10 “thảm họa” cảm xúc của người có mối quan hệ thất bại

0

Khi tình yêu đổ vỡ, có thể bạn sẽ có cảm giác như mình vừa đánh mất tri âm tri kỷ của mình – người hiểu bạn nhiều nhất và phù hợp với bạn nhất. Bạn sẽ cảm thấy như mình không bao giờ gặp được ai giống như người ấy nữa. Bạn không phải là người duy nhất có những cảm nhận như thế đâu. Sau đây là 10 “hiện tượng” cảm xúc mà những người vừa có mối quan hệ đổ vỡ thường trải qua. Mời bạn đọc và khám phá:


10. Muốn tự sát
Bạn cảm thấy như mình đã đánh mất tất cả và không còn gì giá trị trong cuộc đời mình, vì thế bạn muốn kết liễu đời mình. Tuy nhiên, cảm nhận này là không đúng. Đây chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp. Đừng để nó hủy hoại tinh thần và những mục tiêu của bạn. Hãy nói chuyện với bố mẹ, bạn bè và nhờ họ giúp bạn thoát khỏi cảm giác đó.

9. Thiếu hứng thú và nhiệt tình đối với các hoạt động
Mọi thứ có vẻ u ám và đơn điệu đối với bạn. Những hoạt động trước đây bạn yêu thích bây giờ không còn lý thú với bạn nữa. Bạn không muốn làm gì ngoài ngủ vùi hoặc ngồi ủ rũ một mình. Năng suất lao động của bạn giảm xuống thấp. Tuy nhiên, nếu bạn biết dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực này đi và cố tập trung vào những hoạt động lành mạnh, bạn sẽ có thể thoát khỏi nỗi buồn.

8. Đánh mất sự tự tin
Sau khi người bạn yêu rời bỏ bạn và bắt đầu cuộc sống mới, có thể bạn sẽ đánh mất sự tự tin. Bạn tránh xa mọi người, kể cả những người rất thân thiết với bạn. Bạn không muốn ra ngoài gặp gỡ ai, vì sợ họ sẽ hắt hủi bạn. Bạn sợ rằng người khác sẽ coi thường bạn. Đừng tin vào những lời đồn đại và đừng quan tâm đến những gì người đời nói về bạn. Có nhiều lý do khiến một mối quan hệ đổ vỡ. Việc mối quan hệ của bạn thất bại không có nghĩa rằng bạn là người chẳng ra gì.

7. Cảm thấy rất cô đơn và suy sụp
Bạn sống khép mình với cả thế giới và một mình gặm nhắm nỗi cơ đơn và điều này lại khiến bạn càng cô đơn hơn nữa. Bạn phải chủ động giao tiếp và gặp gỡ người mới. Khi đó cảm giác cô đơn sẽ dần phai nhạt. Hãy hòa nhập với mọi người và quên đi những sầu muộn. Tuy đây không phải việc dễ dàng, nhưng bạn cần bỏ quá khứ lại phía sau mình.

6. Muốn quay lại với “người đó”
“Liệu đây có phải một sai lầm không?”, “Lẽ ra mình không nên chấm dứt mọi chuyện! Chuyện của chúng mình từng đẹp biết bao!”, “Mình biết anh/cô ấy là người dành cho mình! Có thể mình sẽ không bao giờ tìm được ai như anh/cô ấy nữa!” và một vài ý nghĩ tương tự có thể sẽ hiện ra trong đầu bạn. Mọi người thường sợ hãi những điều thuộc về tương lai. Quay về với quá khứ có vẻ là lựa chọn an toàn đối với họ. Nhưng cuộc sống có một quy luật, đó là nó luôn luôn biến đổi. Quan hệ của bạn đổ vỡ hẳn phải có lý do hợp lý. Vì thế dù bạn có níu kéo hay gượng ép, sớm hay muộn thì mọi việc cũng sẽ kết thúc theo cách nó phải kết thúc.

5. Đổ lỗi cho bản thân và cảm thấy có tội
Trách cứ bản thân vì mối quan hệ đổ vỡ sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề. Đừng quá khắc nghiệt với bản thân mình. Rất có thể phần lỗi nằm ở đối phương chứ không nằm ở bạn. Hoặc cũng có thể mối quan hệ của bạn đổ vỡ là do những lý do khách quan nằm ngoài kiểm soát của bạn. Nếu bạn và đối phương không phải hai người dành cho nhau, thì sớm hay muộn cả hai cũng sẽ “đường ai nấy đi”. Trách móc bản thân vì mọi chuyện chỉ khiến bạn thêm mất tự tin và ý chí mà thôi.

4. Muốn nhanh chóng có một mối quan hệ mới
Bạn vừa có một biến cố tình cảm trong đời và việc mong muốn tìm kiếm một mối quan hệ mới quá sớm không phải là ý hay, nhất là khi bạn chưa quên hẳn người cũ và chưa hiểu đủ rõ về người mới. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi. Có thể nỗi sợ “cô đơn mãi mãi” sẽ khiến bạn nóng lòng chạy theo người mới, nhưng hãy bình tĩnh và nghĩ rằng: “một nửa” của bạn sẽ đến với bạn vào một thời điểm hợp lý.

3. Tỏ ra giận dữ và oán hận
Bạn cảm thấy như mình bị phản bội. Cảm giác giận dữ len lỏi vào trong tim bạn và bạn muốn trả thù. Bạn đau đớn khi thấy mối thù dành cho “người cũ” lại sâu sắc đến vậy. Bạn muốn chứng tỏ mình vẫn sống tốt kể cả khi không có người ấy. Tuy nhiên, bạn đừng hành động vội vã khi còn đang bị choáng ngợp bởi cơn giận và đừng hấp tấp chứng minh điều gì với bất cứ ai. Nếu như người đó không thể nhận ra giá trị của bạn, thì việc mối quan hệ của bạn kết thúc âu cũng là điều tốt, đúng không bạn?

2. Đánh mất lòng tin và hy vọng
Người bạn yêu thương phản bội lòng tin của bạn. Cũng là điều tự nhiện nếu bạn cảm thấy mất lòng tin vào mọi người. Và bạn cũng đánh mất cả hy vọng trong cuộc sống. Nhưng bạn hãy lạc quan! Nuôi dưỡng hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần đón nhận những điều tốt đẹp đang chờ bạn phía trước.

1. Thường xuyên hồi tưởng về những kỷ niệm cũ
Bạn có cảm giác như những kỷ niệm với người cũ sẽ không bao giờ phai mờ. Đó là duy nhất những gì mà người cũ để lại cho bạn. Bạn cảm thấy chạnh lòng mỗi khi nhìn thấy ảnh của họ, hay khi nghe bài hát họ yêu thích,… Nếu bạn tình cờ chạm mặt họ ở đâu đó, bạn cảm thấy lúng túng. Đôi khi hồi tưởng về những kỷ niệm dấu yêu ngày cũ cũng không phải ý tồi, nhưng bạn cũng hãy mạnh mẽ sống tiếp và dành cho mình những cơ hội mới nhé!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine