20 câu hỏi các cặp đôi nên thảo luận trước khi dự định có con

0

Thảo luận với nhau từ trước sẽ giúp hai bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn để chào đón “thành viên mới”:

up-vietbeauty-truoc-khi-co-con

Ảnh: indiatvnews.com

1. Sẽ thế nào nếu em không thể có thai sau một thời gian cố gắng? Có thể một trong hai bạn sẽ muốn nhận con nuôi, trong khi người còn lại muốn chữa chạy vô sinh bất chấp chi phí. Các bạn nên thảo luận với nhau để đi đến nhất trí trong những lựa chọn quan trọng nhưng khó khăn như thế này.

2. Chúng ta sẽ làm gì để nuôi con? Có thể cả hai bạn sẽ cùng đi làm hoặc một trong hai người muốn ở nhà chăm con. Cuộc sống hôn nhân với sự xuất hiện của một đứa trẻ sẽ khiến hai bạn phải có những hy sinh nhất định trong tài chính, từ chuyển về sống ở một vùng có phí sinh hoạt thấp hơn cho đến xài từng đồng cuối cùng trong tiền tiết kiệm. Hai bạn nên bàn bạc với nhau để có những giải pháp phù hợp.

3. Nếu kết quả khám thai cho thấy thai nhi bị dị tật, chúng ta sẽ làm gì? Phần lớn các em bé đều được sinh ra khỏe mạnh và lành lặn, nhưng nếu bác sĩ phát hiện thai nhi của bạn có dấu hiệu bất thường, các bạn có muốn phá thai hay không? Nếu các bạn quyết định giữ thai nhi, các bạn có đủ khả năng – cả tài chính và tinh thần – để chăm sóc một đứa trẻ như vậy? Bàn bạc trước về nhau về tình huống nhạy cảm này có thể giúp hai vợ chồng bảo toàn được tinh thần – và bảo toàn cuộc hôn nhân – nếu hai bạn phải đối mặt với hoàn cảnh này.

4. Chúng ta sẽ chọn hình thức trông trẻ (childcare) như thế nào? Nếu cả hai bạn đều đi làm, có thể các bạn sẽ muốn gửi con cho ông bà nội/ngoại trông. Hoặc nếu hai bạn ở xa gia đình hai bên, có thể các bạn sẽ muốn thuê người trông trẻ hoặc cho bé đi nhà trẻ. Hai bạn phải cùng nhau tìm ra giải pháp phù hợp, vì câu trả lời sẽ làm xuất hiện một khoản chi mới trong ngân sách của hai người.

5. Chúng ta phân công nhiệm vụ nuôi dạy con thế nào? Chờ cho đến khi bạn mất ngủ sáu ngày liền vì chăm con rồi mới bàn bạc xem người nào sẽ làm việc gì là một ý tưởng tồi. Vì thế, trước khi có con, các bạn có thể thỏa thuận với nhau như: chồng sẽ thay tã nếu vợ cho con bú, hoặc chia nhau trông con theo ca luân phiên,…

6. Tôn giáo sẽ đóng vai trò gì trong đời sống đứa trẻ – và đó là (những) tôn giáo nào? Nếu hai bạn thuộc hai tôn giáo khác nhau, hãy ngồi lại bàn bạc trước khi có con xem hai bạn sẽ nuôi dạy con theo tôn giáo giáo nào. Hãy học cách giải thích cho nhau (và cho đứa trẻ) những đức tin của bản thân mà không chỉ trích tôn giáo của bạn đời.

7. Chúng ta có cắt bao quy đầu cho con không? Nếu các bạn sắp có con trai, hai bạn sẽ cần phải bàn bạc về vấn đề này từ trước. Đợi cho đến khi em bé ra đời thì có thể đã muộn.

8. Gia đình chúng ta sẽ sống ở đâu? Thành phố? Nông thôn? Quê nhà của một trong hai bạn? Hãy thảo luận với nhau để cùng nhất trí về địa điểm hai bạn muốn nuôi dạy con cái.

9. Chúng ta sẽ cần bao nhiêu sự trợ giúp? Trong bao lâu? Và từ ai? Việc ông bà nội/ngoại muốn dọn đến nhà vợ chồng bạn để giúp bạn trông con có thể là một phép lành, nhưng cũng có thể là một phiền toái. Hai bạn hãy thỏa thuận với nhau các bạn cần bao nhiêu sự giúp đỡ từ ông bà hai bên – trước khi họ hăng hái “xông” vào.

10. Chúng ta đặt tên cho con như thế nào? Có thể người chồng sẽ muốn con mang cả tên và họ giống mình kèm theo từ Jr., trong khi người vợ muốn con mang họ mẹ. Các bạn nên có một nhất trí chung – chẳng ai muốn cãi cọ về vấn đề này trong bệnh viện.

11. Chúng ta sẽ sinh con theo kiểu nào? Sinh tại nhà trong bồn tắm? Sinh trong bệnh viện? Sinh với sự có mặt của bố mẹ chồng/bố mẹ vợ?… Hai bạn hãy tìm hiểu trước và cùng nhau lựa chọn giải pháp khiến cả hai hài lòng.

12. Các bạn có muốn cho con ngủ cùng phòng – hoặc cùng giường – với mình? Nếu bạn không muốn cho em bé ngủ cùng phòng với hai vợ chồng, còn bạn đời bạn vẫn phân vân về chuyện đó, tốt nhất nên bàn bạc với nhau về vấn đề này trước khi cả hai quá kiệt sức vì chăm con và chỉ thèm một giấc ngủ ngon.

13. Ai sẽ là người giám hộ con nếu có chuyện gì xảy ra với chúng ta? Bằng cách chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bạn hãy bảo đảm cho tương lai con mình bằng một văn bản viết.

14. Chúng ta sẽ nghiêm khắc đến mức nào? Thời gian trẻ được coi ti-vi, số lượng kẹo trẻ được ăn trong ngày, khi nào trẻ phải đi ngủ,… – hãy nhất trí với nhau từ trước để hai vợ chồng là một đội thống nhất trong cách nuôi dạy con.

15. Chúng ta sẽ áp dụng hình thức kỷ luật nào cho con? Hãy bàn bạc xem những hình thức phạt con nào hai bạn chấp nhận được, và những hình thức nào hai bạn không muốn dùng: ví dụ như có thể khẽ tay trẻ nhưng không đét vào mông, v.v…

16. Chúng ta sẽ cho con học trường công hay trường tư? Học phí vào thời buổi này rất đắt đỏ. Việc dự định cho con học trường nào sẽ ảnh hưởng đến tài chính của vợ chồng bạn. Hai bạn nên chuẩn bị từ trước.

17. Chúng ta sẽ nuôi con theo cách lành mạnh/thân thiện với môi trường như thế nào? Cho con bú sữa mẹ, dùng tã vải, sử dụng thực phẩm sạch cho con,… – nếu vấn đề này là quan trọng với một trong hai bạn (hoặc với cả hai), hai bạn hãy bàn bạc với nhau để có giải pháp phù hợp nhất.

18. Chúng ta sẽ chích ngừa cho con đầy đủ chứ? Vì lợi ích tốt nhất cho bé, cho vợ chồng bạn và cho xã hội, hãy tiêm ngừa!

19. Chúng ta sẽ hành xử ra sao nếu con thuộc giới tính thứ ba? Tốt nhất, bạn hãy chấp nhận con bằng tình yêu thương vô điều kiện. Nếu người nhà của một trong hai bạn có ác cảm với trẻ thuộc giới tính thứ ba, vợ chồng bạn cũng hãy thống nhất với nhau từ trước về cách ứng phó với họ.

20. Sau khi có con, chúng ta sẽ nuôi dưỡng cuộc hôn nhân của chúng ta như thế nào? Đừng chỉ để các cuộc nói chuyện giữa hai bạn chỉ xoay quanh chuyện nôn trớ, thay tã và cho con ăn. Bên cạnh việc cùng nhau lo cho con, các bạn vẫn cần duy trì sự quan tâm dành cho nhau và dành thời gian cho đời sống chăn gối của cả hai – để tiếp tục là một cặp đôi hạnh phúc. Hai bạn có thể hẹn đi chơi với nhau vài buổi tối trong tháng, hoặc thậm chí là mỗi tuần một lần, hay chỉ là một tiếng đồng hồ trước khi ngủ để tâm tình với nhau những chuyện không liên quan đến con cái,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine