12 dấu hiệu của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

0

Có thể bạn nghĩ cuộc hôn nhân của mình là bình thường. Nhưng có thật là như thế không? Sau đây là 12 dấu hiệu của một cuộc hôn nhân thiếu vắng tình yêu và không hạnh phúc. Hãy tìm hiểu xem những dấu hiệu này có hiện diện trong cuộc hôn nhé của bạn không nhé!

#1 “Ngoại tình” cảm xúc
Nếu bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thì người bạn đời của bạn nên là người mà bạn tin tưởng nhất. Bạn thường sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được giao tiếp với họ, chia sẻ cùng họ mọi chuyện vui buồn của bạn. Bạn có thấy thích tâm sự với ai đó khác hơn là tâm sự với người bạn đời của bạn không? Nếu có, thì đó chính là một dạng “ngoại tình” cảm xúc và không sớm thì muộn, điều đó sẽ gây trở ngại cho niềm hạnh phúc trong hôn nhân của bạn.

#2 Chẳng màng góp ý
Có một số ít mối quan hệ mà trong đó hai người yêu nhau hầu như không than phiền gì về nhau cả, vì họ đã rất hiểu nhau và hoàn tâm tâm đầu ý hợp với nhau. Nếu mối quan hệ của bạn là một mối quan hệ như thế, thì bạn quả là may mắn!

Nhưng nếu bạn đang ở trong một cuộc hôn nhân mà trong đó bạn nhìn thấy lỗi lầm của vợ/chồng bạn, nhưng bạn lại chẳng thèm mở lời góp ý vì bạn nghĩ việc đó chẳng đáng để bạn tốn công, thì đây là điều thực sự không tốt. Khi bạn đã đánh mất hy vọng trong việc thay đổi người bạn đời hoặc trong việc giúp họ nhận ra lỗi lầm, và bạn chẳng màng than phiền hay góp ý để bạn đời của bạn trở nên tốt đẹp hơn, những bực dọc nho nhỏ đó sẽ dẫn tới bất hạnh lớn cho cuộc hôn nhân của bạn.

#3 Bạn có những mong muốn
Và những mong muốn này không được bạn đời của bạn thỏa mãn. Và bạn thường chọn cách tự mình thỏa mãn những nhu cầu của bản thân, dù đó là về tình dục hay về tình cảm. Nhưng đồng thời, bạn cũng có thể sẽ nhận thấy bản thân mình đang thầm càu nhàu hay than vãn rằng sự việc có thể đã tốt đẹp hơn nếu bạn đời của bạn quan tâm hơn đến những nhu cầu của bạn.

#4 Bạn có quá nhiều mong muốn
Đây là một dấu hiệu bổ sung cho dấu hiệu số 3. Đôi khi, hai người yêu nhau sẽ có những mong muốn khác nhau. Có thể bạn sẽ có những mong muốn mà bạn đời của bạn không thể thỏa mãn (và ngược lại).

Cách giải quyết hợp lý đó là đem những mong muốn này ra trao đổi với bạn đời hoặc với những người mà bạn tin tưởng. Nếu bạn đời của bạn hay những người đó cho rằng những mong muốn của bạn là hợp lý, thì bạn có quyền mong đợi được bạn đời của mình đáp ứng. Nhưng nếu những mong muốn của bạn là phi thực tế, bạn cần phải quyết định xem điều gì là quan trọng hơn với bạn, những nhu cầu của bạn hay cuộc hôn nhân giữa hai người.

#5 Có cuộc sống cá nhân
Cả hai bạn đều sống cuộc sống riêng của mình. Trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay một mối quan hệ hạnh phúc lâu năm, dù cho hai người có làm trái nghề hay đường đời có khác nhau, thì cả hai người trong cuộc vẫn hiểu nhau và sẵn sàng là bờ vai nương tựa của nhau. Có nhiều người không chịu cố gắng hiểu công việc và những trải nghiệm hàng ngày của người đang chung sống với họ. Hãy luôn nhớ rằng: nếu bạn không thể mang lại sự nâng đỡ cảm xúc mà người bạn đời của bạn mong muốn, thì có thể bạn đời của bạn sẽ tìm kiếm điều đó ở một người khác.

#6 Bị xao lòng trước người khác
Có thể bạn đang có quan hệ tình cảm với một người nhưng thỉnh thoảng vẫn cảm thấy thích thú trước người khác. Bạn có kể cho bạn đời của bạn về những phút xao lòng như thế không, hay là giấu nhẹm nó đi và trong đầu luôn bị ám ảnh bởi những ảo tưởng bí mật đó?
Nếu bạn có một cuộc hôn nhân an toàn và hạnh phúc, thông thường bạn sẽ cảm thấy không mấy khó khăn khi nói với bạn đời của bạn về những giây phút bị hấp dẫn bởi người khác. Tuy nhiên, nếu bạn che giấu nó, những bí mật đó có thể khiến bạn khó chịu vì cảm giác tội lỗi và khiến bạn cảm thấy xa cách với người bạn đời hơn.

#7 Phương hướng sống khác nhau
Nếu cuộc hôn nhân của bạn không hạnh phúc, bạn sẽ thấy giữa hai ngươi có rất nhiều khác biệt chỏi nhau “chan chát” về quan điểm sống lẫn mục đích sống. Đây chính là điều những cặp đôi yêu nhau khi còn là sinh viên phải đối mặt khi năm tháng dưới mái trường của họ dần trôi đi. Khi hai người yêu nhau cùng bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, họ sẽ ngồi lại với nhau bàn bạc để biến những mục đích riêng thành mục đích chung cho cả hai người.

#8 Nguyên tắc và trách nhiệm của bạn
Khi dự phần vào một mối quan hệ, chúng ta đều có những trách nhiệm. Bạn có tin rằng kiếm tiền nuôi gia đình hay chăm sóc nhà cửa là nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn không? Trong các quan hệ hôn nhân không hạnh phúc, những người trong cuộc thường chỉ cố sống cho tròn bổn phận của mình. Họ không tìm thấy niềm vui khi thực hiện những bổn phận đó. Tất cả chỉ là nghĩa vụ. Chấm hết.

Những cặp đôi hạnh phúc luôn sẵn sàng làm mọi điều vì nhau, và họ làm vì tình thương yêu mà họ dành cho nhau – chính vì tình yêu dành cho nhau mà họ cảm thấy có trách nhiệm với nhau – và điều đó khiến cuộc sống chung của họ có ý nghĩa.

#9 Những kỳ vọng và so sánh
Khi bạn không hạnh phúc, bạn thường kỳ vọng quá nhiều vào bạn đời của mình, bạn muốn chồng mình phải giàu hơn, tài giỏi hơn; bạn muốn vợ bạn phải xinh đẹp hơn, đảm đang hơn,… Bạn gây áp lực cho bạn đời của mình bằng cách so sánh cuộc hôn nhân của hai người với những cuộc hôn nhân khác, hoặc so sánh bạn đời của bạn với người khác. Có thể bạn nghĩ việc đó giúp người yêu hay bạn đời của bạn hiểu rõ hơn bạn đang mong đợi gì từ họ. Nhưng bạn lầm.

Đừng bao giờ tạo kỳ vọng bằng cách đưa ra những so sánh. Điều đó chỉ gây thêm căng thẳng cho người bạn đời của bạn và khiến họ thêm giận dữ thay vì giúp họ hiểu được mong muốn của bạn.

#10 Đổ lỗi
Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ không hạnh phúc, bạn sẽ nhận thấy mình thường xuyên đổ lỗi cho bạn đời vì những bất hạnh trong hôn nhân của bạn. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng nếu bạn có thể đổ lỗi cho bạn đời của bạn, thì họ cũng có thể sẽ đổ lỗi lại cho bạn không?

Những cặp đôi hạnh phúc cũng có cãi vã. Nhưng họ không dùng những cuộc tranh cãi để làm tổn thương nhau, mà xem chúng là dịp để trao đổi và làm cuộc hôn nhân của họ thêm tốt đẹp.

#11 Ham mê quá mức một thứ gì đó
Đam mê trò chơi điện tử, cờ bạc, rượu chè, tranh ảnh khiêu dâm hay nghiện công việc,… – những đam mê này có thể hủy hoại cuộc hôn nhân của bạn trong cay đắng và giận dữ. Nếu bạn có một niềm đam mê nào đó, có thể bạn sẽ cảm thấy bạn đời của bạn không hiểu cho đam mê của bạn và cho rằng họ hành xử vô lý mặc dù thật ra người sai chính là bạn.

Về phía mình, người bạn đời đó có thể sẽ cảm thấy tuyệt vọng và suy sụp. Nếu bạn có một niềm đam mê riêng như vậy, hãy tìm cách tiết giảm hoặc thoát khỏi nó, và hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia nếu cần.

#12 Cái tôi xuất hiện
Cái tôi là một công cụ quyền năng trong hôn nhân. Nó không mấy khi xuất hiện, nhưng một khi đã xuất hiện, nó làm biến đổi mọi thứ. Một trong hai bạn có nghĩ rằng mình giỏi hơn người kia không? Hai người cưới nhau sẽ được xem như là một đội. Thậm chí dù bạn không nhận ra, thì cả hai bạn gần như luôn giữ một vai trò ngang nhau trong việc duy trì đội hình.

Nhưng nếu bạn nghĩ mình giỏi hơn người kia, bạn sẽ cảm thấy người đó không xứng với bạn, và dần dần bạn không còn sự tôn trọng dành cho bạn đời của mình nữa; để rồi lạc vào vòng tay của một người khác mà bạn tôn trọng và cho là xứng với bạn hơn.

Nếu bạn cảm thấy mình phải nỗ lực nhiều hơn người kia trong việc duy trì quan hệ của hai người, hãy nói điều đó cho bạn đời của bạn biết. Vài phút im lặng hay giận dữ sau đó sẽ qua đi và vẫn tốt hơn là nhiều năm khinh ghét và xung đột giữa hai cái tôi của nhau.

Không có lý gì bạn phải chịu đựng một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và thiếu vắng tình yêu. Điều đó chỉ khiến bạn đau khổ và phí hoài năm tháng. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện một cuộc hôn nhân như thế, bạn vẫn có thể làm được. Tất cả những gì bạn cần là sự can đảm và những hồi tưởng về mọi điều tốt đẹp hai người từng có với nhau.

Nếu trong cuộc hôn nhân của bạn có hiện diện một trong những dấu hiệu vừa nêu, hãy thẳng thắn trao đổi với bạn đời của bạn. Việc đó sẽ giúp ích rất nhiều.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine