11 cách giúp bạn yêu cơ thể mình hơn

0

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy không hài lòng với cơ thể mình và có những ý nghĩ nghiêm khắc với bản thân, dần dần bạn sẽ đánh mất sự tự tin và không còn yêu thương cơ thể mình, và điều đó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sống của bạn. Hãy thử cải thiện điều đó bằng những giải pháp sau:

up-vietbeauty-yeu-co-the-hon

1. Đối tốt với chính mình
Hãy yêu thương bản thân, đối xử với bản thân theo cách bạn đối xử với những người mà bạn thương yêu. Ngưng dành cho bản thân những lời nhận xét tiêu cực mỗi khi bạn đứng trước gương và nhìn thấy hình thể của chính mình.

2. Quên đi việc kiêng khem quá mức
Các chế độ ăn kiêng chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu bạn không hài lòng với ngoại hình của mình, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh tích cực, như lựa chọn lối sống lành mạnh hơn: sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe và năng vận động. Hãy nhớ rằng: bạn không thể có vóc dáng đẹp ngay trong một sớm một chiều.

3. Hiểu và chấp nhận cơ thể của bạn
Hình thể của chúng ta mỗi người mỗi khác. Người có chân ngắn, người có chân dài. Người có ngực lớn, người có ngực nhỏ… Chính những sự khác biệt đó khiến chúng ta trở nên những con người độc đáo, không có bản sao. Thay vì chú ý đến những phần cơ thể mà bạn không thích nơi bản thân, hãy tập trung ghi nhận những vùng cơ thể làm bạn thấy hài lòng về mình.

4. Không dùng việc ăn uống để giải tỏa tâm trạng
Một số người, khi cảm thấy buồn phiền, thường dùng việc ăn để khỏa lấp cảm xúc. Và việc ăn khiến họ tăng cân ngoài ý muốn. Việc tăng cân ngoài ý muốn lại khiến họ buồn nhiều hơn. Để bớt buồn họ lại ăn nhiều hơn… Đây là một cái vòng lẩn quẩn. Nếu bạn không hài lòng về điều gì đó trong cuộc sống, hãy đứng lên và tìm cách giải quyết nó theo cách tốt nhất của thể; đừng trốn tránh vấn đề bằng cách ăn uống quá mức.

5. Nghĩ cho lâu dài
Bạn hãy đề ra cho mình những mục tiêu lành mạnh và thực tế. Thay vì có một mục tiêu chung chung như giảm cân, bạn có thể nghĩ đến những mục tiêu như: đạt được và duy trì cân nặng mà bạn mong muốn; hoặc phấn đấu để mỗi ngày có thể chạy bộ một dặm trong tương lai; hoặc đề ra mục tiêu ăn nhiều rau củ quả hơn trong bữa ăn hàng ngày;… Những mục tiêu lành mạnh và thực tế sẽ cho bạn cơ hội xây dựng lối sống lành mạnh và bền vững.

6. Yêu quý sự độc đáo của bản thân
Một lần nữa, bạn hãy hiểu rằng: trên đời này không có ai hoàn toàn giống bạn. Mỗi người chúng ta là một tác phẩm độc đáo của tạo hóa, không có bản sao thứ hai. Vì thế, bạn hãy yêu tất cả những thế mạnh lẫn những gì chưa hoàn hảo của chính mình. Mỗi người chúng ta là một cá thể độc nhất vô nhị.

7. Lựa chọn những kênh thông tin khuyến khích xây dựng hình ảnh tích cực
Hãy ngừng chú ý đến những hình ảnh và bài viết về hình thể “siêu mỏng” của những ngôi sao. Thay vào đó, bạn nên chọn đọc các bài viết khuyến khích xây dựng hình thể cân đối, khỏe mạnh, và xây dựng cảm giác hài lòng với bản thân. Những hình ảnh mảnh mai bạn thấy trên báo chí là không thật: chúng đều đã qua chỉnh sửa hết rồi.

8. Tìm kiếm mục đích của cơ thể bạn
Cơ thể bạn có ý nghĩa và mục đích gì? Có phải nó là nơi chuyên chở tinh thần và trí não của bạn đi suốt cuộc đời? Bạn có thấy là bạn cần giữ cho cơ thể mình khỏe mạnh để nó đem lại cho bạn khả năng làm những gì bạn muốn làm? Hay nó là tất cả những điều trên? Đúng vậy, hãy xác định ý nghĩa và mục đích của cơ thể bạn và học cách yêu quý, trân trọng nó hơn.

9. Ngưng so sánh
Bạn không phải bạn bè bạn, không phải anh chị em bạn, không phải những ngôi sao hay bất kỳ người xa lạ nào bạn gặp trong cuộc sống. Và họ cũng không phải là bạn. Vì thế hãy bỏ thói quen xấu là so sánh bản thân với người khác. Dù vóc dáng hay kích cỡ của bạn ra sao đi nữa, thì bạn luôn xinh đẹp.

10. Biết ơn thân thể bạn vì những điều nó làm được
Thay vì tạo áp lực cho bản thân phải theo đuổi một chuẩn mực hình thể nào đó, bạn hãy yêu thương cơ thể mình vì những điều nó làm được. Ví dụ như: bạn có thể bước đi tự nhiên trên mặt đất, bạn có thể chạy nhảy, bạn có thể chơi thể thao, bạn có thể ngồi thẳng thóm mà không gặp cảm giác khó chịu nào,… Hãy trân trọng những khả năng của cơ thể bạn và tất cả những tiềm năng mà nó có trong tương lai.

11. Khám phá những tiềm năng còn ẩn giấu của cơ thể bạn
Có thể bạn sẽ yêu cơ thể của mình hơn nếu bạn khám phá ra những khả năng mà cơ thể bạn có. Hãy để cơ thể bạn giúp bạn tiếp cận những hoạt động mà bạn hứng thú, xây dựng những kỹ năng mới, như vẽ, múa, viết lách, cắm hoa, trang điểm, làm tóc, nấu ăn, v.v…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine