10 thói quen hàng ngày gây hại cho thận

0

Nhiều người chủ quan nghĩ chỉ có rượu bia hay thuốc lá mới gây hại cho thận mà không ngờ còn một số thói quen hàng ngày cũng đang đe dọa sức khỏe của cơ quan này. Không nói thì ai cũng hiểu thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm duy trì cân bằng nước và điện giải trong máu, loại bỏ các độc tố và chất thải trong cơ thể.Tuy nhiên, chúng ta có một số thói quen hàng ngày dễ gây tổn thương cho thận mà không hề hay biết. Nếu không nhận ra nguyên nhân, không sớm thì muộn, chúng ta cũng khiến bộ phận quan trọng nhất cơ thể bị suy.

up-vietbeauty-thoiu-quen-hang-ngay-gay-hai-cho-than

1. Nhịn tiểu
Nhiều khi, vì quá bận việc, chúng ta thường có thói quen nhịn tiểu. Nhưng điều này khiến bàng quang phải chứa lượng nước lớn, làm tăng áp suất nước tiểu dễ gây suy thận.

2. Tiêu thụ quá nhiều muối
Là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nhưng muối có thể làm cho thận làm việc quá tải nếu bạn tiêu thụ quá nhiều.

3. Uống nhiều nước ngọt hoặc cà phê
Cà phê và nước ngọt chứa rất nhiều caffeine, vốn gây hại cho thận. Thói quen này dễ làm tăng huyết áp, gây áp lực lên cho thận.

4. Không ngủ đủ giấc
Giấc ngủ giúp sửa chữa và tái sinh các mô thận. Ngủ không đủ giấc hoặc rối loạn giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới thận. Nghiên cứu từng chỉ ra một giấc ngủ gián đoạn khiến bạn có nguy cơ đối diện với bệnh thận cao hơn.

5. Không uống đủ nước
Hầu hết chúng ta có xu hướng không uống đủ nước (từ 1,6-2 lít/ngày). Thói quen này có thể dẫn đến mất nước, một trong những nguyên nhân chính gây nên sỏi thận và tổn thương thận. Vì vậy, bạn phải uống đủ nước để giúp thận đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

6. Thiếu vitamin B6
Nghiên cứu chỉ ra vitamin B6 đóng vai trò quan trọng với các chức năng thận. Thiếu hụt vitamin này có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận. Bạn có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách ăn các thực phẩm như cá, đậu xanh, gan bò, khoai tây, các loại rau giàu tinh bột và trái cây họ cam quýt.

7. Thường xuyên uống thuốc giảm đau
Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể hạn chế dòng chảy của máu đến thận, từ đó dẫn đến hư hại cơ quan này.

8. Tiêu thụ quá nhiều protein
Theo các nghiên cứu gần đây, ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao không tốt cho thận. Nguyên nhân bởi việc tiêu hóa các loại protein động vật có thể sản sinh ra nhiều thành phẩm độc hại như là hydrogen sulfide và ammonia khiến thận phải nỗ lực làm việc nhiều hơn. Về lâu dài, thực phẩm protein dễ làm suy giảm chức năng thận, dẫn đến sự phát triển của sỏi thận và cuối cùng dẫn đến tổn thương thận.

9. Bỏ qua một số bệnh nhiễm trùng
Một số bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm cúm do virus, viêm amiđan, viêm dạ dày liên quan… có thể ảnh hưởng đến thận, vì các vi khuẩn phải đi qua thận để được loại bỏ khỏi cơ thể.
Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những triệu chứng thông thường trên, cần điều trị phù hợp để tránh hại thận.

10. Uống quá nhiều rượu và hút thuốc
Các chất độc trong rượu không chỉ hại gan mà còn ảnh hưởng tới thận. Đồ uống này khiến thận phải làm việc quá nhiều và dần dần sẽ bị tổn thương. Còn hút thuốc lá có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch Việc thu hẹp và xơ cứng mạch máu ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tất cả các cơ quan quan trọng, bao gồm cả thận.

Khánh An – VietBeauty Magazine