12 thói quen giúp tăng cường sự gắn kết chung thủy (loyalty bond) giữa bạn và bạn đời

0
242

Trong tình yêu và hôn nhân, nhiều người cho rằng “chung thủy” (loyalty) là một sự hy sinh và là rào cản ngăn họ đạt được một mức độ thỏa mãn cao hơn trong mối quan hệ của mình. Nhưng theo chúng tôi, khi bạn và người bạn đời chung thủy với nhau theo mọi phương thức các bạn có thể nghĩ đến, sự gắn kết (bond) giữa các bạn sẽ được củng cố: bạn và người bạn đời sẽ tin tưởng, yêu thương và tôn trọng nhau hơn. Có nhiều cách làm đời sống các bạn phong phú bằng cách nuôi dưỡng sức mạnh của lòng chung thủy. Hãy thử bắt đầu với mười hai cách sau đây, và biết đâu bạn sẽ khám phá ra nhiều cách khác:

Ảnh: mulierchile.com

#1 – Biểu hiện rõ ràng nhất của lòng chung thủy là chúng ta bỏ qua tất cả những nhân tình chúng ta có thể có để duy trì lòng chung thủy tính dục (sexual fidelity) với bạn đời.

#2 – Dành thời gian ở bên nhau và làm những việc cả hai cùng yêu thích, đồng thời tham gia vào những hoạt động mà bản thân một trong hai bạn có thể không thật sự hứng thú, nhưng các bạn vẫn lựa chọn trở thành một phần của nhau trong những trải nghiệm đó vì điều đó có ý nghĩa với bạn đời các bạn.

#3 – Khi chúng ta nhận thấy bạn đời mình có bất đồng ở chỗ làm, với các thành viên gia đình, hoặc với bạn bè, chúng ta luôn đứng về phía bạn đời mình bất cứ khi nào có thể.

#4 – Đoàn kết với bạn đời mỗi khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống (bệnh tật, nghèo khó, những bước lùi trong sự nghiệp, mất mát, vấn đề với con cái, với các thành viên gia đình và bạn bè,…); khi đó mỗi quan hệ của các bạn sẽ được củng cố và bền vững hơn.

#5 – Khi giữa hai bạn có bất đồng và tranh cãi, các bạn luôn cố gắng xem xét vấn đề từ góc nhìn của bạn đời mình, có thiện chí thỏa hiệp với anh/cô ấy, và đứng về phía bạn đời thay vì chống đối – khi đó các bạn cho thấy rằng sự hòa hợp trong mối quan hệ quan trọng với các bạn hơn là việc giành phần đúng về mình hoặc việc muốn mọi thứ theo ý mình.

#6 – Hạn chế chê bai và phán xét; khi đó các bạn sẽ tạo ra một mái nhà yên bình.

#7 – Hãy chọn cách chủ động lắng nghe những tâm sự của bạn đời, bày tỏ sự quan tâm (thay vì tỏ ra xa cách, bỏ bê bạn đời,…), chúng ta có thể khiến bạn đời mình cảm nhận được lòng chung thủy chúng ta dành cho họ.

#8 – Khi chúng ta cân nhắc cẩn thận trước khi chấp nhận một cam kết nào đó với bạn đời, và chỉ đồng ý với những việc chúng ta tin mình thật sự có thể hoàn thành, đó cũng là lúc chúng ta thể hiện lòng chung thủy với bạn đời, và khi ấy, những cam kết được hiện thực hóa sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa hai bạn với nhau.

#9 – Khi bạn đời chúng ta lỡ quên thực hiện một điều như đã hứa, hoặc làm chúng ta thất vọng, hoặc vi phạm một cam kết nào đó, chúng ta thông cảm và bỏ qua cho họ, thay vì trách cứ họ. Đó cũng là cách chúng ta thể hiện lòng chung thủy với họ.

#10 – Biết bạn đời mình muốn gì và hết lòng giúp họ đạt được điều đó là một biểu hiện mạnh mẽ rằng các bạn xem nhu cầu và mơ ước của bạn đời mình cũng quan trọng như nhu cầu và mơ ước của bản thân. Thông qua việc ủng hộ và giúp đỡ bạn đời mình đạt được những mục tiêu của họ, bạn sẽ cho bạn đời mình thấy bạn chung thủy với họ.

#11 – Chân thành vui mừng với bạn đời khi họ đạt được thành công và cùng họ ăn mừng những thành công đó.

#12 – Hãy tập trung thể hiện sự biết ơn của các bạn dành cho bạn đời mình theo nhiều cách khác nhau: biết ơn họ vì họ đã chung thủy với bạn, hỗ trợ bạn suốt nhiều năm các bạn ở bên nhau, cùng bạn làm những việc bạn muốn làm, giải quyết các vấn đề khó khăn cùng bạn, tha thứ cho những thiếu sót của bạn,… Đó là cách họ thể hiện lòng chung thủy với bạn; và bạn hãy đền đáp lại điều đó bằng cách biết ơn họ và chung thủy với họ.

Khi bạn thực hành những thói quen này thường xuyên, không phải với suy nghĩ mình đang hy sinh điều gì đó, mà với tất cả lòng nhiệt thành, sự gắn kết giữa bạn và bạn đời sẽ nảy nở. Bạn không cần phải bắt chước rập khuôn theo những gì chúng tôi gợi ý, hãy nhìn vào mối quan hệ của chính bạn và nhận định xem người bạn đời đã thể hiện lòng chung thủy như thế nào với bạn, xem lòng chung thủy của họ đã đem lại cho bạn những điều tốt đẹp gì; và hãy thử nuôi dưỡng mối quan hệ của hai bạn nhiều hơn nữa với những cách trên.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine