11 cách giúp chọn chiếc nhẫn cưới phù hợp

0

Sau đây là 11 cách đơn giản nhưng có thể giúp bạn tìm được cho mình chiếc nhẫn cưới ưng ý:

up-vietbeauty-meo-chon-nhan-cuoi

Ảnh: Trevor Dixon

1. Thu hẹp lựa chọn
Kim cương hay đá màu, bạch kim (platinum) hay vàng – thu hẹp những lựa chọn đối với nhẫn cưới có thể khiến bạn không vui, nhưng đừng lo lắng. Chỉ cần tiến hành từng bước. Hãy bắt đầu với kiểu dáng: Bạn thích nhẫn trơn hay nhẫn có trang trí? Bạn thích nhẫn cưới cùng chất liệu với nhẫn đính hôn hay không? Bạn có thích nhẫn của bạn và bạn đời có kiểu dáng giống nhau không? Lần lượt trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu được mình muốn gì và lên đường tìm kiếm chiếc nhẫn ưng ý nhất.

2. Cân nhắc việc mua nhẫn cưới va nhẫn đính hôn đồng bộ
Phương án này có thể không hợp với người thích được bạn đời gây bất ngờ bằng nhẫn đính hôn, nhưng mua nhẫn cưới được thiết kế đồng bộ với nhẫn đính hôn là một lựa chọn giúp bạn bớt đau đầu. Ví dụ: Nếu nhẫn đính hôn có kiểu dáng cầu kỳ, có thể bạn sẽ thích một chiếc nhẫn cưới đơn giản, thanh lịch. Nhẫn cưới và nhẫn đính hôn được thiết kế đồng bộ khi đi với nhau sẽ tôn thêm vẻ đẹp của nhau. Hoặc nếu bạn dự định chỉ đeo nhẫn cưới, có thể bạn sẽ muốn nó kiểu cách hơn một chút, và dù có nhẫn đính hôn đeo kèm hay không, nó vẫn đẹp và thu hút. Bạn hãy thử tham khảo ý kiến người bán trang sức để lựa chọn chiếc nhẫn phù hợp.

3. Bắt đầu tìm kiếm từ sớm
Một khi bạn đã mường tượng được mình muốn một chiếc nhẫn như thế nào, hãy ngay lập tức tìm kiếm nó. Bạn nên dành ra ít nhất hai đến ba tháng trước ngày cưới để đi đến cửa hàng nhẫn, ngắm nghía, tìm hiểu giá cả và ghé thăm lại những chiếc nhẫn bạn thích. Nếu bạn muốn tiệm nhẫn thiết kế nhẫn riêng cho mình, có thể bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn.

4. Không ngại thỏa hiệp
Đừng hoảng nếu bạn thích bạch kim còn bạn đời của bạn thích vàng. Không có luật nào bắt hai bạn phải chọn nhẫn cưới có cùng chất liệu. Hai bạn có thể thỏa thuận với nhau là chọn nhẫn được phối cả hai chất liệu trên – điều quan trọng là cả hai bạn đều thích chiếc nhẫn cưới của mình vì nó phản ánh được phong cách cá nhân của các bạn.

5. Vạch ra ngân sách
Thông thường, cô dâu chú rể nên dành ra khoảng 3% tổng ngân sách cho đám cưới để mua nhẫn. Nhẫn càng có nhiều chi tiết trang trí thường sẽ càng đắt tiền – bạn nên lưu ý điều này khi muốn đính hột hoặc khắc chữ lên nhẫn. Chi phí khắc chữ thường phụ thuộc vào số lượng chữ cái, phông chữ và phương thức khắc (bằng tay hoặc bằng máy). Khắc bằng tay thường mắc tiền hơn.

6. Chú ý đến lối sống của bạn
Hãy nhớ: Bạn sẽ đeo chiếc nhẫn cưới hàng ngày, vì vậy hãy chọn một chiếc nhẫn phù hợp lối sinh hoạt của bạn. Nếu bạn thường xuyên chơi thể thao hoặc nhạc cụ, một chiếc nhẫn nhỏ với mép bo tròn (thường được gọi là “comfort fit”) sẽ hợp với bạn hơn. Nếu bạn hay làm việc chân tay, nhẫn kim loại đơn giản, được làm đặc và không gắn hột, không khắc chữ có thể là lựa chọn dành cho bạn – vì nó ít móp méo, không bị rơi hột và khó đóng bẩn. Nếu bạn là người rất năng động, chất liệu bạch kim cực bền nên là lựa chọn của bạn.

7. Không ngại thử cái mới
Bên cạnh những kiểu nhẫn bạn thích, tiệm kim hoàn có thể sẽ có những mẫu nhẫn không thuộc mối quan tâm ban đầu của bạn. Nhưng bạn hãy nói chuyện với người bán, rất có thể họ sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn còn phù hợp hơn bạn tưởng. Cũng giống như khi chọn áo cưới, biết đâu bạn sẽ thích cái mà bạn chưa từng nghĩ đến. Trong lúc đeo thử nhẫn tại tiệm trong vài phút, bạn hãy thử viết chữ và nhắn tin để xem chiếc nhẫn có làm bạn thoải mái không.

8. Nghĩ dài hạn
Không có gì sai nếu bạn thích những mẫu nhẫn mới, hiện đại, nhưng hãy lựa chọn thứ gì đó mà bạn vẫn sẽ muốn đeo trong 40, 50 năm tới. Dẫu vậy, cũng không cần phải căng thẳng: Trong thời gian đeo nhẫn nếu có gì đó không thích, bạn vẫn có thể thay đổi kiểu dáng của nó (như gắn thêm hột hoặc đổi từ vàng trắng (white gold) sang bạch kim nhân kỷ niệm 25 năm ngày cưới chẳng hạn).

9. Cân nhắc phương thức bảo quản
Với nhẫn đính hột, bạn sẽ cần phải rửa và ngâm nhẫn trong nước ấm pha xà bông, sau đó dùng bàn chải đánh răng có lông mềm hoặc cọ chải lông mày (eyebrow brush) nhẹ nhàng chà rửa (dùng lực quá mạnh có thể làm hột rơi ra), xả sạch rồi dùng một mảnh vải mềm không có xơ vải (lint-free) để chặm cho khô. Với nhẫn kiểu dáng đơn giản làm bằng vàng hoặc bạch kim, bạn chỉ cần dùng một miếng vải mềm, cũng không chứa xơ vải và nhẹ nhàng lau chùi là nhẫn sẽ sáng bóng.

10. Chọn kích cỡ phù hợp
Hầu hết mọi người ít khi tháo nhẫn cưới của họ ra; họ đeo nhẫn trong mùa nóng lẫn mùa lạnh, lúc vận động, khi mang bầu – khi ngón tay của họ to ra hoặc nhỏ lại do nhiệt độ bên ngoài, do lên cân hay sụt ký. Để tìm cho mình cỡ nhẫn phù hợp nhất bất chấp các điều kiện trên, bạn nên đi thử nhẫn khi tinh thần bạn bình ổn và thân nhiệt ở mức bình thường. Nên tránh thử nhẫn vào buổi sáng vì đó là lúc cơ thể bạn bị phù do trữ nước từ đêm hôm qua, cũng nên tránh thử nhẫn sau khi vận động thể lực (ngón tay sẽ to hơn bình thường) hoặc khi bạn bị nóng/lạnh quá mức.

11. Kiểm tra chất lượng
Khi đi mua nhẫn, bạn nên kiểm tra hai con dấu in ở mặt trong nhẫn: thương hiệu của nhà sản xuất và nhãn hiệu chất lượng (như 24K hay PLAT chẳng hạn).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine