10 việc các thiếu niên nên biết cách tự thực hiện

0
191

Nếu con cháu của bạn sắp hoặc đang ở tuổi thiếu niên (teenager), dạy các em cách làm những công việc đơn giản hàng ngày không chỉ có lợi cho bạn, mà còn có lợi cho các em. Khi các em tự mình làm tốt một nhiệm vụ nào đó, tức là các em đã học được một kỹ năng mới; việc này giúp các em tự tin và sẵn sàng hơn cho tuổi trưởng thành. Việc xây dựng tính độc lập cho trẻ không chỉ bắt đầu khi trẻ 14 tuổi – nó bắt đầu bằng việc để trẻ tự mặc quần áo khi trẻ 3 tuổi, và để trẻ phụ giúp bạn đóng gói hành lý cho trại hè khi trẻ 9 tuổi,… Sau đây là một số nhiệm vụ các em thiếu niên nên tự mình làm được:

Ảnh: Internet

1. Giặt đồ
Khi trẻ dưới 12 tuổi, bạn hãy giao cho trẻ những nhiệm vụ đơn giản như thu gom quần áo bẩn, gấp quần áo sạch, và cất đồ đạc đi. Sau đó giao cho trẻ nhiều nhiệm vụ hơn, một khi trẻ đã làm tốt các việc trên. Ở tuổi 13, trẻ nên biết cách vận hành máy giặt, hoặc biết cách giặt đồ bằng tay.

2. Làm ra tiền và quản lý tiền bạc
Thiếu niên nên biết coi trọng đồng tiền và biết cách quản lý tài chính một cách cơ bản. Các cháu nên biết viết ngân phiếu (check), biết cách điền mẫu đơn đặt cọc (deposit form), và biết cách sử dụng các công cụ quản lý tiền bạc cơ bản.

3. Chuẩn bị bữa ăn
Các em tuổi thiếu niên nên biết cách chuẩn bị một món ăn, hoặc một bữa ăn đơn giản cho bản thân hoặc gia đình những khi cần thiết.

4. Quản lý và hoàn tất bài tập trường giao
Các em thiếu niên nên có khả năng tổ chức sắp xếp lịch làm việc của bản thân, biết cách hoàn tất công việc đúng thời hạn mà không cần sự giúp đỡ hoặc nhắc nhở từ người lớn. Nhiều bậc cha mẹ, vì muốn con đạt thành tích cao hơn, thường cố gắng giúp con giải lại bài toán hoặc viết lại bài văn; nhưng việc này dẫn tới cái hại về lâu dài: trẻ có thể nghĩ rằng mình sẽ không làm được gì nếu không được bố mẹ giúp đỡ. Kết quả là, trẻ lớn lên mà không biết tự suy nghĩ, làm việc và lập kế hoạch cho bản thân.

5. Nói chuyện với người lớn một cách tôn trọng và lịch sự
Những người lớn có thể là giáo viên, hàng xóm, người thân, bạn bè của người thân, những người lớn các em không quen biết nhưng cần phải giao tiếp,… Chúng ta thường dạy con cháu mình rằng “không được nói chuyện với người lạ”, nhưng điều quan trọng là dạy trẻ cách nhận biết một người lạ xấu tính trong số đông những người lớn tốt bụng.

6. Cách ứng phó với tình huống khẩn cấp
Trong những trường hợp khẩn cấp như tai nạn giao thông, đi cấp cứu, hay các tình huống khác, các thiếu niên nên biết mình cần liên hệ với ai, cũng như biết cách đến trạm cảnh sát địa phương để trình báo sự việc. Theo các chuyên gia, các em tuổi này có xu hướng nghe lời nhân viên cảnh sát hơn nghe lời bố mẹ.

7. Xác định phương hướng những khu vực lân cận
Không lâu nữa các em sẽ đủ tuổi lái xe, vì thế ít nhất các em nên biết đường sá trong khu vực mình ở và biết cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khi cần.

8. Boa tiền khi phù hợp
Boa tiền cho những người cung cấp dịch vụ không chỉ là một phần của nền văn hóa Mỹ, mà có là một cách để dạy trẻ quy cách ứng xử, cũng như giúp trẻ hiểu rằng những người lao động chăm chỉ nên được tưởng thưởng. Bạn nên dạy con cháu mình biết khi nào cần boa tiền và phải boa bao nhiêu.

9. Tự thức dậy vào buổi sáng
Các bé tuổi thiếu niên nên học cách tự mình thức dậy vào buổi sáng mà không “nướng” trên giường quá lâu. Việc “ngủ nướng” có thể có những hậu quả như trẻ đi học muộn, hoặc phải bỏ qua bữa ăn sáng để tới trường cho kịp giờ,…

10. Dọn dẹp nhà cửa
Các công việc nhà thông thường, bao gồm lau dọn và sắp xếp nhà cửa phòng ốc, vừa có lợi cho các bé tuổi thiếu niên vừa có lợi cho gia đình chúng. Thông thường, các em sẽ rất phấn khởi khi được đóng góp vào công việc chung của cả nhà.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine