10 lỗi nuôi dạy con phổ biến của các bậc cha mẹ ngày nay

0

up-vietbeauty-loi-nuoi-day-con

Ảnh: www.popsugar.com

“Tôn thờ” con
Nhiều người xem con cái là tất cả những gì họ có, là lẽ sống của họ, hạnh phúc của con cũng là hạnh phúc của họ, và họ dành cho con tất cả tình thương, sự quan tâm, làm mọi thứ vì con, mua tất những gì họ có thể cho con; nhưng bạn đừng làm quá! Bạn có thể yêu quý con, chứ đừng “đội con lên đầu”! Khi bạn đối xử với con như thể cháu là trung tâm vũ trụ, rất có khả năng bạn sẽ khiến cháu ảo tưởng về tầm quan trọng và khả năng của mình, và những đứa trẻ được cưng chìu quá mức rất dễ sinh hư!

Tin rằng con mình là hoàn hảo
Nhiều bậc cha mẹ ngày nay không muốn nghe ai nói điều gì tiêu cực về con cái họ. Khi có người bày tỏ quan ngại về con cái của họ với họ, dù là với ý tốt, đôi khi họ còn công kích người đó. Chúng tôi biết sự thật đôi khi đau lòng, nhưng nếu bạn lắng nghe với con tim và đầu óc cởi mở, bạn có thể can thiệp sớm một vấn đề nào đó trước khi nó vượt ngoài tầm kiểm soát. “Dạy con từ thuở còn thơ” sẽ dễ dàng hơn việc uốn nắn một người lớn hư hỏng.

Muốn con “sống thay” mình
Có thể bạn có nguyện vọng nào đó mà bạn không thực hiện được, và bạn xem con mình như cơ hội thứ hai của bạn: bạn muốn con làm được những điều bạn không thể làm, bạn muốn con có được những thứ bạn chưa từng có. Nhưng bạn nên hiểu rằng: đôi khi điều bạn muốn lại không phải là điều con bạn muốn, và khi có được nó, chưa chắc con bạn sẽ hạnh phúc. Khi bạn muốn cháu “sống thay” mình, tức là bạn đã lầm lẫn giữa hạnh phúc của bạn và hạnh phúc của con bạn.

Muốn làm bạn thân của con
Có thể bạn muốn con mình yêu quý mình, nhưng làm cha mẹ đòi hỏi đôi lúc bạn phải làm đúng phận sự, và khi đó con cái có thể giận bạn và ghét bạn. Bạn đừng quá coi trọng việc trở thành bạn tri kỷ của con và muốn được con “ưu ái” trong mọi sự; nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để dạy dỗ con.

Ganh đua với những người cha người mẹ khác
Có thể xuất phát từ nỗi sợ con mình sẽ bị bỏ lại phía sau, nhiều bậc cha mẹ tìm cách chứng tỏ cho người khác thấy con mình giỏi hơn con người khác về một hay một số mặt nào đó. Chúng tôi hiểu bạn không muốn con mình trở thành người tầm thường, nhưng nếu bạn gieo cho trẻ suy nghĩ “phải thắng bằng mọi giá”, đạp lên người khác để giành lấy chiến thắng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội dạy con một nhân cách tốt.

Quên tận hưởng những niềm vui con trẻ mang lại
Là cha mẹ, nhiều người hy vọng mình có thể giúp con phát hiện ra năng khiếu thiên bẩm của trẻ từ sớm để có thể giúp con chọn hướng đi đúng trong cuộc đời. Bạn thấy con thích vẽ và bạn nghĩ con sẽ nổi tiếng như Picasso trong tương lai? Bạn thấy con hát hay và bạn muốn con sẽ giống Taylor Swift? Nhưng bạn à, nếu bạn tính toán cho con từ quá sớm, bạn sẽ quên để con tận hưởng niềm vui trong trẻo của tuổi thơ – và chính bạn cũng sẽ bỏ lỡ niềm vui đó! Quan tâm đến tương lai của trẻ là điều tốt, nhưng bạn đừng tạo áp lực cho con từ quá sớm! Hãy để trẻ trưởng thành với nhịp độ bình thường để 1) cháu được tự do khám phá những điều khiến cháu hứng thú mà không chịu áp lực của sự thất bại, và 2) cháu không cảm thấy kiệt quệ.

Nuôi dạy đứa con bạn MUỐN, chứ không phải đứa con bạn CÓ
Hầu như cha mẹ nào cũng ấp ủ những ước mơ dành cho con cái, thậm chí từ ngay trước khi bạn biết được giới tính đứa bé trong bụng. Có thể bạn mong con mình sẽ giống mình, hoặc thông minh hơn, tài giỏi hơn,… Nhưng điều mỉa mai là con cái sẽ khiến những chuẩn mực nuôi dạy con của bạn bị đảo lộn, chúng sẽ hành xử hoặc nói những điều mà bạn không bao giờ lường trước được. Và nhiệm vụ của người làm cha mẹ là tìm ra những thiên hướng của con, để hướng con đi đúng con đường dành cho trẻ, giúp con phát triển theo hướng tốt và phù hợp nhất. Ép con trở thành người khác với bản chất của con sẽ không đem lại cho con điều tốt nhất. Chỉ khi bạn chấp nhận con người thật của trẻ, bạn mới có thể tác động lên đời sống của cháu theo cách thật sự hiệu quả.

Không làm gương cho con
Có thể bạn hay khuyên con mình phải sống mạnh mẽ, phải đối tốt với mọi người, hoặc bất cứ điều gì khác bạn muốn, nhưng bạn lại không làm gương cho con mà chỉ nói suông. Bạn cần hiểu rằng: hành động có sức ảnh hưởng hơn là lời nói.

Phán xét những người cha người mẹ khác, và cả con cái của họ
Dù ai đó có cách nuôi dạy con khác cách của bạn, bạn cũng đừng nên phán xét họ. Trên đời này không có người nào “hoàn toàn hay” và cũng không có người nào “hoàn toàn dở”, ai cũng có vấn đề riêng của họ, và vì thế, ai cũng cần được hiểu thay vì bị phán xét.

Coi nhẹ mặt đạo đức
Với trẻ ở vào khoảng 10-15 tuổi, mặt đạo đức thường không mang nhiều ý nghĩa do lúc này trẻ chỉ có những mối quan tâm ngắn hạn, nhưng là bố mẹ, bạn cần nhìn xa hơn thế: khi trẻ 25, 30 hay 40 tuổi, điều quan trọng không phải là trẻ ném bóng giỏi đến đâu, hay trẻ ăn diện đẹp cỡ nào, mà chính cách trẻ đối xử với mọi người và suy nghĩ của mọi người về con bạn ra sao mới là yếu tố giúp trẻ có một tương lai hạnh phúc và lành mạnh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine