10 điều giúp bạn kinh doanh thành đạt

0


ĐIỀU 1: XÂY DỰNG LIST DỊCH VỤ.

ĐIỀU 2: LƯU Ý ĐẾN CUNG CÁCH PHỤC VỤ
Luôn giao tiếp với khách với nụ cười tươi tắn trên môi; sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong tiệm. Tránh dùng tiếng Việt nhiều quá trước mặt khách làm họ dễ ngộ nhận hay khó chịu. Quan tâm ân cần đến mọi mong muốn của khách từ các dịch vụ cho đến những việc tưởng như nhỏ nhặt như luôn gọi đúng tên của khách khi giao tiếp, quan tâm đến ghế ngồi của khách sao cho sạch sẽ, thoải mái. Tránh không để khách ngồi hướng ra cửa vì họ không thích điều này; luôn hướng dẫn khách chu đáo mọi điều họ cần phục vụ ; xây dựng hạnh kiểm chuyên nghiệp trong tiệm (salon conduct) đối với khách như: làm việc đúng giờ, luôn sẵn sàng phục vụ khách, sắp đặt kế hoạch phân công chu đáo (sổ hẹn nên ghi rõ tên khách, dịch vụ nào cần làm, giờ hẹn và số điện thoại của khách), sắp hẹn khoa học, luôn nhã nhặn ân cần với khách, không được phàn nàn hay cải vã với khách, tránh thói quen nhai kẹo cao su, nói chuyện trên phone khi đang phục vụ khách… Đề cao lương tâm nghề nghiệp (professional ethics) trong tiệm. Chú ý trang phục, tóc tai, da dẻ, móng tay móng chân của mình khi làm việc với khách là điều không thể xem nhẹ.

ĐIỀU 3: LUÔN QUAN TÂM ĐẦY ĐỦ ĐẾN SUPPLIES, SỔ HẸN TRONG TIỆM
Nails supplies luôn đầy đủ kịp thời, chất lượng luôn tốt, an toàn, vệ sinh sẽ giúp công việc kinh doanh nail thuận lợi, an toàn và nhất là tránh được sai sót hay việc bị xử phạt. Sổ hẹn ghi chép theo dõi cẩn thận công việc trong ngày và cho những ngày kế tiếp là điều không thể lơ là. Tránh sự chồng chéo, trùng lắp khi điều phối thợ hay khi phân việc.

ĐIỀU 4: QUẢN TRỊ NHÂN SỰ KHOA HỌC (PHÂN CÔNG THỢ, TÌM NGƯỜI QUẢN LÝ, PHÂN NHIỆM LÚC CHỦ VẮNG MẶT)
Xây dựng sự cảm thông và tính công bằng trong tiệm, để thợ luôn thoải mái mà phục vụ khách hết lòng, luôn chú ý đến an toàn trong kinh doanh cho khách lẫn cho thợ. Chủ tiệm không phải lúc nào cũng có mặt ở tiệm, nên tiệm luôn cần có người quản lý giữ gìn tiệm khi cần.

ĐIỀU 5: KHOA HỌC HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA KINH DOANH NAIL THAY DẦN LỐI KINH DOANH THỦ CÔNG

Việc xây dựng website cho tiệm, việc dùng email để giao tiếp là cần thiết trong thế giới văn minh hiện đại ngày nay, nghề nail cũng cần ý thức rõ hơn việc này. Xây dựng hệ thống lấy hẹn qua mạng Internet là điều cũng rất hay và đáng quan tâm tìm hiểu, áp dụng.

ĐIỀU 6: XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ, KHUYẾN MÃI CHO TIỆM

Tiêu đề này nghe thoáng qua có vẽ từ ngữ có phần sách vở quá, hiểu đơn giản chính là bạn biết áp dụng cách thức khuyến mãi phù hợp để tiếp tục thu hút được khách ngày càng mạnh mẽ hơn. Những cách thức rất đáng học hỏi như: giảm giá thích hợp sẽ là cách thu hút khách hiệu quả cao (một nghiên cứu của giới chuyên môn cho thấy 98,7% khách hàng bị ảnh hưởng bởi giá khi sữ dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó); gửi flyer ; khuyến mãi cho khách làm hai dịch vụ cùng lúc gọi nôm na là “ làm hai tặng một” (chẳng hạn khách vừa làm móng vừa làm facial, thì khuyến mãi vẽ nail free cho họ), ngoài ra bạn có thể mạnh dạn áp dụng “làm một, tặng một” chẳng hạn khuyến khích khách hàng làm nails cho nhiều người trong gia đình cùng một ngày thì giảm giá 2 – 3% giá thành dịch vụ nail cho họ chẳng hạn; xây dựng chế độ khách hàng thân thuộc ưu tiên.

ĐIỀU 7: NÂNG CAO TAY NGHỀ, KIẾN THỨC NAIL, ĐI SHOW VỀ NAIL, HỘI CHỢ SẢN PHẨM NGHỀ NAIL, THAM GIA HỘI THI TAY NGHỀ NAIL.
Những việc làm này ngày càng hữu ích hơn để giới kinh doanh nail có thể tiếp cận với những kỹ thuật và sản phẩm mới hiệu quả hơn. Các hoạt động hội chợ sản phẩm nail rất tốt, là dịp để tăng cường sự gắn bó trong quan hệ giữa nhà sản xuất và giới tiêu thụ và làm cho giới tiêu thụ nail dễ hiểu hơn các sản phẩm về nail, qua đó có chọn lựa thích hợp các sản phẩm mà tiệm hay salon nail mình cần tới. Những hoạt động cộng đồng, đoàn thể, hiệp hội là cần thiết để nghề nail có dịp phát triển mạnh mẽ hơn.

ĐIỀU 8: XÂY DỰNG HÌNH TƯỢNG & NÉT ĐẶC THÙ CỦA TIỆM
Gây ấn tượng bằng kiến trúc và trang trí đặc thù cho tiệm nail của mình, chẳng hạn trang trí nội thất trong tiệm theo phong cách kết hợp giữa hiện đại & truyền thống. Xây dựng tiệm theo hướng gọn, đẹp, đồng thời tràn đầy sinh khí lành mạnh (nói theo Phong Thủy). Thường xuyên dọn dẹp cho tiệm luôn sạch sẽ và tươm tất, để khách luôn có ấn tượng tốt khi bước chân vào tiệm. Các sọt rác nên được thường xuyên dọn dẹp, không nên để tràn mứa vừa mất thẩm mỹ vừa không vệ sinh môi trường.

Xây dựng dịch vụ đặc thù, mới lạ cho tiệm tiệm có dịch vụ vẽ nail độc đáo nhất, làm Gel tốt nhất, hay dùng Gel tốt nhất, ngâm tan nhanh trong acétone mà không làm hại móng, hay tiệm dùng Gel bền không bị mẻ tróc chẳng hạn, hoặc tiệm có dịch vụ “hot” như làm móng bằng đá nóng (dùng đá nóng – loại huyền vũ nham – để massage lên lòng bàn chân của khách) hay tiệm có sử dụng ghế làm chân thuộc loại sang trọng, đắt tiền nhất trên thị trường.

Một vài dịch vụ độc đáo có thể kể ra là:
– Pumpkin Pie Mani/ Pedi (đắp chân & bàn tay cho khách bằng bí tươi nấu chín – gọi là mặt nạ bí chống độc)
– Dịch vụ loại bỏ da chai hữu hiệu, an toàn và đúng luật: dùng sản phẩm loại bỏ da chai đặc biệt như Callus Eliminator chẳng hạn.
– Dịch vụ Tanning (làm sạm da)
– Threading (se lông mặt)

Tạo logo ấn tượng cho tiệm. Xây dựng tôn chỉ kinh doanh đúng đắn cho tiệm và quảng bá đến khách hàng, chẳng hạn như luôn cung cấp dịch vụ có chất lượng cao chẳng hạn. Hay tiệm có sử dụng máy hấp nhiệt (autoclave ) tốt nhất đảm bảo an toàn vệ sinh khử trùng cho dụng cụ nail.

ĐIỀU 9: TỰ ĐÁNH GIÁ ĐỂ ĐIỀU CHỈNH PHƯƠNG CÁCH KINH DOANH KỊP THỜI

Kinh doanh mà không có tổng hợp đánh giá, khác nào tự cô lập mình trong thế giới kinh doanh nhiều biến động, nhất là trong điều kiện kinh tế suy thoái chung, thất nghiệp chực chờ đe dọa mọi ngành nghề. Có làm vậy, chúng ta mới có nhiều điều chỉnh bổ sung kịp thời để giúp tiệm kinh doanh ổn định.

ĐIỀU 10: XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ CHỦ THỢ HOÀN CHỈNH VÀ NGÀY CÀNG GẦN GŨI HƠN.
Mối quan hệ chủ thợ rất quan trọng & ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của tiệm. Một mối quan hệ chủ – thợ tốt tạo được hậu thuẫn vững chắc cho cả thợ lẫn chủ, giúp kinh doanh tiến mạnh và nhanh.

DIÊN HỒNG