11 lỗi tài chính nghiêm trọng nhất ở tuổi “băm”

0

Để bảo đảm cho cuộc sống của mình hiện tại và sau này, những người tuổi “băm” nên lưu ý những lỗi tài chính sau đây:

up-loi-tai-chinh-30

Ảnh: 873770

1. Tiết kiệm không đúng kênh
Dẫu biết tiết kiệm là quan trọng, nhưng thông thường những người ở tuổi “băm” thường tập trung quá nhiều ở kênh 401(k) hoặc các kế hoạch hưu trí khác, và họ không chú ý tiết kiệm cho những khoản mua sắm quan trọng.

Bên cạnh các nguồn quỹ hưu trí, bạn đừng quên tiết kiệm tiền để mua nhà, mua xe, đi du lịch, hoặc tiết kiệm cho việc học của con cái. Nhiều người cho rằng bạn nên có nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau phục vụ cho những mục tiêu khác nhau.

2. Ưu tiên cho việc học của con cái hơn là việc nghỉ hưu
Bên cạnh việc tập trung quá nhiều vào kênh 401(k), việc dành dụm không đủ cho tuổi hưu cũng là vấn đề lớn, nhất là khi bạn có con cái. Dĩ nhiên việc học tập của bọn trẻ là quan trọng, nhưng ưu tiên hàng đầu của bạn khi bạn ở tuổi “băm” – kể cả khi bạn có gia đình – vẫn nên là tiết kiệm cho tuổi về hưu. Bạn hãy nhìn xa một chút: nếu bạn không thể tự lo cho mình khi về già, con cái của bạn sẽ phải hỗ trợ cho sinh hoạt của bạn, và việc này về lâu về dài sẽ tiêu tốn của bọn trẻ nhiều tiền hơn cả những khoản vay mà bọn trẻ vay để đóng học phí.

3. Không chú ý đến các kênh bảo hiểm
Các loại bảo hiểm nói chung – bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe, nhà cửa, và bảo hiểm tàn tật – thường không được chúng ta chú ý đến, nhưng khi bạn ở vào những năm 40 hay 50 tuổi, lúc các biến cố xảy ra với bạn, rất có thể bạn sẽ nhận ra lẽ ra mình nên mua bảo hiểm từ sớm. Để có được cho mình một chế độ bảo hiểm phù hợp, bạn hãy nói chuyện với một nhà tư vấn đáng tin cậy.

4. Không tham gia bảo hiểm tàn tật dài hạn (long-term disability insurance)
Bảo hiểm tàn tật dài hạn là loại bảo hiểm thường ít được chú ý, nhưng đây là loại bảo hiểm giúp bạn có thêm thu nhập khi chẳng may bạn bị tàn tật hoặc mất khả năng lao động – mà điều này dễ xảy ra hơn bạn nghĩ. Theo ước tính của Cục An Sinh Xã Hội (Social Security Administration), hiện có trên 25% người ở độ tuổi 20 có nguy cơ mất khả năng lao động trước tuổi về hưu.

5. Không bàn đến vấn đề tiền bạc khi bạn chuẩn bị kết hôn
Thảo luận với bạn đời tương lai về tình hình tài chính cá nhân của hai người, cách xài tiền và kế hoạch tài chính của cả hai là việc quan trọng bạn nên làm. Nhiều cặp đôi thường đề cập đến vấn đề này khi đã quá trễ (hoặc thậm chí không hề đề cập), và khi đó họ mới nhận ra cuộc hôn nhân của họ có những trục trặc không nhỏ.

Cuộc thảo luận về tiền bạc nên diễn ra càng sớm càng tốt. Trước hết, bạn phải hiểu về tình hình tài chính của đối phương, từ đó hiểu cách họ đưa ra những quyết định tài chính. Tiếp theo, hãy bàn bạc về việc các bạn nên có những nguồn ngân quỹ riêng hay không, nếu cả hai bạn đều đi làm. Nếu các bạn quyết định thiết lập nguồn quỹ chung, cả hai phải thống nhất với nhau về cách sử dụng số tiền chung đó.

6. Chi quá nhiều cho đám cưới
Các nhà tư vấn tài chính khuyên chúng ta không nên chi quá bạo tay cho đám cưới. Bạn có thể tổ chức một đám cưới quy mô nhỏ, ấm cúng, và để dành số tiền còn dư cho việc mua một căn nhà. Ngày nay chi phí trung bình cho một đám cưới vào khoảng $26,000, nhưng nếu bạn biết cách tính toán hợp lý, bạn hoàn toàn có thể có một đám cưới tươm tất với mức phí dưới $5,000. Tuy nhiên, nếu việc có một đám cưới hoành tráng là quan trọng đối với bạn, bạn nên bắt đầu tiết kiệm cho đám cưới trong mơ của mình từ sớm.

7. Chi quá nhiều cho đứa con đầu tiên
Khi bạn có đứa con đầu lòng, rất có thể bạn sẽ muốn chi tiêu hào phóng cho đứa trẻ, từ quần áo, thức ăn, học phí,… Chúng tôi hiểu bạn muốn dành cho con mình những gì tốt nhất, nhưng nếu việc chi vài ngàn đô-la cho cái xe đẩy em bé hay những thứ xa xỉ khác có khả năng làm thâm hụt nguồn tiền tiết kiệm của bạn (do có khả năng sẽ có những chi phí khác bất ngờ phát sinh), bạn nên cân nhắc một cách thận trọng và khôn ngoan hơn.

8. Chi quá nhiều cho xe cộ
Đây cũng là một việc bạn nên tránh. Chúng ta sẽ nhanh chóng chán những chiếc xe của mình, do đó không có lý gì bạn phải chi cả đống tiền cho một thứ bạn chóng chán và là thứ nhanh chóng mất đi giá trị của nó. Theo một số chuyên gia, khoảng cách để một người đổi xe nên là 10 năm. Sau khi mua chiếc xe đầu tiên, hãy cố trả dứt tiền mua xe trong 5 năm đầu; như vậy, trong 5 năm tiếp theo, bạn có thể để dành được một khoản tiền. Khi đó, bạn có thể sắm một chiếc xe mới. Nếu bạn bảo dưỡng cho chiếc xe cũ của mình tốt, bạn có thể bán nó đi và thu về một khoản tiền, giúp bù đắp chi phí mua xe mới. Bạn cũng có thể chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng thay vì mua xe mới 100%, việc này cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

9. Đi học cao học vì mục đích sai lầm
Việc học cao học tiêu tốn khá nhiều tiền. Bạn chỉ nên quyết định đi học tiếp nếu việc học giúp ích cho con đường sự nghiệp của bạn. Nếu bạn không biết mình lấy bằng cao học xong sẽ làm gì, thì có thể đi học tiếp không phải con đường dành cho bạn. Nếu có thể, bạn hãy xem việc học cao học như công việc thứ hai của mình, và đừng nghỉ công việc hiện tại trong lúc bạn đang đi học.

10. Theo đuổi một công việc để kiếm tiền trong ngắn hạn
Khi bạn tiến gần đến những năm giữa tuổi “băm”, tức là bạn đang bước vào những năm kiếm tiền đỉnh cao của đời mình, và bạn cần chuẩn bị cho giai đoạn này. Đừng làm một công việc gì đó chỉ vì nó giúp bạn có tiền trong hiện tại, mà hãy chọn một công việc có khả năng giúp bạn kiếm được thật nhiều tiền ở cuối những năm 30 và đầu những năm 40 tuổi.

11. Đinh ninh rằng bạn sẽ có nhiều tiền hơn trong tương lai
Lạc quan là một phẩm chất tốt, nhưng lạc quan quá mức lại có thể nguy hiểm, nhất là khi liên quan đến tiền bạc. Nhiều người cho rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền ở tuổi 40, và lấy đó làm cớ cho việc tiêu xài phung phí trong hiện tại.

Nguyên tắc hàng đầu: hãy tiêu xài ít hơn những gì bạn kiếm được. Nếu không đủ tiền mua xe mới, bạn hãy mua một chiếc xe cũ nhưng còn tốt. Hãy luôn cố gắng tiết kiệm: trước tiên là tiết kiệm cho tuổi hưu của bạn, và chi tiêu với những gì còn lại. Đáng tiếc là nhiều người thường nghĩ ngược lại: “Mình sẽ mua cái này, cái này, cái này nữa, và số tiền còn dư, mình sẽ để dành.” Nhưng, hãy “chi tiêu” cho tương lai của bạn trước, trong lúc bạn bảo đảm cho hiện tại của mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine