15 nguyên tắc trong hội họp mà bạn nên biết

0

Một vài nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn tham gia vào các cuộc họp công việc một cách hiệu quả:

up-nguyen-tac-hoi-hop

Ảnh: Startup Stock Photos

1. Giao lưu với những người khác trước khi cuộc họp bắt đầu
Nếu bạn đến dự một cuộc họp mà tại đó mọi người không quen biết nhau, bạn hãy chủ động bắt chuyện và tự giới thiệu mình với họ, bắt đầu từ người có cấp bậc cao nhất.

2. Trình bày súc tích
Hãy nói những điều bạn muốn nói một cách ngắn gọn nhất có thể nhưng phải đầy đủ ý. Đừng lặp đi lặp lại một ý nào đó quá nhiều lần và đừng cung cấp những thông tin không cần thiết.

3. Chủ động bắt tay nếu bạn có cấp bậc cao hơn hoặc nếu bạn là chủ trì
Người có cấp bậc cao hơn hoặc đóng vai trò chủ trì buổi họp, dù có giới tính gì đi nữa, cũng nên chủ động chìa tay ra trước.

4. Luôn đứng lên khi bạn được giới thiệu với người khác
Việc này giúp khẳng định sự hiện diện của bạn. Nếu bạn không đứng, rất có thể mọi người sẽ không chú ý đến bạn.

5. Đến đúng giờ
Đến dự họp đúng giờ là cách cho thấy bạn coi trọng thời gian của người khác.

6. Ngồi ngay ngắn
Hãy điều chỉnh ghế sao cho bạn có chiều cao bằng với chiều cao những người khác trong bàn. Cả nam lẫn nữ đều nên tránh kiểu ngồi bắt chéo chân vì kiểu ngồi này dễ làm người khác phân tán sự tập trung và quá khêu gợi so với một buổi họp mang tính chất công việc.

7. Ăn mặc đúng mực
Trang phục có thể làm tăng hoặc giảm phong thái chuyên nghiệp của một người. Hãy tìm hiểu quy định ăn mặc mà cuộc họp đề ra để ăn mặc cho phù hợp.

8. Đừng bao giờ kéo ghế cho người khác ngồi
Bạn có thể giữ cửa mở cho khách vào, nhưng trong bối cảnh công việc, bạn không nên áp dụng những quy định về vai trò của giới.

9. Có chuẩn bị
Hãy tìm hiểu từ trước để biết cuộc họp sẽ nói về cái gì và vai trò của bạn trong buổi họp là gì. Bạn cũng nên chuẩn bị để hỏi và trả lời câu hỏi.

10. Bảo đảm nội dung xuyên suốt
Nếu bạn là người điều hành buổi họp, bạn cần nhất quán về mặt nội dung. Nếu bạn hay bị lạc đề, hãy nhờ một cộng sự đáng tin cậy giúp bạn quay lại với chủ đề chính.

11.Mạnh dạn phát biểu
Hãy nói đủ to để mọi người nghe được bạn. Bạn có thể mở đầu bằng một vài nhận xét ý nghĩa để mọi người nhận ra sự có mặt của bạn.

12. Hiểu những nguyên tắc “bất thành văn”
Ngắt lời người khác là không lịch sự, nhưng trong một số cuộc họp, đôi khi bạn phải ngắt lời ai đó, nếu không, ý kiến của bạn sẽ không được lắng nghe. Hãy nắm rõ những nguyên tắc này để bạn có được một buổi họp hiệu quả.

13. Bạn có thể uống cà phê hoặc nước lọc, nhưng hãy tránh ăn trong lúc họp
Trừ khi đó là buổi họp kết hợp ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối, bạn nên tránh ăn tại bàn trong lúc họp, nếu không, bạn sẽ gây ra những tiếng động hoặc mùi khó chịu cho người khác. Sau khi ăn uống, bạn nên dọn dẹp chỗ của mình sạch sẽ và đặt mọi thứ lại đúng vị trí ban đầu.

14. Đừng vọc điện thoại
Đừng để điện thoại lên bàn trong lúc cuộc họp diễn ra; nó có thể làm nhiễu sự chú ý nếu nó bật sáng hoặc phát ra tiếng động. Hãy rời khỏi phòng họp nếu bạn buộc phải bắt máy hay trả lời tin nhắn.

15. Đừng “để dành” tất cả câu hỏi cho tới phút cuối
Hãy tìm thời điểm thích hợp để đưa ra các câu hỏi. Đừng bắt đầu đặt câu hỏi và thêm thắt thông tin vào lúc mọi người đã sẵn sàng ra về.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine