12 bí quyết giữ ấm trong mùa Đông

0

Sau bao ngày chờ đợi thì mùa Đông lạnh lẽo với những niềm vui thú vị của những ngày lễ hội cũng đã đến.  Để giúp bạn tận hưởng niềm vui của mùa Đông trọn vẹn, sau đây là một vài bí quyết giúp bạn giữ ấm trong suốt những ngày tháng giá buốt.

giu-am
Photo: GemVisual
Model: Hoàng Kha

1. Tạo “hiệu ứng nhà kính”: Vào ban ngày, bạn hãy mở hết màn và cửa trong nhà để ánh nắng và sức nóng bên ngoài thâm nhập vào nhà. Đến chiều tối thì hãy đóng hết màn và cửa lại để “giam” sức nóng trong nhà mình và ngăn không cho không khí lạnh tràn vào. Nếu các cửa sổ nhà bạn không được kín gió, hãy thử nhét thêm vải vụn hoặc giấy báo và những kẽ hở đó.

2. Đóng cửa những căn phòng không được sử dụng: Không gian càng lớn thì sẽ càng lạnh hơn.

3. Cho đồ ngủ của bạn vào máy sấy: Năm phút trong máy sấy sẽ giúp bộ đồ của bạn ấm lên và bạn sẽ ngủ ngon hơn khi mặc nó.

4. Lót một cái mền dày bên dưới bạn khi đi ngủ và đắp một cái chăn mỏng hơn lên người: Việc này giúp giữ nhiệt và làm ấm chiếc giường trong lúc bạn ngủ.

5. Tránh xa các loại sợi tổng hợp (synthetics): Vải len là lựa chọn hàng đầu trong mùa Đông, bạn cũng có thể chọn lụa hoặc vải bông. Một số loại vải khác như ni-lông, vải chứa sợi cellulose hay polyester thường không hút ẩm hay giữ nhiệt tốt; vì thế bạn hãy tránh xa chúng.

6.Che phủ sàn nhà: Thảm và giẻ cũ có tác dụng cách nhiệt cho sàn nhà rất tốt, giúp ngôi nhà trở nên ấm hơn, nhất là khi bạn sử dụng sàn nhà bằng đá hoa cương hay gạch men.

7. Ngâm chân: Giữ ấm cho bàn chân cũng giúp cơ thể bạn ấm hơn. Bạn có thể ngâm chân trong nước ấm trong 10 phút, sau đó lau thật khô rồi mang vớ len (không quá chật).

8. Ăn đồ ấm: Không gì ấm cúng bằng ngồi trong nhà thưởng thức một món ăn thức uống nóng giữa trời đông lạnh lẽo. Bạn có thể thưởng cho mình vài cái bánh cookies mới ra lò và một ly sữa nóng.

9. Che chắn các phần cơ thể dễ bị lạnh: Chúng ta thường dễ bị mất nhiệt ở đầu, các đầu ngón chân và ngón tay. Bạn hãy mang vớ và găng tay ấm, cũng như che chắn cho phần đầu và nhất là hai tai.

10. Tránh ngồi ở chỗ lạnh: Đừng ngồi quá gần tường và tránh ngồi cạnh cửa sổ.

11. Năng vận động: Thường thì trong những ngày lạnh chúng ta chỉ thích ngồi yên một chỗ, nhưng tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu và giúp bạn ấm hơn.

12. Uống nhiều thức uống nóng: Các loại trà như trà quế (Cinnamon tea) là lựa chọn tuyệt vời để giúp thúc đẩy tuần hoàn máu của bạn và giữ ấm cho bạn.

Triệu Khánh Ngọc