12 thói quen sống xanh giúp tiết kiệm tiền

0

up-song-xanh-tiet-kiem

Ảnh: www.trappfamily.com

1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên
Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng và còn giúp ích cho môi trường. Vào ban ngày, bạn có thể mở các cửa sổ và kéo hết rèm che lên để ánh sáng vào nhà, vào ban đêm, bạn có thể thay đèn điện bằng đèn cầy.

2. Che chắn những chỗ hở
Trong mùa lạnh, các khe hở và lỗ trống trong nhà sẽ làm thất thoát luồng hơi của máy điều hòa, khiến phí tổn cho việc sưởi ấm tăng lên. Bạn có thể che chắn những chỗ hở và khe nứt này bằng khăn bông hay mền,…

3. Điều chỉnh chế độ các món đồ điện
Các thiết bị điện đôi khi làm việc quá giờ một cách không cần thiết. Bạn có thể kiểm tra tủ lạnh, tủ đá, bếp lò, lò vi sóng, và những dụng cụ chạy điện khác xem chúng có quá tải hay không. Nếu chúng có thể hoạt động hiệu quả với một chế độ thấp hơn, hãy điều chỉnh chế độ cho chúng.

4. Lắp đặt hệ thống tải sử dụng nước thải (“Greywater”)
Nước thải sinh hoạt – ngoại trừ nước thải trong nhà vệ sinh – có thể được tái sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhằm giảm thiểu lượng nước tiêu thụ, tiết kiệm chi phí và giúp ích cho môi trường. Ví dụ: bạn có thể dùng nước thải để tưới cây, chùi rửa, hoặc dội bồn cầu,…

5. Giặt đồ bằng nước lạnh, và làm sạch máy sấy định kỳ
Dùng nước lạnh để giặt đồ thay cho nước nóng có thể giúp bạn tiết kiệm được một ít tiền mỗi tháng. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tấm màng chắn xơ vải (lint trap) trong máy làm khô (dryer) – việc này giúp quần áo khô nhanh hơn, từ đó tiết kiệm chi phí năng lượng.

6. Dùng ánh nắng để kiểm soát nhiệt độ
Bạn có thể sử dụng ánh nắng mặt trời để làm tăng hoặc giảm nhiệt độ trong nhà, tùy vào mùa nóng hay mùa lạnh. Hãy che chắn cửa sổ để hạn chế cái nóng trong mùa Hè, và đón nắng vào nhà để sưởi ấm trong mùa Đông.

7. Giảm nhiệt độ của máy đun nước tắm
Nếu bạn cùng một lúc phải vừa vặn vòi nước lạnh vừa vặn vòi nước nóng để có được nhiệt độ nước tắm thích hợp, tức là bạn phải trả quá nhiều tiền cho việc đun nước tắm. Hầu hết chuyên gia khuyên bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ ở 120oF và giữ cố định ở đó – trừ những dịp gia đình bạn đi chơi xa, bạn có thể hạ thấp nhiệt độ này xuống nữa.

8. Sử dụng một ổ cắm cho nhiều thiết bị – và nhớ tắt công tắc sau khi sử dụng
Thay vì sử dụng nhiều ổ cắm rải rác khắp nơi trong nhà, bạn hãy dùng một ổ cắm có nhiều chốt cắm cho các thiết bị điện của mình để kiểm soát việc sử dụng năng lượng chỉ với một công tắc duy nhất. Bạn cũng hãy lưu ý: chỉ nên cắm điện các thiết bị (như máy in, máy nướng bánh mì, máy pha cà phê,…) khi cần sử dụng.

9. Sửa chữa thiết bị rò rỉ nước càng sớm càng tốt
Bạn không nên để vòi nước chảy rỉ rả trong lúc đánh răng. Tắm quá lâu cũng khiến nước bị hoang phí. Nếu ống nước hay vòi nước của bạn bị rò rỉ, hãy sửa chữa ngay để tránh tiêu tốn tiền bạc.

10. Dùng thảm để cách nhiệt
Trong những tháng lạnh, các loại thảm có thể là phương tiện cách nhiệt hữu hiệu và rẻ tiền cho ngôi nhà của bạn. Chúng cũng giúp đôi chân bạn không bị lạnh khi chạm vào sàn nhà vào buổi sáng.

11. Di chuyển bằng xe đẹp, đi bộ và bằng phương tiện công cộng nhiều hơn
Bạn có thể tiết kiệm một khoản kha khá tiền nhiên liệu và bảo trì xe hơi bằng cách thay đổi phương thức vận chuyển của mình. Nếu có thể, bạn nên đi bộ, đạp xe đạp hoặc sử dụng phương tiện công cộng để đến được nơi mình muốn đến. Đi chung xe với nhau (carpooling) cũng là một ý hay. Các bạn có thể luân phiên: một tuần dùng xe của người này, một tuần dùng xe của người kia.

12. Cân nhắc việc dùng dịch vụ kiểm toán năng lượng (Energy Audit)
Nếu bạn rất muốn sống xanh nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể sử dụng dịch vụ Energy Audit để xác định xem mình có thể làm những gì nhằm cắt giảm khí thải và năng lượng tiêu thụ. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ này miễn phí hoặc với giá rất rẻ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine