10 suy nghĩ không đúng về thực phẩm

0

Thực phẩm đông lạnh hay đóng hộp thì không tốt cho bạn bằng thực phẩm tươi sống

Điều này không đúng. Trái cây và rau quả có giá trị dinh dưỡng tốt nếu chúng thật sự tươi, nhưng nếu chúng bị cất trữ lâu trong tô hay giá đựng thì giá trị dinh dưỡng sẽ mất đi.

Thực phẩm được nấu quá chín sẽ có ảnh hưởng tương tự. Trên thực tế, bởi vì thực phẩm được đóng hộp hay đông lạnh khi chúng vẫn còn tươi cho nên chúng không bị mất đi giá trị dinh dưỡng – điều xảy ra cho những thực phẩm tươi để lâu ngày.

Vì vậy hãy ăn nhiều trái cây và rau quả dưới bất kỳ dạng nào mà bạn thích và bạn vẫn sẽ hấp thu được tất cả các dưỡng chất.

Muối không tốt cho bạn

Thực tế chúng ta đều cần một ít muối trong món ăn của mình. Natri chứa trong muối giúp bạn kiểm soát lượng nước trong cơ thể và duy trì mức bình thường trong máu. Muối phải được xuất hiện trong tất cả thực phẩm ở một chừng mực nào đó.

Những lời khuyên hiện nay là không tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày. Việc tiêu thụ muối quá mức – các thức ăn chế biến có thể chứa lượng muối quá nhiều – có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp và thậm chí ung thư bao tử.

Ăn quá nhiều trứng làm tăng cholesterol

Cholesterol tìm thấy trong trứng không góp phần làm cho lượng cholesterol trong máu tăng lên, mà nó chỉ tăng lên khi bạn thường xuyên ăn quá nhiều chất béo bão hòa, chất này được tìm thấy trong các thực phẩm được chế biến sẵn như bơ (butter), bơ sữa (ghee), mỡ heo (lard), dầu cọ và dầu dừa.

Trứng là một loại thực phẩm chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như protein, i-ốt (iodine) và các loại Vitamin D, A, B2. Ở đây chúng tôi không có lời khuyên nào về số lượng trứng mà bạn nên ăn.

Các thực phẩm dán nhãn “ít béo” (“low fat”) thì tốt cho bạn

Trong khi chúng rõ ràng là tốt cho bạn hơn các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, nhược điểm về sức khỏe mà các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp thường có lượng muối hay đường cao để bù đắp về khẩu vị của bạn.

Một vài loại thực phẩm, như gà tây (turkey) và thịt rừng (venison), chúng chứa hàm lượng chất béo tự nhiên thấp và do đó chúng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe vào buổi ăn tối, nhưng yogurt ít béo thì không tốt cho sức khỏe như bạn tưởng.

Một số thực phẩm mạo danh “superfood”

Thực tế cho thấy rằng chưa có bất kỳ loại thực phẩm “superfood” nào được xác nhận về thành phần dinh dưỡng bởi các chuyên gia.

Trong khi một vài loại thực phẩm – trái cây và rau quả nhiều màu sắc , chúng chứa chất chống oxy hóa – được biết đến là những lựa chọn tốt cho bữa ăn hàng ngày của chúng ta, lại không được xem là “superfood”

Điều mà chúng tôi khuyên bạn nên làm là hãy ăn một khẩu phần có sự cân bằng tốt bao gồm những thực phẩm từ mỗi nhóm được cân đối hợp lý.

Khoai tây sẽ làm bạn mập lên

Không. Vỏ khoai tây chứa giá trị dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ dồi dào, làm chậm quá trình chuyển hoá carbohydrate nhưng vẫn chứa chất xơ vì vậy hãy ăn chúng theo cách thông thường nhất là nướng hoặc luộc chúng nguyên vỏ.

Việc nghiền khoai tây với bơ (butter) và kem (cream), chế biến khoai tây bằng cách chiên chúng trong chảo sẽ làm cho hàm lượng chất béo trong khoai tây tăng lên , điều này không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Nước sốt cà chua (ketchup) không tốt cho bạn

Thực ra, do nước sốt cà chua được chế biến từ cà chua đã được nấu chín nên nó chứa hàm lượng chất lycopene cao hơn cà chua tươi. Lycopene là một dưỡng chất giúp giảm các chứng bệnh tim mạch và một vài căn bệnh ung thư. Bạn đừng làm mất tác dụng tốt mà nước sốt cà chua mang lại cho sức khoẻ của bạn bằng việc sử dụng quá nhiều đường khi nấu ăn.

Phô-mai (cheese) mang đến cho bạn những cơn ác mộng

Phô-mai chứa chất trytophan – một dưỡng chất có thể giúp bạn giảm căng thẳng và thực sự mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, Hiệp hội Phô mai nước Anh đã dẫn ra một nghiên cứu và họ tìm thấy nhiều loại phô mai khác nhau dường như có thể làm ảnh hưởng đến mỗi loại giấc mơ của bạn.

Nhìn bên ngoài, loại phô-mai Stilton có là thể là nguyên nhân mang đến những giấc mơ kỳ lạ và sinh động; loại Red Leicester thì làm khiêu khích nỗi nhớ nhà và loại Cheshire là nguyên nhân của hầu hết các giấc mơ.

Trà và coffee chứa một lượng caffeine như nhau

Thực tế, coffee – dạng bột hay dạng hạt – đều chứa lượng caffeine cao hơn trà.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Food Standards Agency (FSA) cho thấy 1 phần (serving)
trà chứa 40mg caffeine so với 1 phần (serving) coffee dạng bột chứa 54mg caffeine và 1 coffee serving dạng hạt chứa đến 105mg caffeine.