3 bí quyết để nuôi dưỡng lòng tin

0

Lòng tin là nền tảng của hầu hết mọi mối quan hệ. Nhưng đôi khi, trong một mối quan hệ, một người lại đánh mất lòng tin của mình đối với người kia. Để tránh điều đó xảy ra, bạn cần có trách nhiệm tạo dựng lòng tin ở mức độ cao nhất cho mối quan hệ của mình. Sau đây là 3 bí quyết đơn giản để làm được điều đó:

thumb-nuoi-duong-long-tin

Photo: Lê Anh Tuấn, www.ArTuan.com | Makeup: Ngọc Trang
Lighting: VietPhotos | Styling: KhungLong-Cute

1. Tránh “gây ngạc nhiên” cho bạn đời
Bạn đừng nên bất thình lình thay đổi những hoạt động, thời gian biểu hay hành vi của mình mà không báo trước cho bạn đời, vì điều đó sẽ khiến bạn đời của bạn “cảnh giác”. Nếu một ngày nào đó bạn phải đi làm về trễ hơn thường lệ, hãy thông báo cho bạn đời của bạn. Nếu bạn phải về nhà trễ trong suốt một tháng, cũng hãy báo trước cho bạn đời của bạn. Nhiều người xem việc này giống như việc “trình báo” và cho rằng: “Tại sao tôi phải nói với vợ/chồng mình tất cả mọi thứ?”. Nhưng nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, bạn phải làm việc đó bởi ít nhất hai lý do sau: 1. Việc bạn bất ngờ thay đổi thời gian biểu mà không báo trước có thể khiến bạn đời của bạn lo lắng và “đề phòng”. 2. Việc bạn báo trước cho bạn đời về những thay đổi của bạn sẽ giúp bạn trở thành người chồng/vợ lịch sự và tế nhị trong mắt bạn đời mình. Thông báo trước cho nhau về những thay đổi trong sinh hoạt cũng không phải việc quá khó, đúng không bạn?

2. Biết giữ lời
Nếu bạn muốn tạo dựng lòng tin với bạn đời của mình, lời nói và hành động của bạn cần phải đi đôi với nhau. Đừng hứa mà không giữ lời. Đừng nói dối. Đừng tỏ ra “ma lanh” với bạn đời của bạn. Bạn có thể bắt đầu thực hành việc giữ lời bằng những hành động nho nhỏ trong cuộc sống. Ví dụ, bạn hẹn bạn đời của mình đi ăn tối lúc 7 giờ, sẽ không sao nếu vì chút việc bận mà bạn tới trễ vài phút; nhưng sẽ rất không phải nếu mãi tới 8 giờ bạn mới xuất hiện trước mặt anh/cô ấy mà không thông báo trước cho anh/cô ấy việc bạn sẽ tới trễ. Nếu bạn không thể giữ lời, thì tốt nhất đừng hứa. Nếu bạn nói với bạn đời rằng bạn sẽ bỏ thuốc lá nhưng vẫn tiếp tục hút thuốc mỗi ngày, chắc chắn bạn đời của bạn sẽ mất ít nhiều lòng tin vào những lời của bạn.

3. Nếu bạn phải nói “Không”, hãy nói “Không”
Một số người cho rằng lời nói “Không” là biểu hiện của sự thiếu lịch sự. Nhưng đôi khi có những việc vượt quá giới hạn hoặc khả năng của bạn, và bạn nhận thấy nói “Không” là điều phải làm, thì bạn cần thông báo với bạn đời của bạn. Tất cả những gì bạn cần nói là một từ “Không” và kèm theo vài lời giải thích hợp lý. Hãy tin chúng tôi khi chúng tôi nói rằng bạn sẽ còn bất lịch sự nhiều hơn nếu nói “Có” rồi sau đó không giữ lời. Khi bạn nói “Có” theo kiểu này nhiều hơn một lần, những từ “Có” tiếp theo của bạn sẽ kém phần đáng tin hơn trong mắt bạn đời của bạn.

Lời kết
Quả thật, lòng tin là một yếu tố to lớn giúp duy trì một mối quan hệ. Nhưng lòng tin không nhất thiết phải hình thành từ những điều to tát. Đôi khi một cách vô tình, bạn có thể đang hủy hoại lòng tin người khác dành cho mình chỉ bằng những điều tưởng chừng rất nhỏ nhặt như chúng tôi nói ở trên. Hãy áp dụng 3 bí quyết đơn giản trên để nuôi dưỡng lòng tin mà các bạn dành cho nhau nhé!

Triệu Khánh Ngọc