10 mẹo cho tinh thần sảng khoái‏

0
176

Nhiều người chỉ chú ý đến khía cạnh thể chất của sức khỏe nhưng lại quên đi việc trau dồi cho một tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, để thực sự khỏe mạnh, bạn cần phải chăm sóc cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và 10 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.


Thể hiện cảm xúc
Những người có xu hướng kiềm nén cảm xúc của mình thường kết thúc với sự khó chịu về cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy cho phép bản thân cảm nhận tất cả các cảm xúc tích cực và tiêu cực trong cuộc sống mà không phải xấu hổ hay cảm thấy tội lỗi. Nếu bạn đang hạnh phúc, cứ tận hưởng nó! Và nếu bạn không hạnh phúc, bạn cũng không nên giữ nó trong lòng. Chôn cất những cảm xúc tiêu cực (như giận dữ hay buồn bã) có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu, căng thẳng và những suy nghĩ, hành động không hợp lý. Chỉ cần chắc chắn cảm xúc của bạn luôn được điều chỉnh một cách hiệu quả nhất.

Tập thiền
Để có được những suy nghĩ rõ ràng, sự tập trung và tinh thần thoải mái, hãy tập thiền định, yoga, thở sâu hoặc các hình thức thư giãn khác. Thiền định hàng ngày cho phép bạn tập trung, chữa lành, tìm thấy sự an tâm, năng lượng và niềm tin cho cuộc sống.

Hòa đồng
Con người là loài sinh vật không thể sống trong sự cô đơn. Vì vậy hãy thiết lập một nhóm bạn đáng tin cậy để tương tác và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu bạn là người mới đến trong khu vực hoặc đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp với những người mới vì một số lí do nào đó, hãy tham gia các nhóm và các tổ chức phù hợp với sở thích của bạn.

Thưởng thức khoảnh khắc riêng tư
Chúng tôi không mâu thuẫn với những gì mà mình vừa nói. Mặc dù điều quan trọng để có được bạn bè là hòa đồng nhưng có những khoảnh khắc riêng tư cũng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Một chút cô đơn đôi khi cũng tốt mà.

Tập trung vào những điều tích cực
Thay vì cứ day dứt mãi những việc đi sai hướng trong cuộc sống hay tập trung vào những thứ mà bạn không có, hãy học cách biết ơn những điều mà bạn có được. Mỗi sáng, hãy viết ra một danh sách về những người, những nơi chốn và những điều mà bạn biết ơn. Bạn sẽ có một ngày tuyệt vời hơn khi bạn thấy được tất cả những điều tích cực trong cuộc sống của mình.

Tránh những suy nghĩ cứng nhắc
Tránh suy nghĩ rập khuôn, tất cả hay không có gì. Chỉ nghĩ ở các khía cạnh hoàn toàn sẽ dễ mang đến cho bạn sự thất vọng và không cho phép bạn học về sự cân bằng cũng như niềm vui trong đó.

Đừng làm to những vấn đề nhỏ
Đừng quá buồn khi những việc nhỏ bắt đầu đi sai hướng và không giống như ý của bạn. Mỗi bước lùi nhỏ không phải là kết thúc của thế giới. Vì vậy, đừng biến những chuyện nhỏ trở nên nghiêm trọng. Nếu một chuyện gì đó tiêu cực xảy ra và ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy để cho nó trôi đi. Nếu bạn mắc một sai lầm, học hỏi từ nó và có rút kinh nghiệm để có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Thúc đẩy sự sáng tạo
Để duy trì cảm xúc lành mạnh, bạn cần phải khám phá niềm đam mê và thúc đẩy sự sáng tạo của mình. Xác định sở thích thực sự của bạn và tạo ra một kế hoạch về cách bạn sẽ theo đuổi chúng. Thúc đẩy khả năng sáng tạo của bản thân bằng cách đắm mình trong nghệ thuật, văn hóa hay những kinh nghiệm mới.

Tôn trọng và chấp nhận bản thân
Chấp nhận bản thân mình vô điều kiện. Không ai là hoàn hảo cả. Nếu bạn thực sự chấp nhận chính mình, bạn sẽ được nhiều hạnh phúc và những người khác mới sẵn sàng chấp nhận bạn. Bạn cũng nên tôn trọng và yêu chính mình để có được những mối quan hệ thật lành mạnh.

Cười vang thoải mái
Tiếng cười tốt cho cả sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn. Cười sẽ cho bạn niềm vui tức thời. Nó cũng có thể giúp trong tình huống căng thẳng, cung cấp cho bạn một cái nhìn tích cực hơn và cho bạn niềm hy vọng. Mỉm cười và cười vang thường xuyên. Thậm chí nếu bạn ép buộc mình cười trong một số trường hợp, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng tổng thể của bạn.

Khánh An – Vietbeauty Magazine