12 bí quyết của các cặp vợ chồng‏

0
226

Những điều nên nghĩ tới

   1. Hãy nghĩ tới những gì thật sự quan trọng trong cuộc đời bạn. Bạn sẽ muốn làm gì nếu bạn chỉ còn sống được nửa năm? Nếu được, bạn có muốn nhìn nhận mối quan hệ giữa hai người theo cách khác không?

2. Chấp nhận thỏa hiệp và tha thứ cho những khác biệt không thể thay đổi. Nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc thường chấp nhận chung sống với những khác biệt lớn về tiền bạc, bà con nội – ngoại, thời gian, việc nhà, v.v… Thừa nhận giữa hai người có khác biệt không có nghĩa là bạn phải đồng ý về những khác biệt đó.

3. Nhận diện và phân biệt những điều khiến bạn bực bội. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bực bội: công việc, con cái, trường học,… Có những cái bực bội đến từ hiện tại và có những cái bực bội đến từ quá khứ. Bạn nên tránh trút giận lên người bạn đời của mình nếu anh/cô ấy không phải nguyên nhân khiến bạn bực tức.


Những điều nên làm
.

   4. Ghi nhận những việc làm đúng của bạn đời. Nếu bạn thấy vợ/chồng mình đang làm một việc gì đó khiến bạn hài lòng, hãy khen ngợi việc làm của cô/anh ấy.

5. Làm bạn đời bất ngờ vì sự chu đáo của bạn. Hãy dùng những hiểu biết của bạn về người bạn đời để làm vui lòng cô/anh ấy một cách bất ngờ. Ví dụ, nếu bạn biết vợ/chồng mình mong được tới một nơi nào đó từ lâu nhưng cô/anh ấy chưa có điều kiện tới đó, hay cô/anh ấy muốn gặp lại một người thân đã lâu không gặp,… bạn có thể tạo điều kiện để cô/anh ấy đi đến nơi đó hoặc gặp người đó. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể thể hiện sự chu đáo của mình qua những việc làm nho nhỏ. Nhưng nếu bạn đời của bạn vô tình không chú ý đến những nỗ lực của bạn, bạn cũng đừng quá thất vọng. Hãy thử bằng một hành động khác.

6. Dành thời gian ở bên bạn đời. Cuộc sống ngày nay khiến chúng ta quá bận rộn và quên dành thời gian cho nhau. Bạn đừng nên để điều đó xảy ra trong mối quan hệ giữa hai bạn.
Kiểm soát những giây phút căng thẳng

7. Trước khi nổi giận, hãy đếm đến mười. Biện pháp này tuy cũ nhưng vẫn khá hiệu nghiệm. Bạn hãy nói ra điều bạn muốn nói, nhưng đừng lồng vào đó sự giận dữ.

8. Thử giải quyết những xung đột ở một nơi mới. Bạn có thể chuyển địa điểm giải quyết xung đột giữa hai người sang một căn phòng khác. Không gian mới có thể giúp làm giảm những cảm xúc tiêu cực và mang lại cho bạn những ý tưởng mới.

9. Dành thời gian tự trấn tĩnh. Khi bầu không khí giữa hai người trở nên căng thẳng, hãy lịch sự đề nghị bạn đời của bạn cho phép bạn “nghỉ giải lao” trong hai mươi phút, sau đó bạn có thể trở lại với thái độ bình tĩnh hơn và thiện chí thỏa hiệp.

10. Xin lỗi nếu bạn phạm lỗi. Rất hiếm người sống gần nhau mà không gây một vài lỗi lầm với nhau. Một khi đã phạm lỗi, bạn cần thành thực thừa nhận và nói xin lỗi, và cố gắng tránh tái phạm lần sau.


Lắng nghe bằng cả trái tim

   11. Trước hết hãy là bờ vai nương tựa, giải pháp chỉ là phụ. Sự gắn bó về cảm xúc là một nguồn lực gắn kết mạnh mẽ trong các mối quan hệ tình cảm. Nhiều người thích giải bày nỗi lòng của họ bằng cách chia sẻ những trải nghiệm hàng ngày của họ với bạn đời. Lắng nghe bằng cả trái tim sẽ giúp nuôi dưỡng sự gắn bó giữa hai người. Nhiều người không giỏi lắng nghe và tìm cách rút ngắn cuộc nói chuyện bằng cách đưa ra những giải pháp trước khi vợ/chồng của họ có đủ tâm thái đón nhận chúng. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là: trước hết hãy lắng nghe. Nếu bạn có giải pháp cho vấn đề của vợ/chồng bạn, hãy nói: “Anh/Em có một giải pháp có thể giúp ích cho em/anh, khi em/anh muốn nghe về nó.” Và nếu bạn đời của bạn muốn lắng nghe điều đó, cô/anh ấy sẽ cởi mở hơn trước lời tư vấn của bạn.

12. Lắng nghe sâu sắc. Một điều quan trọng đó là: hãy lặp lại những từ mà bạn đời của bạn nói để anh/cô ấy biết bạn đang thật sự lắng nghe. Duy trì việc đó cho tới khi bạn đời bạn đã nói xong, và dù không mấy dễ dàng, nhưng bạn hãy hỏi anh/cô ấy câu hỏi: “Còn gì nữa không?”. Tiếp tục lắng nghe cho tới khi bạn đời của bạn trả lời “Không” cho câu hỏi này. Đây là việc làm khó khăn, nhưng nó giúp mối quan hệ giữa hai bạn thêm bền chặt

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet