10 việc cần làm khi bảo dưỡng nhà cho mùa Thu

0

up-vietbeauty-bao-duong-nha-thu

Ảnh: http://www.eastwoodhomes.com

Kiểm tra nước sơn
Nếu sơn mặt ngoài tường nhà bạn bị bong tróc, mặt ngoài của ngôi nhà sẽ không được bảo vệ và sẽ mau xuống cấp. Bạn có thể sơn lại tường để hạn chế hư hại nhiều hơn trong tương lai.

Làm sạch máng xối
Bạn cần loại bỏ những chiếc lá rụng khỏi máng xối, sau đó làm sạch máng xối với nước, kiểm tra các mối nối, và gia cố các phần chống đỡ nếu cần. Nếu máng xối nhà bạn đã cũ hoặc bị hư hỏng, hãy thay mới bằng những máng xối có phần ngăn lá rụng tích tụ (built-in leaf guard).

Bít khe cửa sổ
Việc này giúp ngăn hơi ấm trong nhà thất thoái ra ngoài, đồng thời ngăn hơi nước từ bên ngoài tràn vào nhà, từ đó tránh được các vết rạn nứt và nấm mốc.

Kiểm tra mái nhà
Nếu nhà bạn có mái ngói, hãy kiểm tra xem có phần ngói nào bị mất không. Băng, tuyết, mưa và gió kết hợp với nhau có thể nhanh chóng làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, gây hư hại cho mái nhà. Mái nhà là lớp bảo vệ đầu tiên cho ngôi nhà của bạn. Bạn nên chủ động sửa sang vào mùa Thu còn hơn là đối phó với hư hại trong mùa bão tuyết.

Chuẩn bị lò sưởi
Các hệ thống sưởi (heating system) sẽ sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, bền hơn và gặp ít vấn đề hơn nếu được bảo dưỡng đúng. Bạn có thể nhờ một nhà thầu có giấy phép (licensed heating contractor) kiểm tra hệ thống sưởi cho nhà bạn.

Sửa sang lối cho xe chạy vào nhà (driveway)
Nếu lối đi này có vết nứt, hãy vệ sinh vết nứt và làm bít vết nứt – việc này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp nhựa đường trong suốt mùa Đông và lâu hơn nữa.

Đảo chiều quạt trần
Hãy đổi chiều quạt trần nhà bạn để tận dụng luồng khí ấm từ trên trần nhà. Bạn cũng nên vệ sinh máy phun hơi ẩm (humidifier) thường xuyên trong mùa lạnh; máy phun hơi ẩm bị bẩn có thể tạo luồng hơi nước không sạch.

Che chắn máy điều hòa nhiệt độ
Hãy hút bụi các phần bên trong máy điều hòa nhiệt độ (air conditioner). Với phần hộp máy được để bên ngoài nhà, bạn hãy che chắn bằng vải bạt đạt tiêu chuẩn (approved tarp) hoặc tấm che bằng nhựa (plastic air conditioner cover) để những phần quan trọng không bị rỉ sét.

Vệ sinh công cụ làm vườn
Trước khi đem đi cất, bạn nên rút hết nhiên liệu trong những thiết bị như máy cắt cỏ (lawn mower), máy thổi lá (leaf blower), và cưa xích (chain saw),… Đồng thời, hãy kiểm tra xem những công cụ dùng trong mùa Đông còn dùng được nữa không trước khi cơn mưa Đông đầu tiên đến. Hãy sửa soạn những dụng cụ này sẵn sàng. Khi tuyết rơi, có thể bạn cũng sẽ cần những thứ như xẻng xúc (shovel), cây cào mái nhà (roof rake), và máy thổi tuyết (snow blower),…

Chuẩn bị hàng hiên
Hãy làm sạch hàng hiên trước nhà và các bàn ghế được đặt trước hiên. Nếu bạn phát hiện hư hại, bạn nên sửa chữa ngay. Hãy che chắn và mang vào nhà những bàn ghế bên ngoài nhà và trữ các tiện nghi bạn dùng trong tiệc nướng mùa Hè ở những nơi an toàn. Cần bảo đảm rằng tất cả đất đã lấy ra khỏi các chậu trồng cây; nếu không, đất trong chậu đất sét đặt bên ngoài nhà sẽ đóng băng vào mùa Đông và chậu sẽ bị nứt.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine