10 việc làm thêm lý tưởng cho thiếu niên

0

Lần đầu tiên đảm nhận một công việc làm thêm có thể được xem là bước ngoặt quan trọng đối với một thiếu niên. Đó là dấu hiện cho thấy các em sắp trưởng thành, đồng thời là biện pháp giúp các em có thêm thu nhập để chi trả cho một phần sinh hoạt phí của mình. Khi lựa chọn công việc làm thêm mùa hè, thiếu niên cần căn cứ vào những kỹ năng mà các em đã có hoặc mong muốn có, vào mục tiêu nghề nghiệp mà các em hướng tới, bới ở tuổi các em, không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho tương lai


Cố vấn trại hè (Camp counselor): Đây là việc làm thêm lý tưởng cho những em có năng khiếu lãnh đạo và chỉ dẫn người khác. Công việc này cũng cho phép những em thiếu niên lớn dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời, giúp đỡ những em nhỏ hơn phát triển các kỹ năng mới. Ưu điểm của công việc này là, ngoài việc được trả tiền để tham gia rất nhiều hoạt động ngoài trời, các em còn được phát triển những kỹ năng có ích cho suốt cuộc đời các em, như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giải quyết xung đột. Công việc này cũng giúp các em tăng tính tự lập (do phải sống xa nhà), vốn có ích cho sự trưởng thành của các em.

Người vác túi golf (Golf caddy): Hợp cho những thiếu niên thích hoạt động ngoài trời. Công việc này đòi hiểu sự hiểu biết về golf và phải có thể lực phù hợp, do các em sẽ phải đi bộ nhiều và vác một túi nặng chứa gậy đánh golf. Tuy nhiên, mức lương rất khá, đó là chưa kể nhiều tay golf hào phóng sẽ boa thêm tiền thưởng.

Bán lẻ :
Đây là một trong những lựa chọn công việc phong phú nhất dành cho thiếu niên, phù hợp cho những ai đang tìm kiếm việc làm. Các em có thể làm ở khâu kiểm hàng, trưng bày sản phẩm, phát hàng mẫu, dịch vụ khách hàng hay đứng quầy thu ngân. Công việc này hợp với những thiếu niên giỏi giao tiếp, do các em sẽ phải tương tác nhiều với khách hàng cũng như với những người làm chung.

Dịch vụ ăn uống: Đây là cơ hội giúp các em vừa kiếm tiền vừa phát triển các kỹ năng giao tiếp. Công việc trong ngành dịch vụ ăn uống phù hợp với các thiếu niên thích tương tác với cộng đồng. Công việc này đòi hỏi nhân viên phải hợp tác với nhau theo đội nhóm, đồng thời tuân thủ các hướng dẫn và học hỏi cách giải quyết những xung đột. Làm việc trong ngành này, lương có thể khá cao do tiền công được tính theo giờ. Nhiều nhà hàng cũng cho phép nhân viên nhận tiền boa. Hãy nhớ rằng việc làm trong ngành dịch vụ ăn uống không chỉ có phục vụ bàn, mà còn có rửa chén, nấu ăn,… Dù các em giữ bất cứ vị trí nào, thì cả đội cần phải vận hành ăn khớp với nhau để công việc diễn tiến suôn sẻ. Do đó khi làm trong ngành này, các em sẽ học được nhiều kỹ năng bổ ích.

Thực tập sinh: Đây là lựa chọn lý tưởng cho những thiếu niên đang nhắm đến một nghề nghiệp đặc biệt nào đó. Công việc thực tập sẽ khiến cho bản lý lịch cá nhân của các em ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Dù rằng có nhiều vị trí thực tập không được trả lương, nhưng những kinh nghiệm các em có được từ công việc thực tập thì lại là vô giá. Các em có thể nhờ các cố vấn trong trường học giới thiệu chỗ thực tập hoặc tự mình tiếp cận trực tiếp những doanh nghiệp mà các em đang quan tâm.

Nhân viên cứu hộ: Thích hợp cho các thiếu niên bơi lội giỏi, thu nhập cũng tương đối cao. Nếu muốn làm nhân viên cứu hộ, các em phải hoàn tất một số khóa học nhất định và phải trên 15 tuổi. Công việc này đòi hỏi các em phải rất chín chắn và chuyên nghiệp. Đây cũng là cơ hội giúp các em phát triển các kỹ năng đưa ra quyết định.

Bảo mẫu: Các thiếu niên thích trẻ con và giỏi chăm sóc người khác có thể làm công việc trông trẻ. Rất nhiều gia đình cần người trông trẻ vào những tháng hè, khi mà các bậc phụ huynh bận rộn với công việc cần có người tới nhà trông chừng con cái của họ. Công việc này đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và khả năng xử lý xung đột. Mặc dù tiền công khá hậu hĩnh, nhưng để làm được công việc này các em cần rất nhiều nhẫn nại. Đây là là chọn thích hợp cho các thiếu niên muốn theo đuổi nghề sư phạm, nuôi giữ trẻ, hay bất cứ nghề nào khác đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp và tương tác với trẻ.

Giữ nhà: Mặc dù thiếu niên thường bị xem là những người khó có thể giữ phòng ngủ của mình sạch sẽ, nhưng vẫn có một số thiếu niên làm công việc trông giữ nhà rất tốt. Công việc này cho phép các em có ý thức trách nhiệm hơn và giúp các em phát triển kỹ năng tổ chức. Công việc này không chỉ hạn chế ở việc trông coi nhà dân, vào mùa hè, các khách sạn cũng cần bổ sung thêm nhân viên trông coi, các khu mua sắm và công viên cũng thường cần người giữ cho mọi thứ sạch sẽ và ngăn nắp

Chăm sóc vườn tược: Đây là công việc phù hợp cho những thiếu niên thích dành thời gian ở ngoài trời. Vào mùa hè, nhu cầu tìm người làm vườn thường tăng cao do nhiều người không có thời gian chăm sóc bãi cỏ của họ. Các thiếu niên không sợ bẩn và yêu vườn tược có thể tham gia vào công việc này và kiếm cho mình chút đỉnh tiền dằn túi.

Gia sư: Những thiếu niên thích đọc sách hay thích trở thành giáo viên có thể phù hợp với công việc gia sư trong những tháng hè. Nếu giỏi vi tính, các em có thể phổ cập vi tính cho người lớn

Lời kết

Để tìm được việc làm thêm phù hợp vào mùa hè, các em cần phải có sự chuẩn bị. Hãy cân nhắc những cơ hội đến với các em, và xác định xem các em muốn gì khi đảm nhận công việc đó. Làm vườn chắc chắn sẽ không vui chút nào các em không chịu được bẩn, trông trẻ cũng vậy nếu các em không ưa trẻ con. Hãy tìm những công việc mà các em cho rằng sẽ mang lại kỹ năng cần thiết cho mình trong tương lai – để các em không những kiếm được cho mình một ít tiền mà còn có thể xây dựng cho mình một lý lịch tốt trong mắt các nhà tuyển dụng.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine