11 bài học về tình yêu các bà mẹ nên dạy con gái

0

Là mẹ, bạn hãy cởi mở trò chuyện với con gái mình về tình yêu và giới tính. Con gái bạn sẽ được lợi nhiều nếu nhận được những lời khuyên khôn ngoan của bạn – đó là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà một người mẹ có thể dành cho con gái mình. Bạn có thể bắt đầu với 11 ý tưởng sau đây:

up-vietbeauty-me-day-con-gai

Ảnh: womansday.com

1. Con chỉ cần là chính mình
Bạn hãy dạy con biết tôn trọng và tin vào chính mình. Con không cần phải thay đổi bất cứ điểm gì của bản thân để được người khác yêu. Bất kỳ ai tìm cách thuyết phục con thay đổi điều gì đó ở con đều không phải người thật sự dành cho con. Những người không thấy được giá trị của con không đáng có được một vị trí trong cuộc đời con.

2. Nếu con muốn được tôn trọng, con cũng phải tôn trọng người khác
Điều này không chỉ đúng với bạn đời/người yêu của con mà còn đúng với bạn bè và người thân. Con muốn người khác tôn trọng con, con cũng phải tôn trọng họ. Và một điều quan trọng nữa: con cũng phải tôn trọng và chăm sóc tốt cho bản thân – khi đó tự nhiên con sẽ thu hút được một người yêu/bạn đời biết tôn trọng con.

3. Đừng đánh mất chính mình trong một mối quan hệ
Nhiều người, khi yêu một ai đó, thường đánh mất bản sắc riêng của bản thân. Bạn hãy dạy con: Đừng để cảm giác bất an trong tình yêu khiến cháu ngưng sống cuộc đời mà cháu xứng đáng được sống. Kể cả khi yêu ai đó, cháu cũng hãy duy trì những sở thích riêng, các quan hệ xã hội với bạn bè, và thời gian dành cho bản thân. Con gái bạn cần những điều đó để sống hạnh phúc và trọn vẹn – nếu không, mối quan hệ của cháu sẽ không bền vững. Kể cả trong lúc yêu thương ai đó, cháu vẫn có thể yêu thương chính mình.

4. Cơ thể con xứng đáng được hưởng khoái cảm
Cơ thể của phụ nữ không chỉ là những “vật thể” được bạn tình của họ ham muốn và theo đuổi. Cơ thể chúng ta còn là vật sở hữu của riêng chúng ta để chúng ta tận hưởng, khám phá, và trải nghiệm đầy đủ. Trò chuyện một cách tích cực về tình dục hoàn toàn không cổ vũ cho việc quan hệ bừa bãi. Vì vậy, khi cơ thể con gái bạn bắt đầu thay đổi, hãy giúp cháu hiểu rằng cháu xứng đáng được an toàn, và được có những trải nghiệm đầy khoái cảm khi cháu sẵn sàng. Điều đó giúp cháu nắm quyền chủ động trong những lựa chọn của mình.

5. Tỉnh táo đánh giá đối tượng tiềm năng
Việc này có thể giúp con gái bạn tránh được đau khổ. Nếu chàng trai cháu thích nói rằng cậu ta không có ý định tìm bạn gái, hãy nói con gái bạn tin vào điều đó. Nếu chàng trai cháu thích thường cộc cằn với người xung quanh, con gái bạn cũng nên chú ý đến điều đó. Một người đối xử không tốt với người khác rất có khả năng cũng sẽ đối xử không tốt với con gái bạn. Thông thường, mọi người sẽ để lộ nhân cách của họ cho chúng ta thấy thông qua lời họ nói và việc họ làm. Bạn hãy nhắc nhở con gái đừng mù quáng tìm mọi cách biện hộ cho người cháu thích.

6. Lựa chọn mối quan hệ vì những lý do đúng đắn
Một tình yêu chân thực được tạo nên từ sự yêu thương, rộng lượng và không ích kỷ. Nếu mối quan hệ của cháu không có những phẩm chất đó, bạn hãy khuyên cháu mạnh dạn từ bỏ nó. Hãy dạy cháu: Đừng yêu chỉ vì cô đơn, hay chỉ vì muốn trốn tránh điều gì đó, hay vì áp lực từ bên ngoài hoặc vì những ham muốn vật chất,… Bạn đừng đợi đến lúc con mình gặp khủng hoảng mới đưa ra lời khuyên. Hãy dạy cháu cách nhận biết những dấu hiệu cảnh báo của các mối quan hệ từ trước khi cháu bước vào tình yêu.

7. Biết mình muốn gì và luôn theo đuổi điều mình muốn
Đôi khi có những mối quan hệ nhìn bề ngoài thì khá ổn, nhưng sâu thẳm trong lòng người trong cuộc lại cảm thấy có gì đó không đúng. Có thể là do con gái bạn không nhận lại được điều cháu cho đi, hoặc có gì đó mà cháu cảm thấy còn thiếu trong quan hệ của mình. Bạn hãy khuyến khích con hiểu những điều cháu muốn và luôn theo đuổi những điều đó, để cháu có phương hướng điều chỉnh các vấn đề hoặc ra đi, nếu cần. Con gái bạn phải giữ được bản ngã của chính mình, chứ không cố ép mình thay đổi theo ý muốn của người khác.

8. Hiểu rằng đổ vỡ cũng có lợi ích của nó
Khi đổ vỡ trong tình cảm, rất có thể con gái bạn sẽ cần lời khuyên và sự vỗ về của bạn. Hãy nói với cháu rằng việc cháu cảm thấy đau buồn là bình thường, nhưng cháu cũng có thể học nhiều điều từ nó. Cách một cô gái ứng phó với mối tình đầu tan vỡ sẽ phần lớn định hình những mối quan hệ tiếp theo của cô ấy. Thông qua đổ vỡ, cháu sẽ học được mình có thể chấp nhận được điều gì, thực sự cần gì và làm sao để buông tay.

9. Theo tình, tình chạy
Hãy dạy con gái bạn: Đừng bao giờ vồ vập hoặc theo đuổi ai đó một cách điên cuồng; tình yêu sẽ tới khi nó sẵn sàng. Khi bị ai đó đuổi theo, tâm lý thông thường của chúng ta sẽ là bỏ chạy. Chạy theo một người không muốn bị nắm bắt có thể làm tổn hại phẩm giá của con gái bạn – và khiến cháu mất đi nhiều cơ hội tìm thấy người thực sự thuộc về cháu. Hành xử điềm đạm và khôn ngoan có thể khiến cháu “có giá” hơn trong mắt các đối tượng tiềm năng.

10. Con không cần phải thử thách người con thích
Thử thách người khác là dấu hiệu cho thấy con đang lo sợ và bất an. Mở lòng trước những cung bậc của việc chia sẻ cuộc sống của mình với người khác có thể là việc khó khăn, nhiều đó cũng là điều khiến tình yêu trở nên quý giá. Bí quyết ở đây: Hãy tin tưởng. Hãy dạy con bạn biết tin tưởng người cháu chọn, tin vào sức mạnh của mối quan hệ đó và tin vào bản thân cháu. Hãy nhắc nhở cháu rằng cháu được sinh ra với trực giác tốt. Sự tự tin sẽ giúp cháu tìm thấy những mối quan hệ lành mạnh.

11. Đừng quá “lậm” những câu chuyện cổ tích
Hầu hết truyện cổ tích đều được viết bởi đàn ông: anh em nhà Grimm, Hans Christian Anderson, hay Walt Disney,… Họ khiến nhiều cô gái tin rằng mình phải chờ một hoàng tử đẹp trai đến cứu mình thì câu chuyện đời mình mới bắt đầu. Nhưng những nhân vật nữ đó được thêu dệt bởi một giới tính khác, trong một thời đại khác, và cho một nhóm độc giả khác. Hãy nói với con gái bạn rằng đừng bắt chước cô bé Lọ Lem. Không có gì sai nếu cháu thích chuyện cổ tích, nhưng bạn đừng quên nói với con rằng tình yêu trong đời thực thường phức tạp và có muôn hình vạn trạng. Trong đời thực, phụ nữ cũng phải biết chung lưng đấu cật với người đàn ông họ yêu, cùng người đó chia sẻ gánh nặng, và con gái bạn thậm chí có thể tự mình “giết rồng” để cứu lấy chính mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine