10 lý do khiến mối quan hệ tan vỡ

0

Khi bước vào một mối quan hệ, hầu như không ai mong muốn quan hệ đó sẽ đổ vỡ. Nhưng trên thực tế, nhiều mối quan hệ đã thất bại vì một số lý do phổ biến sau đây:


#1 –Bạn tỏ ra nghiêm túc quá sớm
Một số người, khi vừa bắt đầu mối quan hệ với ai đó, ngay lập tức đã tính đến chuyện kết hôn với người họ yêu. Họ muốn mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”, nhưng bạn cần biết rằng nếu bạn tỏ ra nghiêm túc quá sớm, bạn sẽ không có đủ thời gian cần thiết để tìm hiểu về đối tượng, mà thay vào đó, bạn bị rơi vào ảo tưởng rằng chỉ cần tình yêu, hai bạn sẽ vượt qua tất cả. Nếu bạn không dành thời gian tìm hiểu xem mục tiêu, ước mơ, và những nhìn nhận về tương lai của hai bạn có tương đồng với nhau hay không, thì rất có thể thực tiễn sẽ cho bạn… một cái tát khá đau vào mặt.

Tốt hơn hết, bạn nên để mọi việc diễn ra chậm rãi và tự nhiên. Hãy dành thời gian khám phá xem cả hai bạn mong muốn gì trong cuộc sống và liệu hai bạn có thể đi cùng hướng với nhau trên đường đời hay không. Nếu ước mơ của hai bạn không thật sự giống nhau, chí ít bạn cũng phải biết được chúng có một số điểm tương thích nhất định.

#2 –Bắt đối tượng chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hạnh phúc của bạn
Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, thường bắt người đàn ông họ yêu chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc làm họ hạnh phúc. Nhưng bạn nên hiểu rằng: nếu bản thân bạn không thể làm mình hạnh phúc, thì sẽ chẳng có ai làm bạn hạnh phúc được. Người đàn ông của bạn có thể “thêm hoa thêm lá” vào để hạnh phúc của bạn thêm viên mãn, nhưng bắt anh ấy gánh toàn bộ trách nhiệm làm bạn hạnh phúc chẳng khác nào bắt anh ấy chịu trách nhiệm cho việc mặt trời mọc. Điều đó nằm ngoài khả năng của anh ta.

Bí quyết để sống hạnh phục như một cặp đôi đó là mỗi người phải hạnh phúc với tư cách một cá nhân trước đã. Hãy làm những điều khiến bạn hạnh phúc, và khi bạn hạnh phúc với chính mình, bạn sẽ có thể hạnh phúc với chàng.

#3 –Không nói cho đối phương biết những gì bạn nghĩ
Nhiều phụ nữ thường mong đợi chàng trai của họ có “siêu năng lực” đọc được ý nghĩ. Họ mong dù họ không nói ra nhưng người đàn ông của họ có thể hiểu được họ đang nghĩ gì, cảm thấy ra sao,… Nhưng sự thực là, các đấng mày râu hiếm khi đọc được suy nghĩ của chị em phụ nữ cũng như chị em phụ nữ hiếm khi đọc được suy nghĩ của các quý ông.

Thậm chí nếu người đàn ông của bạn biết bạn đang không vui, anh ấy cũng không nhất thiết phải làm một việc rất-đàn-bà là vỗ về hỏi han bạn xem bạn đang gặp chuyện gì. Thay vào đó, thông thường anh ta sẽ làm một việc của-đàn-ông: đó là giả vờ như không có chuyện gì xảy ra cho tới khi bạn mở miệng nói ra vấn đề của bạn.

Do đó, hãy thẳng thắn nói ra suy nghĩ của bạn với chàng. Chàng không thể giúp bạn giải quyết vấn đề nếu chàng không biết vấn đề đó đang tồn tại.

#4 –Không dành thời gian cho nhau
Cuộc sống ngày nay rất bận rộn. Bạn có công việc, con cái, nhà cửa và khi bạn có một chút thời gian rảnh, thì bạn đã không còn chút sức lực nào. Khi hai bạn lấy nhau và có con cái, những đêm lãng mạn bên nhau thường sẽ được thay bằng việc cố gắng bắt lũ trẻ đánh răng và đi ngủ đúng giờ.

Đôi khi, chúng ta phải ưu tiên cho gia đình và công việc – đó là điều dễ hiểu. Nhưng mối quan hệ giữa bạn và người phối ngẫu cũng cần được quan tâm đúng mức, nếu không tình yêu giữa hai bạn sẽ chết dần theo năm tháng.

Mỗi tuần hay mỗi nửa tháng, hai bạn hãy dành ra một ngày ở riêng với nhau. Hai bạn có thể đưa nhau đi ăn tối, đi dạo, đi khiêu vũ,… Hãy cùng nhau làm những việc hai bạn thích.

#5 –Không thực sự lắng nghe đối phương
Có bao giờ bạn vừa nói chuyện với nhau xong và ngay khi quay lưng đi, bạn đã không còn nhớ mình đã nói gì với người kia chưa? Có thể lúc đó bạn đang suy nghĩ đến những việc nhà bạn cần phải làm, hay lo nghĩ xem mình nên nấu gì cho bữa tối,…

Nếu bạn không thực sự lắng nghe nhau, bạn sẽ mất nhiều cơ hội tuyệt vời để giao tiếp với nhau. Nếu bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với đời sống của đối phương, có thể đối phương sẽ cũng sẽ thể hiện sự quan tâm của mình với đời sống của bạn.

Do đó, khi người phối ngẫu bắt đầu nói chuyện với bạn, hãy tập trung lắng nghe. Nếu được, hãy dừng những việc bạn đang làm lại và chăm chú nghe anh/cô ấy đang nói gì. Và, hãy là một người nghe chủ động. Nếu có gì thắc mắc, hãy đưa ra những câu hỏi để bạn đời của bạn biết bạn đang thực sự lắng nghe.

#6 –Không tin cậy nhau khi lẽ ra phải tin cậy nhau
Hẳn bạn từng thấy nhiều người yêu nhau hay lén lút kiểm tra điện thoại, thư từ, tin nhắn của nhau, lục lọi ví của nhau để tìm những “dấu hiệu” đáng ngờ, mặc dù người kia không có “triệu chứng” gì là đang đi lăng nhăng bên ngoài.

Tại sao hai bạn không tin nhau khi mà mỗi người đều không có dấu hiệu gì để khiến người còn lại nghi ngờ? Nếu bạn không tin nhau, sao còn duy trì mối quan hệ đó làm gì? Sao hai bạn phải làm nhau khổ sở như vậy? Hoặc là hãy học cách tin tưởng nhau, hoặc là tìm cho mình một mối quan hệ khác đáng tin cậy hơn, bởi nếu hai bạn có cố duy trì mối quan hệ thiếu lòng tin như thế này, thì chẳng chóng thì chầy hai bạn cũng sẽ đường ai nấy đi thôi.

#7 –Hay khơi lại những chuyện không hay trong quá khứ
Nhiều cặp đôi, khi cãi nhau, hay bới móc lại lỗi lầm của nhau trong quá khứ để dằn vặt nhau. Đó là thói quen không hay. Bạn không thể sửa đổi được những gì đã qua, do đó cái gì đã là quá khứ thì hãy để nó trôi vào dĩ vãng

Bạn chỉ có thể xây dựng một mối quan hệ lành mạnh khi mà bạn tập trung giải quyết những điều đang diễn ra. Hãy tập trung vào hôm nay, chứ không phải hôm qua, hay ngày mai.
Nếu giữa hai bạn còn có khúc mắc gì trong quá khứ nhưng cần được giải quyết trong hiện tại, khúc mắc đó tự nó sẽ tái xuất hiện trong cuộc sống của hai bạn và cho hai bạn cơ hội để giải quyết nó đâu ra đấy.

#8 –Hay chơi trò “thử lòng” nhau
Có bao giờ bạn nói gì đó với đối phương chỉ với mục đích dò xét phản ứng của họ hay không? Có thể bạn từng nói với chàng của mình rằng chàng không cần phải tặng bạn quà vào ngày kỷ niệm lễ cưới vì bạn thấy chuyện đó không quan trọng, nhưng thật ra đối với bạn chuyện đó rất quan trọng – và đó chỉ là một trong số nhiều ví dụ của trò “thử lòng đối phương” mà nhiều người thích áp dụng. Nếu bạn muốn chơi trò này, thì hãy chuẩn bị tinh thần để… thua.

Mối quan hệ giữa hai bạn có khả năng sẽ “trượt” bài kiểm tra nếu một trong hai bạn thường nói hay làm những điều có mục đích gài bẫy người kia.

Bạn muốn một mối quan hệ đầy yêu thương và gần gũi? Vậy thì bạn đừng bắt đối phương làm những “bài kiểm tra” như thế. Cuộc sống sẽ cho mối quan hệ của hai bạn những “bài kiểm tra” cần thiết. Về phía bạn, hãy uốn lưỡi bảy lần khi muốn nói những lời nói hai lòng để giăng bẫy đối phương.

#9 – “Ăn thua” với đối phương
Bạn có hay đếm số lần bạn phải dọn bàn rồi đem so sánh nó với số lần bạn đời của bạn dọn bàn không? Bạn có hay so sánh số lần mình đi đổ rác với số lần bạn đời của bạn đi đổ rác không?
Bạn không nên tính toán hơn thua với bạn đời của bạn. Có thể anh/cô ấy không dọn bàn nhiều lần như bạn, nhưng có thể anh/cô ấy lau nhà nhiều hơn bạn thì sao?

Trong một mối quan hệ, đừng so đo giữa những gì bạn đời của bạn làm cho bạn hay những gì bạn làm cho anh/cô ấy, mà vấn đề ở đây là cả hai bạn đã làm gì cho mối quan hệ của hai người.

#10 –Không hoàn toàn chấp nhận con người của đối phương (Mong muốn họ phải thay đổi)
Bạn có bao giờ cảm thấy như vậy không? Có bao giờ bạn bước vào một mối quan hệ với suy nghĩ rằng bạn có thể thay đổi đối phương và mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo? Kết quả sau đó thế nào hả bạn?

Bạn không thể làm bất cứ ai thay đổi trừ khi bản thân họ thật sự muốn thay đổi. Bên cạnh đó, nếu bạn thật sự muốn người phối ngẫu của mình trở thành con người mới, sao ngay từ đầu bạn lại chọn con người cũ của anh/cô ấy làm gì?

Nếu bạn không thể chấp nhận mọi thứ ở người phối ngẫu của mình, mối quan hệ của hai bạn sẽ không thể kết thúc tốt đẹp. Bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy người nào đó hoàn hảo, mà bạn chỉ có thể tìm thấy người phù hợp với bạn nhất.

Duy trì một mối quan hệ tình cảm thường là việc làm khó khăn. Bạn hãy nhận lấy vai trò chủ động và làm những việc bạn có thể làm để khiến mối quan hệ giữa hai người thêm vững chắc, khi đó bạn sẽ có cơ hội có được một tình yêu chín chắn, được xây dựng trên niềm tin, sự tôn trọng và tình bằng hữu. Một tình yêu không chỉ sẽ tồn tại mà còn phát triển theo thời gian. Điều đó thật tuyệt vời, phải không bạn?

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine