10 hoạt động gợi ý cho những khi bạn thấy cô đơn

0

Hầu như bất cứ ai thỉnh thoảng cũng cảm thấy cô đơn. Khi bạn cảm thấy như vậy, hãy thử một vài cách sau:

up-vietbeauty-hoat-dong-goi-y-cho-nhung-khi-ban-thay-co-don

Ảnh: smallbiztrends.com

1. Không đổ lỗi cho bản thân dù dưới bất cứ hình thức nào
Việc đổ lỗi cho bản thân sẽ càng khiến bạn thấy tệ hại hơn. Đổ lỗi cho bản thân vì cảm xúc của chính bạn không phải là cách khôn ngoan và hiệu quả – nó còn khiến bạn đối xử không tốt với chính mình. Có nhiều nguyên nhân và hoàn cảnh xảy đến trong cuộc sống, dẫn đến việc bạn có cảm giác không mấy dễ chịu này. Bạn không phải người có lỗi.

2. Tìm sự an ủi từ một “người bạn” không phải con người
Một con thú cưng, một vài món ăn lành mạnh, một cuốn sách hay, hoặc một chương trình thú vị trên TV, hoặc thậm chí là dành thời gian ngồi ngoài trời ngắm nhìn cảnh vật,… Có nhiều cách giúp bạn xoa dịu nỗi cô đơn của mình. Hãy thử nghiệm và tìm xem cách nào phù hợp với bạn.

3. Kết nối với một người bạn là-con-người nếu bạn có thể
Bạn hãy lựa chọn một người bạn có thiện chí, biết nâng đỡ, an ủi bạn, hoặc đơn giản là làm bạn cười, và gọi điện hoặc gửi email cho họ. Một số người thường e ngại việc tìm đến người khác khi họ thấy cô đơn. Nhưng được sự hỗ trợ của một người mà bạn biết mình có thể trông cậy có thể sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.

4. Làm việc gì đó mang tính sáng tạo, kể cả khi việc đó rất đơn giản
Bạn không cần phải sáng tạo nên một kiệt tác gây chấn động thế giới; bạn chỉ cần thử những hoạt động sáng tạo vừa sức mình như sách tô màu (coloring book), chơi xếp hình (jigsaw puzzle), hoặc thêu thùa may vá đôi chút, v.v… Nói chung, hãy tìm ra hoạt động gì đó phù hợp với bạn và giúp bạn giải trí.

5. Giúp đỡ người khác
Giúp đỡ người khác có thể giúp xoa dịu cảm giác cô đơn và giúp chúng ta bớt chú ý đến cảm xúc tiêu cực của bản thân. Người bạn giúp có thể là một cụ già sống gần nhà bạn, gặp khó khăn trong sinh hoạt; hoặc một người nào đó trên mạng xã hội đang gặp chuyện buồn và cần lời an ủi, v.v…

6. Thăm hỏi những người cũng đang cô đơn giống bạn
Hỏi thăm và gửi những lời chúc tốt đẹp đến những người đang cô đơn giống bạn giúp tạo sự kết nối đặc biệt giữa bạn và họ. Ngoài ra, khi bạn nhận thấy mình không phải người duy nhất cảm thấy cô đơn, cảm giác cô đơn của bạn cũng sẽ thuyên giảm.

7. Hình dung ra nơi bạn muốn đến – một buổi tụ tập vui vẻ, một bãi biển, một sự kiện thể thao – và thử xem bạn có thể cảm thấy vui thay cho những người đang ở đó không (dù chỉ trong chốc lát)
Cảm thấy vui mừng cho người khác – kể cả khi họ đang được làm những việc mà bạn không được làm – có thể giúp bạn thấy như mình đang có mặt cùng họ, và điều đó giúp xoa dịu nỗi cô đơn. Mặc dù cảm giác vui mừng cho người khác thường không kéo dài, nhưng nó cũng giúp xoa dịu và chữa lành tâm hồn bạn – và thậm chí là giúp bạn thấy vui vẻ!

8. Xem nỗi cô đơn như một người bạn cũ đang ghé thăm bạn (dù không được mời)
Đây là cách không kháng cự lại cảm giác của bản thân; sự kháng cự sẽ chỉ càng khiến bạn thấy tệ hơn. Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên chúng ta nên chăm sóc cơn giận và những cảm xúc tiêu cực khác của mình. Làm bạn với chúng sẽ giúp chúng ta rèn luyện lòng yêu thương bản thân (self-compassion). Vì thế, hãy chăm sóc cho nỗi cô đơn của bạn như thể nó là người bạn cũ. Bạn có thể nói: “Chào nỗi cô đơn. Ta thấy mi sau một thời gian lại đến thăm ta lần nữa”. Khi bạn đón nhận những cảm xúc tiêu cực của mình với lòng yêu thương, nó sẽ vô hiệu hóa những cảm xúc đó và làm chúng mất hiệu lực. Việc này sẽ giúp bạn bớt đau đớn.

9. Nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có niềm vui, và ngày mai là một ngày mới
Không một ai trên đời này sống mà chỉ toàn có niềm vui. Nỗi cô đơn chỉ là một trong số những khoảnh khắc kém thú vị mà bạn phải trải qua trong đời mình. Nhưng không có gì là mãi mãi, và những cảm xúc tiêu cực của bạn cũng vậy: chúng sẽ dần phai mờ theo thời gian; và mỗi ngày mới đến lại là một cơ hội để bạn sống tốt hơn và kiếm tìm hạnh phúc.

10. Hát
Khi ca hát, chúng ta thường ít cảm thấy cô đơn. Nhiều người đã thử qua cách này và đã thành công. Bạn có thể hát karaoke, hoặc đơn giản là tự ca hát một mình, để giải tỏa nỗi buồn.

Hy vọng một vài gợi ý trên đây có thể giúp bạn ứng phó với sự cô đơn tốt hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine