10 điều KHÔNG nên làm khi bạn tăng cân

0

Bạn vừa lên vài ký? Có thể bạn sẽ mong muốn áp dụng các biện pháp giảm cân ngay, nhưng sau đây là một số điều bạn KHÔNG nên làm:

up-tang-can

Ảnh: mojzagrebinfo

1. Bỏ bữa
Bỏ bữa không giúp bạn giảm cân về lâu về dài. Các nghiên cứu cho thấy ăn những bữa nhỏ cách nhau vài giờ giúp ổn định đường huyết và giúp bạn tránh những lựa chọn không lành mạnh vào bữa ăn kế tiếp. Hãy lập kế hoạch từ trước cho khẩu phần ăn, và ăn các bữa nhỏ cách nhau mỗi vài tiếng.

2. Dằn vặt bản thân mình
Đừng hành hạ hay chế giễu bản thân theo cách này hay cách khác – việc đó không giúp bạn giảm được ki-lô nào. Các nghiên cứu nhận thấy những người biết thể hiện sự thông cảm cho bản thân thường thay đổi hành vi hiệu quả hơn. Trách móc bản thân sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và có thể ăn nhiều hơn vì buồn. Hãy tạm thời chấp nhận rằng bạn đã lên cân, và lựa chọn những hành vi tích cực nhằm cải thiện điều đó.

3. Tiêu hàng đống tiền vào quần áo mới
Cần có thời gian nếu bạn muốn giảm cân. Nhưng do tăng cân chỉ là việc nhất thời, bạn không cần tiêu tốn nhiều tiền để mua đồ mới, chỉ cần vào tiệm đồ cũ sắm vài món đồ mà bạn mặc vừa để giúp bạn yêu bản thân mình hơn.

4. Kiểm tra cân nặng quá thường xuyên
Thông thường, một người không nên giảm quá 0.5 đến 1 kg mỗi tuần, nhưng con số này có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo đặc điểm từng người. Cân nặng của bạn cũng có thể dao động bởi lượng nước trong cơ thể, thời điểm trong ngày, và nồng độ hormone. Bạn chỉ nên kiểm tra cân nặng của mình một lần mỗi tuần vào buổi sáng. Việc này giúp bạn tập trung vào quá trình hơn là vào con số.

5. Luyện tập quá mức
Hãy tập luyện kiên trì, chậm rãi và bền bỉ. Nếu bạn quá tham lam, kế hoạch luyện tập có thể sẽ không phát huy hiệu quả. Ngoài ra, tập luyện quá mức thường làm bạn ăn nhiều hơn, dẫn đến tăng cân nhiều hơn.

6. Không luyện tập
Tập luyên quá mức là không tốt, nhưng bạn cũng đừng ngừng luyện tập. Luyện tập sẽ giúp cơ thể bạn săn chắc hơn và cải thiện sức khỏe của xương.

7. Thử chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc
Chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc không cho kết quả lâu dài và không tốt cho sức khỏe. Khi bạn dừng chế độ ăn kiêng kiểu này, cân nặng của bạn sẽ trở lại như cũ. Bí quyết để giảm cân hiệu quả là ăn uống lành mạnh (không ăn đồ chế biến sẵn) kết hợp với các chất béo có lợi, carbonhydrate giàu dinh dưỡng, và đạm nạc.

8. Lờ đi các dấu hiệu của cơn đói
Bạn nên ăn khi cảm thấy hơi đói bụng và ngừng ăn khi cảm thấy hơi no. Nếu bạn học cách lắng nghe cơ thể theo cách này, bạn sẽ tránh được việc tiêu thụ thức ăn quá nhiều.

9. Quá chú ý đến những thứ bạn không được ăn
Thay vì thương hại bản thân vì những thứ mình không được ăn, bạn hãy chú ý đến những thức ăn ngon và bổ dưỡng mà bạn ăn được. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu có thể thay đổi tư duy theo hướng này.

10. Bỏ cuộc và đầu hàng tình trạng lên cân
Hãy vạch ra những mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện. Một khi bạn nhận thấy mình có thể thực hiện những mục tiêu này, bạn sẽ có động lực hơn để xây dựng những thói quen tốt. Hãy quyết tâm và tích cực!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine