11 nguyên tắc làm người mà bạn nên biết

0
279

Những nguyên tắc sau đây có thể giúp bạn sống tốt hơn:

up-vietbeauty-nguyen-tac-lam-nguoi

Ảnh: wadebearden.com

Mối quan hệ là yếu tố sống còn
Con người chúng ta phải tương tác với nhau. Chúng ta phải yêu thương nhau, quý mến nhau, nhớ nhung nhau, tin tưởng nhau, mở lòng với nhau, học hỏi từ nhau, đến với nhau, rời xa nhau, và đôi khi việc khó khăn nhất là, quên nhau đi. Sự phát triển diễn ra trong không gian giữa chúng ta và người khác. Ở đó bạn sẽ học cách yêu thương, tin tưởng, mạo hiểm, tìm thấy giới hạn của mình và vượt qua những giới hạn đó. Đừng e sợ việc phải mở lòng với ai đó. Chỉ lúc ấy bạn mới thấy được những điều đẹp đẽ, phi thường xảy ra.

Chúng ta ai cũng có “áo giáp”
Có một số người tạo dựng cho mình bức tường bảo vệ vững chắc để bảo vệ sự yếu đuối của chính mình. Nhưng nếu tường thành của bạn quá vững chắc, bạn sẽ trở nên mệt mỏi, cô độc, không tin tưởng ai và dễ rạn vỡ. Có thể bạn khoác vỏ bọc cứng cỏi lên mình là do bạn từng bị nhiều người làm tổn thương. Nhưng những vết thương cũ của quá khứ không có nghĩa hiện tại và tương lai bạn cũng sẽ tổn thương. Rồi sẽ có người yêu thương bạn, nếu bạn để họ bước vào cuộc đời bạn.

Chúng ta ai cũng có một cơ thể. Tốt nhất hãy học cách yêu quý nó
Hãy chăm sóc và hiểu về cơ thể của bạn. Trên hết, hãy yêu thương nó. Bạn không thể chăm sóc tốt thứ mà bạn không thích. Không ai khác ngoại trừ chính bạn sẽ phải sống với cơ thể bạn suốt đời. Nếu bạn không thể yêu quý cơ thể mình, điều đó thật đáng buồn!

Chúng ta đều có những mối quan hệ thất bại
Điều quan trọng là những bài học bạn rút ra từ các mối quan hệ đó. Một mối quan hệ thất bại cho thấy người đó chưa đủ tốt với bạn, vì vậy hãy rút kinh nghiệm để khi người thực sự phù hợp xuất hiện, bạn sẽ sẵn sàng đón nhận. Trước đó, hãy dành cho mình thời gian chữa lành vết thương, suy nghĩ về những gì đã trải qua: bạn bị đối tượng thu hút bởi điều gì, điều gì khiến bạn hoặc anh/cô ta thay đổi, điều gì bạn thích, điều gì bạn không thích, bạn muốn cái gì nhiều hơn, muốn cái gì ít hơn, và không muốn cái gì. Những bài học bạn rút ra sẽ giúp cải thiện chất lượng các mối quan hệ tiếp theo của bạn.

Cuộc sống của mỗi người là một hành trình, và gian nan là có thật
Nhưng bạn hãy tâm niệm: “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả – Anh hùng hào kiệt có hơn ai?” Khó khăn và nghịch cảnh sẽ đến với bạn vào thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, bạn có hai lựa chọn: tránh né hoặc vượt qua. Thực ra còn có một lựa chọn khác: đứng yên – nhưng việc đó sẽ chỉ khiến bạn suy yếu. Dù cách bạn chọn là tránh né hay đi xuyên qua thử thách, thì cũng hãy học từ nó để trở nên tốt đẹp và khôn ngoan hơn.

Mọi thứ chúng ta cần đều nằm trong chính chúng ta
Một khi bạn hiểu bản thân mình, hiểu mình là ai, mình muốn gì, thế giới xung quanh bạn cũng sẽ đi vào trật tự của nó. Những ước mơ bạn có cho mình sẽ giữ bạn đi đúng hướng. Những giá trị bạn tin tưởng sẽ là nền tảng cho bạn ra quyết định. Những gì bạn không thể chấp nhận và được bạn loại bỏ sẽ không còn ngăn cản bạn đến với cái đích tốt đẹp nhất mà bạn có thể có.

Việc của mình, hãy tự mình giải quyết
Không ai sống thay bạn được. Có thể sẽ có người quan tâm bạn, yêu thương bạn, giúp đỡ bạn trong nhiều tình huống; nhưng có những việc bạn phải tự mình giải quyết. Đừng dựa dẫm người khác quá nhiều.

Không cần phải phủ nhận thất bại hoặc sai lầm
Ai cũng có những lúc suy sụp, gục ngã và cảm thấy như mình không thể đứng dậy. Đừng vội ba chân bốn cẳng chạy khỏi những lúc như vậy. Hãy ở lại đó trong chốc lát và cho phép bản thân được chữa lành. Chỉ là đừng quyết định ở lại luôn trong giai đoạn đó. Ai cũng có thất bại và lỗi lầm – đây là điều bình thường. Điều quan trọng là bạn hãy học hỏi từ chúng để phát triển. Hãy chấp nhận mình sai, chấp nhận mình thất bại và trân trọng những bài học bạn rút ra từ đó. Đồng thời, đừng dành quá nhiều thời gian hối tiếc hoặc dằn vặt bản thân.

Điều gì gây vướng bận tâm trí bạn, hãy giải quyết nó
Nếu bạn không thể ngừng suy nghĩ về điều gì đó, có nghĩa là điều đó có ý nghĩa với bạn. Vậy thì hãy bắt tay vào giải quyết nó đến nơi đến chốn để sau này bạn không phải hối tiếc.

Không phải ai bạn cũng thích và không phải ai cũng thích bạn. Vì thế hãy dành thời gian và năng lượng cho những người có ý nghĩa với bạn
Nếu bạn có nghĩa vụ phải dành thời gian nhất định ở cạnh những người mà bạn chịu không nổi (như ở nơi làm việc, người nhà bên chồng/vợ,…), bạn cũng hãy xác định cho mình tư tưởng là bạn có quyền tự mình ra quyết định theo lý do riêng của bản thân chứ không vì họ thao túng bạn. Ngoại trừ thời gian đó, hãy dành thời gian và năng lượng cho những người quan tâm bạn và được bạn quan tâm. Đó mới là những người khiến cuộc sống bạn có ý nghĩa.

Yêu thương hết mình. Đó là một siêu năng lực
Yêu thương hết mình đòi hỏi bạn dám mở lòng và thể hiện mặt yếu đuối của mình cho người khác thấy. Nếu bạn không dám thật sự kết nối, trong lòng bạn sẽ luôn tồn tại cảm giác cô đơn. Sống cởi mở đón nhận mọi người, mọi mối quan hệ và mọi sự kết nối không có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy yêu thương đắm đuối bất cứ ai mà bạn gặp. Bạn sẽ gặp vài đối tượng xấu – nhất là khi bạn sống với trái tim rộng mở. Hãy biết khi nào cần tránh xa ai đó, nhưng cũng hãy dũng cảm thể hiện những mặt dễ tổn thương của bạn. Tình yêu bạn trao đi sẽ quay trở lại với bạn theo cách nào đó. Nếu nó không đến từ người được bạn trao tình yêu, hãy kiên nhẫn và cởi mở, vì nó sẽ đến từ người khác phù hợp hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine