10 thói quen có hại cho mắt

0

Cặp mắt thường được xem là “cửa sổ tâm hồn”, là một phần quan trọng làm nên vẻ đẹp tổng thể của bạn. Trong việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe cho bản thân, chúng ta cũng nên lưu ý việc giữ gìn đôi mắt. Trong bài này, bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 thói quen có hại cho mắt để biết và phòng tránh.


Xem phim quá nhiều
Ngày nay các bộ phim không chỉ có thể được xem trên ti-vi mà còn trên cả máy tính xách tay và máy tính bảng. Bạn nên tránh việc dành quá nhiều thời gian dán mắt vào việc xem phim ảnh, và khi xem phim, bạn cũng nên tránh việc ngồi quá gần màn hình ti-vi hay máy tính để mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Đọc sách trong điều kiện thiếu sáng

Khi đọc sách, bạn nên ngồi ngay ngắn trên bàn. Bàn đọc sách nên được kê gần cửa sổ để tận dụng nguồn sáng tự nhiên, hoặc nếu không thì cũng phải được bố trí thêm đèn bàn để bảo đảm độ sáng.

Ít ăn rau củ có màu vàng và cam
Các loại rau củ có màu vàng và cam (như cà-rốt) thường chứa nhiều vitamin A, rất có lợi cho mắt. Vì thế bạn nên tiêu thụ các loại rau củ này thường xuyên.

Đọc sách trên tàu xe đang di chuyển

Khi bạn đọc sách trong lúc ngồi trên xe buýt hay xe hơi đang chuyển động, mắt bạn sẽ phải thường xuyên điều tiết và sẽ rất dễ bị mỏi, từ đó dễ mắc các tật khúc xạ. Do đó bạn nên tránh đọc sách khi ngồi trên tàu xe đang chạy.

Không bảo vệ mắt trước ánh nắng

Tia tử ngoại có thể làm tổn thương thị lực của bạn. Khi đi ra ngoài nắng, bạn nên đeo kính râm.

Ít khi chớp mắt trong lúc ngồi trước máy tính
Việc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu và ít khi chớp mắt có thể khiến mắt bạn bị khô. Cứ vài giây bạn nên chớp mắt một lần để giữ độ ẩm tự nhiên cho mắt. Sau mỗi 45 phút ngồi trước máy tính, bạn nên đứng dậy giải lao một chút. Hoặc nếu không thể rời khỏi bàn làm việc, thỉnh thoảng bạn hãy dời mắt khỏi màn hình máy tính và nhìn ra xa để giúp mắt được thư giãn.

Nhíu mắt khi nhìn
Đây là một thói quen xấu. Khi bạn nhíu mắt, mắt của bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực, gây ảnh hưởng không tốt cho khả năng nhìn.

Không đi kiểm tra mắt định kỳ
Tốt nhất, bạn nên đi kiểm tra mắt ít nhất một lần mỗi năm để sớm phát hiện và điều trị các bệnh về mắt.

Hút thuốc

Trong khói thuốc lá có nhiều hóa chất độc hại cho toàn cơ thể nói chung và cho mắt nói riêng. Những người hút thuốc lá thường bị đục thủy tinh thể ở độ tuổi trẻ hơn so với người không hút thuốc.

Xem ti-vi ở tư thế nằm
Khi bạn nằm trên ghế hoặc trên giường để xem ti-vi, cơ mắt của bạn sẽ bị căng thẳng do bạn phải nhìn ở một góc độ không bình thường. Điều này sẽ khiến thị lực của bạn bị ảnh hưởng.

Trên đây là một vài thói quen có ảnh hưởng không tốt cho mắt. Bạn hãy tích cực phòng tránh để giúp “cửa sổ tâm” hồn của mình luôn tinh anh và khỏe mạnh nhé!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine