kết nối với con cháu và những người thân quen khác ở xa.

Có thể bạn sẽ cần đôi chút kiên nhẫn để hướng dẫn bố mẹ mình, nhưng có khả năng bố mẹ bạn sẽ đánh giá cao sự tiện dụng của Internet một khi họ đã quen và hiểu được lợi ích của nó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine