10 loại rau củ có thể thay thế thịt

0

Nhiều người cho rằng khi ăn chay, chúng ta sẽ phải từ bỏ những món ăn chúng ta từng yêu thích, nhưng bạn nên biết rằng khá nhiều món có thịt cá bạn từng thích ăn có thể được thay thế bằng những nguyên vật liệu có nguồn gốc thực vật.

1. Đậu hũ các loại

image001

Các chế phẩm từ đậu nành (soybean) như đậu hũ (tofu), đậu hũ chế biến từ đậu nành nguyên hạt (tempeh), mì căn (seitan), hoặc TVP,… là những nguồn đạm có thể thay thế cho thịt heo, bò, gà, cũng như các loại thủy hải sản.

2. Nấm (mushrooms)

image002

Nấm cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể thay thế thịt cá.

3. Quả mít (jackfruit)

image003

Trong quả mít có chứa phần lớn dưỡng chất mà con người cần, nó có thể được dùng trong những món mặn.

4. Cà tím (eggplant)

image004

Cà tím là món ăn thay thế thịt được nhiều người ăn chay biết đến. Cà tím cũng rất bổ dưỡng.

5. Đậu lăng (lentils)

image005

Đậu lăng ngon lành, tốt cho sức khỏe và có thể thay thế thịt bò xay dễ dàng. Loại đậu này rẻ tiền, dễ chế biến, và chỉ cần ăn một lượng ít cũng đủ giúp bạn no.

6. Các loại đậu khác (beans và legumes)

image006

Đậu đen (black beans), đậu thận (kidney beans), đậu đỏ (azuki beans), đậu pinto (pinto beans), đậu gà (chickpeas), đậu mắt đen (black-eyed peas),… là một vài trong số những loại đậu bổ dưỡng, có thể dùng để làm xúp, hầm, làm bánh hamburger, v.v…

7. Bông cải trắng (cauliflower)

image007

Khi được chế biến đúng cách, bông cải trắng có thể là ngôi sao của bất cứ món ăn nào; nó có thể thay thế các loại thịt trong những món mặn. Bạn thậm chí có thể làm vỏ bánh pizza (pizza crust) từ bông cải trắng.

8. Khoai tây (potatoes)

image008

Khoai tây không chỉ có thể được dùng như món phụ, nó còn có thể là thành phần chính trong nhiều món ăn, kể cả tráng miệng. Bạn có thể quay (roast), luộc (boil), nướng (bake), xay (mash), chiên (fry) khoai tây và đều có được những món ngon.

9. Củ cải đường (beets)

image009

Là những viên kẹo ngọt của tạo hóa, củ cải đường không chỉ có thể được dùng làm món rau trộn (salad) mà còn được dùng trong những món mặn thay thế thịt.

10. Quả hạch (nuts)

image010

Về cơ bản, quả hạch không phải rau xanh nhưng chúng có thể được dùng để làm phô mai chay (vegan cheese) và thay thế thịt khi nấu ăn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine