12 giải pháp chữa tóc rụng hiệu quả

0

Khi lớn tuổi, nhiều người phải đối mặt với tình trạng tóc thưa dần (thinning hair) khá nghiêm trọng. Mặc dù biểu hiện này là một yếu tố tự nhiên của quá trình lão hóa, không có nghĩa là bạn phải chấp nhận nó. Sau đây là 12 cách chữa tóc gãy rụng mà bạn có thể áp dụng:

Ảnh: therighthairstyles.com

Dinh dưỡng
Muốn có mái tóc khỏe đẹp, bạn cần bổ sung đạm (protein), sắt (iron), kẽm (zinc) và vitamin B12. Các chất này có nhiều trong thịt nạc (lean meats), rau có lá xanh (leafy greens), quả hạch (nuts), đậu (beans) và cá.

Mát-xa
Mát-xa da đầu giúp kích thích tuần hoàn máu đến da đầu, hỗ trợ tóc mọc và giúp da đầu dễ hấp thu các dưỡng chất từ dầu gội hơn.

Tạo kiểu (styling)
Các biện pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt như uốn, duỗi, sấy,… – nhất là khi tóc bạn đã được nhuộm màu – có thể gây ra tình trạng gãy rụng. Vì thế bạn nên hạn chế lạm dụng các hình thức tạo kiểu này.

Minoxidil
Minoxidil là một chất được FDA phê chuẩn, khoảng 50% phụ nữ sử dụng chất này cho biết nó có hiệu quả tốt. Minoxidil có thể làm tăng kích thước nang tóc (follicle) để nang tóc sản sinh sợi tóc to hơn. Sản phẩm tham khảo: Try Women’s Rogaine Treatment for Hair Loss & Hair Thinning Once-A-Day Minoxidil Foam ($36 cho liều lượng dùng trong 4 tháng, amazon.com).

Thuốc bổ sung Viviscal
Viviscal là thuốc tổng hợp các protein từ cá, vitamin C, kẽm, biotin và niacin. Thuốc giúp kích thích cơ thể sản sinh tóc dày và khỏe hơn. Nguồn tham khảo: viviscal.com.

Uống bổ sung sắt hoặc vitamin
Xét nghiệm máu định kỳ có thể giúp bạn xác định xem mình có thiếu sắt hoặc thiếu vitamin D không. Máu thiếu hai chất này có thể dẫn tới tóc rụng. Bạn có thể bổ sung hai chất này cho cơ thể để tình trạng tóc được cải thiện.

Điều trị bằng tia laser
Liệu pháp với tia laser giúp giảm tình trạng viêm nang tóc, giúp nang tóc tái sản xuất sợi tóc. Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy có sự cải thiện độ dày của tóc sau 26 tuần sử dụng (hai lần/tuần). Sản phẩm tham khảo: HairMax LaserBand ($795, nordstrom.com).

Giảm căng thẳng
Căng thẳng thần kinh cũng có thể khiến tóc rụng. Nếu bạn thường xuyên đối mặt với áp lực, hãy thử tìm cho mình các biện pháp giải tỏa căng thẳng (như thiền,… ).

Liệu pháp nội tiết tố
Nếu tóc gãy rụng nghiêm trọng, có thể là do nội tiết tố của bạn thay đổi. Tình trạng này thường gặp ở người dùng thuốc ngừa thai, hoặc ở tuổi mãn kinh, hoặc do di truyền,… Bác sĩ có thể sẽ chỉ định liệu pháp nội tiết tố (hormone therapy) cho bạn để cải thiện tình trạng rụng tóc.

Tiêm cortisone
Tiêm cortisone trực tiếp vào da đầu giúp phong tỏa các hoạt động nội tiết tố gây ra tình trạng tóc rụng. Biện pháp này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân bị viêm da đầu.

Áp dụng y học cổ truyền
Theo y học cổ truyền Trung Hoa, chất lượng tóc phụ thuộc hai yếu tố: thận (kidney) và máu. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu để kiểm chứng quan điểm này, nhưng đã có nhiều phụ nữ cải thiện được tình trạng rụng tóc của mình nhờ châm cứu (acupuncture) và uống thuốc Đông y.

Gặp bác sĩ
Đôi khi, tóc rụng là triệu chứng cho thấy cơ thể bạn có gì đó bất ổn. Nếu tóc bạn đột ngột rụng nhiều và các cách chữa đơn giản không phát huy tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời. Một số bệnh có thể gây rụng tóc bao gồm:

” Rối loạn nội tiết tố (hormone irregularities)
” Tuyến giáp trạng bất thường (thyroid abnormalities)
” Bệnh lupus (lupus)
” Thiếu máu (anemia)

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine