3 cách giúp bạn hỗ trợ bạn đời khi anh/cô ấy bị tổn thương

0

up-vietbeauty-chua-lanh-ban-doi

Ảnh: telegraph.co.uk

Khi người bạn đời mà bạn yêu thương nhất trải qua một tổn thương nào đó, có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối, không biết nên phản ứng ra sao. Kể cả khi bạn thật sự cố gắng giúp đỡ anh/cô ấy, đôi khi bạn vẫn cảm thấy như những nỗ lực của mình là vô ích. Sau khi một chấn động xảy ra, có thể bạn sẽ nhận thấy như mình là người thứ ba trong mối quan hệ – giữa bạn, người bạn đời và với nỗi đau mà anh/cô ấy đang gánh chịu.

Những tổn thương của người bạn đời có thể bắt nguồn từ quá khứ: như một tai nạn giao thông, một căn bệnh hiểm nghèo, bị tấn công, ngược đãi hoặc lạm dụng, bị mất việc, bị lừa dối, bị sảy thai hoặc vô sinh, hay cái chết của những người mà anh/cô ấy yêu quý,… Các trải nghiệm như vậy có thể tạo nên những chấn thương tâm lý dai dẳng trong cuộc đời anh/cô ấy, kể cả khi anh/cô ấy đã trưởng thành.

Căng thẳng sau sang chấn (post-traumatic stress) có thể gây ra hậu quả tiêu cực, thậm chí ở những cặp đôi yêu thương và hết lòng với nhau nhất. Bạn đời của bạn có thể có những triệu chứng như lo lắng (anxiety), khó chịu (irritability), kích động (agitation), tâm trạng thất thường (mood changes), cảm thấy tội lỗi, sợ hãi, muốn tự cô lập và mất lòng tin vào người khác. Bản thân bạn cũng có thể có những triệu chứng tương tự do ảnh hưởng từ người bạn đời. Những triệu chứng này có thể làm giảm hiệu quả giao tiếp giữa hai bạn và khiến cả hai xa cách nhau.

Theo các cuộc nghiên cứu, để hỗ trợ người bạn đời hiệu quả hơn trong tiến trình tự chữa lành tổn thương của anh/cô ấy, bạn hãy duy trì sự kết nối an toàn (secure connection) với người bạn đời của mình. Bằng cách quan tâm, thông cảm, thương yêu và nâng đỡ anh/cô ấy, bạn có thể củng cố sự gắn kết giữa cả hai và giúp anh/cô ấy can đảm hơn.

Sau đây là 3 chiến lược bạn có thể dùng để giúp đỡ bạn đời mình khi họ đang trải qua những tổn thương:

1. Là đồng đội với bạn đời
Cảm giác sợ hãi, lo lắng và mất lòng tin mà bạn đời bạn trải qua khi gặp phải những biến cố trong cuộc sống có thể khiến anh/cô ấy cảm thấy như bạn đang chống lại anh/cô ấy. Thậm chí có khi anh/cô ấy còn đổ lỗi cho bạn vì điều gì đó từng xảy ra trong quá khứ của anh/cô ấy mặc dù bạn không có lỗi, và bạn có thể sẽ muốn giận anh/cô ấy vì điều đó. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà trị liệu, thay vì tạo nên thế trận “tôi chống lại anh/cô”, bạn hãy tiếp cận vấn đề với góc nhìn “anh và em chống lại những tổn thương”. Thay vì thủ thế trước nỗi lo sợ và sự mất niềm tin của người bạn đời, bạn có thể giúp anh/cô ấy cảm thấy an toàn và bình yên một lần nữa. Hãy đưa ra một mục tiêu chung cho hai người để cả hai trở lại là đồng đội của nhau – đó là chữa lành những tổn thương và làm giảm các biểu hiện của căng thẳng sau sang chấn (post-traumatic stress).

2. Tạo sự an toàn cho bạn đời
Việc trải qua một biến cố nào đó gây thương tổn có thể khiến bạn đời của bạn cảm thấy thế giới (hoặc các mối quan hệ của họ) không còn đem lại cho họ cảm giác an toàn. Họ có thể trở nên cảnh giác trong phần lớn thời gian và gặp khó khăn trong việc thực sự thư giãn. Bạn có thể giúp xây dựng lại cảm giác an toàn cho người bạn đời bằng cách hành xử theo kiểu quen thuộc, dễ dự đoán (predictable), ổn định (stable), và luôn hiện diện khi anh/cô ấy cần, cả về mặt thể chất (physically) và cảm xúc (emotionally). Bạn hãy kiểm soát tâm trạng lo lắng của bản thân với cố gắng áp dụng các chiến lược trấn an chính mình để có thể trở thành nơi chốn bình yên cho người bạn đời giữa những nỗi sợ của anh/cô ấy.

3. Biết lắng nghe mà không đưa ra lời khuyên khi chưa được hỏi
Một phần của tiến trình chữa lành tổn thương đó là tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với người bạn đời. Một trong những việc tốt nhất bạn có thể làm cho bạn đời là lắng nghe anh/cô ấy khi anh/cô ấy muốn nói về cảm nhận của anh/cô ấy. Trong lúc lắng nghe, bạn nên tránh đưa ra lời khuyên khi chưa được yêu cầu, nếu không, lời khuyên của bạn có thể khiến anh/cô ấy cảm thấy như bạn phủ nhận những cảm xúc của anh/cô ấy. Hành trình vượt qua nỗi đau của người bạn đời có thể khó khăn và phức tạp, nếu bạn có thái độ coi nhẹ hoặc đưa ra lời khuyên theo chiều hướng đơn giản hóa vấn đề, bạn đời bạn có thể sẽ cảm thấy bạn không hiểu anh/cô ấy. Khi bạn thực sự lắng nghe người bạn đời, tức là bạn đã sát cánh cùng anh/cô ấy trong cuộc chiến này – điều đó có ý nghĩa hơn việc giải quyết vấn đề thay anh/cô ấy. Hãy coi trọng những cảm xúc của người bạn đời và thể hiện sự đồng cảm với những gì anh/cô ấy trải qua.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine