15 câu hỏi người bạn muốn cưới nên trả lời trước khi cưới bạn

0

Hôn nhân không có lỗi, chỉ là một số người không có khiếu làm người chồng/vợ tốt. Đối mặt với những câu hỏi này có thể giúp bạn chuẩn bị ngay từ đầu cho cuộc hôn nhân của mình. Có thể trong quá trình làm vợ/chồng của người bạn đời, các bạn không làm được những điều mình đã hứa khi trả lời các câu hỏi này, nhưng bạn có thể giữ lời hứa cố hết sức mình để trở thành một người bạn đời tuyệt vời – và hầu hết chúng ta cũng chỉ mong có vậy:

up-vietbeauty-cau-hoi-truoc-khi-cuoi

Ảnh: https://s-media-cache-ak0.pinimg.com

1. Tại sao người ấy yêu bạn?
Mỗi người chúng ta đều cần phải biết rõ tại sao mình yêu người bạn đời của mình. Yêu ai đó là một hành động ích kỷ, và điều đó là bình thường. Bạn yêu một người vì những gì anh/cô ấy làm cho bạn và những cảm xúc anh/cô ấy tạo nên nơi bạn. Có thể câu trả lời cho câu hỏi này hơi khác nhau ở mỗi người, nhưng nếu bạn không xác định được tại sao bạn yêu người ấy, rất có thể bạn sẽ gặp nhiều chật vật một khi đam mê ban đầu qua đi.

2. Tại sao người ấy muốn dành cả phần đời còn lại ở bên bạn?
Cuộc sống là một hành trình, và nếu bạn đi một mình, hành trình này sẽ rất đơn độc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chung một đích đến trong đầu. Người bạn đời của bạn nên nói cho bạn biết những trải nghiệm sống nào mà anh/cô ấy mong được chia sẻ với bạn. Sự tương đồng về kỳ vọng sẽ giúp cho đời sống hôn nhân của bạn trở nên đặc biệt.

3. Người ấy sẽ cố gắng hết sức để nuôi dưỡng tình yêu giữa hai người chứ?
Duy trì tình yêu giữa hai người trong một thời gian dài (thậm chí cả đời) không phải việc dễ dàng. Việc đó cần nhiều nỗ lực và sự sáng tạo. Hai bạn phải không ngừng thể hiện tình yêu với nhau và làm mới tình yêu đó mỗi ngày. Liệu bạn đời của bạn có sẵn sàng cùng bạn nuôi dưỡng tình yêu và xem đó là một trong những ưu tiên của anh/cô ấy không?

4. Người ấy sẽ cùng bạn phát triển trong gắn kết và sẽ không trở nên xa cách với bạn chứ?
Chúng ta thường không biết chính xác cuộc sống sẽ đưa chúng ta đi về đâu và chúng ta sẽ học được gì, chúng ta sẽ trở thành ai, nhưng chúng ta có thể cố gắng vun đắp cho sự gắn bó giữa mình với bạn đời mỗi ngày chứ không phải ngày càng xa cách nhau. Nhiều cặp đôi trở nên xa cách nhau sau nhiều năm chung sống vì họ cảm thấy như họ đã đạt được mọi thứ trong cuộc hôn nhân của mình và nó sẽ không còn tiến xa hơn nữa. Nhưng hôn nhân không phải là sự kết thúc, nó nên là điểm khởi đầu.

5. Người ấy sẽ sát cánh bên bạn trong những lúc khó khăn chứ?
Những giai đoạn thuận lợi sẽ không là vấn đề. Nhưng những giai đoạn khó khăn có thể phá hủy cuộc hôn nhân của bạn. Nếu hai bạn xác định mình sẽ luôn kề vai sát cánh với người kia trong mọi chuyện, tức là bạn không cho phép bất cứ biến cố hay thế lực bên ngoài nào làm lung lay quyết tâm của mình.

6. Người ấy có sẵn sàng nhượng bộ bạn trong một số việc để giữ hòa khí không?
Chìa khóa cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc đó là làm chủ được “cái tôi” của bạn. Dù chúng ta có hiếu thắng đến đâu đi nữa, chúng ta cũng phải biết lựa chọn cuộc chiến của mình. Đôi khi cãi cọ và căng thẳng là những thứ không đáng nếu đem so với cuộc hôn nhân của bạn. Bạn nên hiểu rằng 99 phần trăm các cuộc cãi vã là cãi vã về ý kiến cá nhân chứ không phải về dữ kiện thực tế. Mà ý kiến cá nhân thì không đúng mà cũng chẳng sai. Đôi khi bạn chỉ cần chấp nhận sự khác biệt.

7. Người ấy có cam kết sẽ đặt mối quan hệ của hai bạn lên trước mọi thứ không?
Cuộc sống mang lại cho chúng ta nhiều điều, và nhiều người trong chúng ta muốn có tất cả những điều đó. Nhưng vấn đề là chúng ta không có đủ thời gian để nắm giữ tất cả; đời sống của chúng ta quá ngắn. Chúng ta chỉ có thể lựa chọn một vài thứ mà chúng ta cho là quan trọng và cố hết sức để tận hưởng những điều đó. Điều tuyệt vời của hôn nhân đó là nó có thể trở thành nền tảng để bạn xây dựng phần đời còn lại của mình. Và nền tảng đó nên là thứ được bạn coi trọng nhất trong đời sống của mình, vì nó khiến phần đời còn lại của bạn được khả thi.

8. Người ấy sẽ là người bố/mẹ tốt chứ?
Làm sao để trở thành người cha/mẹ tốt? Rất đơn giản! Chỉ việc đề ra quyết tâm và hành động dựa trên quyết tâm đó. Bạn đời tương lai của bạn sẽ cùng bạn trở thành hình mẫu tốt cho con cái chứ?

9. Người ấy có sẵn sàng nhắc nhở bạn về tình yêu của họ một cách thường xuyên không?
Do tình yêu không phải lúc nào cũng kéo dài mãi mãi, nên chúng ta muốn, và cần được nghe người bạn đời thể hiện tình yêu của họ với mình thường xuyên. Sự bảo đảm đó không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng hành động. Các bạn cần cố gắng yêu thương nhau theo cách người kia mong muốn để cả hai người đều được hạnh phúc.

10. Người ấy có hứa sẽ làm tất cả những gì người ấy có thể để “giữ lửa” cho cuộc hôn nhân không?
Lửa không tự nhiên mà cháy, nó bắt đầu bằng một tia lửa điện và cần có nhiên liệu để cháy mãi. Bạn và người bạn đời phải tác động một nguồn lực để tạo năng lượng cho “lửa” trong cuộc hôn nhân của mình nếu hai người muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và tốt đẹp.

11. Người ấy sẽ hỗ trợ bạn khi bạn không thể hỗ trợ chính mình chứ?
Không chỉ về mặt tài chính, mà còn về mặt tinh thần và thậm chí là về mặt thể chất nếu cần. Không ai biết cuộc sống sẽ mang đến cho chúng ta điều gì. Khi những biến cố bất ngờ xảy ra, đôi khi chúng ta sẽ trở nên yếu đuối, hay thậm chí là tổn thương vĩnh viễn. Liệu người bạn đời có sẵn lòng nâng đỡ bạn khi bạn không thể tự mình bước đi? Liệu anh/cô ấy có hỗ trợ bạn khi bạn yếu đuối? Anh/Cô ấy có cáng đáng gia đình cho đến khi bạn lấy lại được sức mạnh của mình? Anh/Cô ấy có thể đối mặt với những chông gai dành cho cả hai?

12. Người ấy sẽ tiếp tục theo đuổi những mục tiêu và mơ ước của riêng người ấy chứ?
Dẫu biết một mối quan hệ nghiêm túc đòi hỏi người trong cuộc phải có nhiều điều chỉnh, nhưng có những thứ đặc thù ở họ mà họ không thể từ bỏ: những ước mơ, mong muốn và nguyện vọng – những mục tiêu cá nhân – chúng nói lên được người đó là ai. Nếu bạn hay bạn đời của bạn đánh mất những điều đó, các bạn sẽ đánh mất chính mình. Hôn nhân không chỉ có “chúng ta” mà còn có bạn và anh/cô ấy. Ngoài vai trò làm chồng/vợ, bạn còn có nhiều vai trò khác trong một đời sống rộng lớn hơn. Giữ được sự cân bằng không phải việc dễ dàng, nhưng là điều cần thiết.

13. Người ấy sẽ không lơ là việc chăm sóc cho bản thân chứ?
Bạn đời của bạn cần biết cách chăm sóc chính mình bằng cách thực thi lối sống lành mạnh. Sống buông thả sẽ khiến người bạn đời của bạn lo lắng: họ phải chăm lo cho bạn vì bạn không biết chăm lo cho bản thân. Nhưng bạn cần đặt nhiệm vụ chăm sóc chính mình lên làm nhiệm vụ hàng đầu của bạn. Nếu bạn yêu ai đó, bạn không nên trở thành gánh nặng cho người đó.

14. Nếu bạn là người ra đi trước, người ấy sẽ ở cạnh bạn cho đến giây phút cuối cùng chứ?
Không người nào nên rời thế giới này một mình và không người nào nên bị bỏ lại thế giới này một mình. Cái chết là một đề tài không mấy dễ chịu khi nói đến, nhưng nó là điều không tránh khỏi, vì vậy tốt hơn các bạn nên thảo luận về nó trước.

15. Nếu bạn ra đi trước, người ấy có thể tiếp tục sống tốt vì cả hai bạn không?
Các bạn yêu nhau và mong muốn người mình yêu hạnh phúc bên bạn và kể cả khi bạn không còn bên cạnh họ. Nếu một trong hai bạn ra đi trước, người ở lại phải tiếp tục sống vui vẻ, tiếp tục làm những điều tốt đẹp mà anh/cô ấy vẫn làm, – và nếu các bạn có con – người ấy phải kiên cường nuôi dạy chúng nên người. Cái chết của người bạn đời có thể khiến chúng ta không thể phục hồi hoàn toàn. Liệu người bạn đời của bạn có hứa sẽ can đảm và mạnh mẽ tiến lên? Nếu sự ra đi của bạn khiến anh/cô ấy suy sụp mãi mãi và từ bỏ mọi điều tốt đẹp trên đời, thì có lẽ ngay từ đầu bạn không nên bước vào đời anh/cô ấy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: Paul Hudson (http://goodmenproject.com)