10 điều bạn nên biết khi yêu một phụ nữ mắc chứng lo âu

0

up-phu-nu-va-lo-au

Ảnh: http://www.midtownmarriageandfamilytherapy.com

Khi một phụ nữ bị chấn thương thể chất, như bị gãy chân, quá trình điều trị của cô ấy có thể dễ dàng được hiểu và nhận biết. Ví dụ, cái chân gãy có thể khiến cô ấy tạm thời không đi lại được, cần người hỗ trợ trong lúc tắm, đi xe, nấu ăn,… Ảnh chụp X-quang và các cuộc xét nghiệm thể chất có thể giúp bác sĩ theo dõi quá trình lành lại của cái chân. Nhưng khi một phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, việc điều trị và phục hồi có thể phức tạp hợp. Chứng lo âu (anxiety) là một “chấn thương” đòi hỏi sự quyết tâm của người bệnh cũng như từ những người hỗ trợ cô ấy trong việc chữa lành. Sau đây là một số điều bạn nên biết khi yêu một phụ nữ mắc chứng bệnh này:

1. Cô ấy không phải người duy nhất mắc bệnh này
Theo Hiệp hội Rối loạn Lo Âu Hoa Kỳ (Anxiety Disorders Association for Americans), phụ nữ dễ mắc chứng lo âu hơn nam giới gấp hai lần. Mỗi năm có hàng triệu phụ nữ phải sống với căn bệnh này.

2. Căn bệnh này không ngăn được cô ấy trở thành một phụ nữ tốt
Nhiều phụ nữ đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau được chẩn đoán mắc bệnh này vẫn có thể sống một cuộc sống thành công và hiệu quả. Họ vẫn có thể là những người mẹ, người vợ, người con tốt và có một sự nghiệp tuyệt vời trong xã hội.

3. Bạn sẽ ứng phó với căn bệnh này tốt hơn nếu bạn hiểu về nó
Sách vở, phim ảnh và các nhóm hỗ trợ (support group) có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này, từ đó giúp đỡ người phụ nữ của bạn trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

4. Cô ấy có những giới hạn riêng cần được tôn trọng
Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (National Institute of Mental Health), chứng lo âu có thể có nhiều biểu hiện khác nhau. Triệu chứng của cô ấy sẽ quyết định những giới hạn của cô ấy là gì. Ví dụ, nếu cô ấy bị chứng lo âu xã hội (social anxiety), bạn cần hiểu rằng có thể cô ấy sẽ thấy không thoải mái khi phải tham dự tất cả các dịp giao lưu xã hội. Cô ấy không nên bị chế nhạo hay chê bai vì điều đó. Nếu người phụ nữ của bạn mắc chứng rối loạn do ảnh hưởng mùa (seasonal affective disorder), có thể vào mùa Hè cô ấy thường thích ở trong nhà hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng rằng nhiệt độ cao và những thay đổi trong não bộ của một phụ nữ trong những tháng Hè có thể làm tăng tình trạng lo âu. Bạn hãy hiểu và tôn trọng những hạn chế trong bệnh tình của cô ấy.

5. Các triệu chứng của cô ấy có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các bệnh khác
Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, một số triệu chứng của bệnh lo âu bao gồm: khó chịu (irritability), đổ mồ hôi, rối loạn giấc ngủ và gặp khó khăn trong việc tập trung. Chúng ta cần học cách phân biệt các triệu chứng này với những triệu chứng liên quan tới kinh nguyệt và các vấn đề khác mà phụ nữ gặp phải.

6. Có thể cô ấy sẽ mất ngủ
Một phụ nữ mắc chứng lo âu có thể sẽ có những đêm thức trắng. Người bạn đời ngủ cùng giường với cô ấy có thể sẽ thấy phiền nếu sáng hôm sau họ phải dậy sớm đi làm. Hai bạn hãy trao đổi và có những điều chỉnh trong phòng ngủ khi cần thiết.

7. Những cặp đôi có thể thư giãn cùng nhau thường sống với nhau lâu dài hơn
Theo các chuyên gia y tế, thể dục thể thao và mát-xa có thể giúp giảm nhẹ chứng bệnh. Vợ chồng bạn có thể giúp cuộc hôn nhân của mình bớt áp lực bằng cách cùng nhau rèn luyện thể lực và mát-xa cho nhau. Người phụ nữ của bạn sẽ coi trọng nỗ lực của bạn trong việc giúp cô ấy giữ sự bình tĩnh.

8. Đừng nghiêm khắc với cô ấy
Bạn hãy tránh gây áp lực lên cô ấy, bắt cô ấy phải thay đổi nhanh chóng. Hãy tránh hành xử như bác sĩ của cô ấy. Cô ấy không cần những lời nhận xét tiêu cực về bệnh tình của mình; cô ấy cũng không cần lời khuyên. Cô ấy cần một người bạn đồng hành kiên nhẫn, vị tha và biết linh động; cô ấy cần được yêu thương.

9. Đừng ngại vạch ra những ranh giới
Một phụ nữ mắc chứng lo âu có thể sẽ có nhu cầu được cảm thấy an toàn (secure), nhưng nếu cô ấy thường xuyên đòi hỏi điều đó hoặc những đòi hỏi đó bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của hai bạn, thì theo Tổ chức Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ (Anxiety and Depression Organization of America), bạn nên đề ra những ranh giới. Nuông chìu theo mọi đòi hỏi của cô ấy để giúp cô ấy bớt bệnh có thể cho tác dụng ngược: bệnh tình cô ấy có thể trầm trọng hơn.

10. Mối quan hệ của hai bạn sẽ tốt hơn theo thời gian
Yêu một phụ nữ mắc chứng bệnh này có thể không dễ dàng. Nếu bạn tuân thủ những lời khuyên nêu trên, những trải nghiệm của bạn có thể là những trải nghiệm lành mạnh và tình cảm giữa hai người có thể trở nên sâu sắc.

Cũng giống như người có cái chân gãy được chữa lành, người phụ nữ bạn yêu có thể chữa lành những “chấn thương” của cô ấy. Có khả năng cô ấy sẽ trải qua nhiều đau đớn trên đoạn đường đó. Nhưng nếu bạn chấp nhận căn bệnh đó và tập trung giúp cô ấy hồi phục, cả hai bạn có thể sẽ thu được nhiều điều quý giá.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: http://positivemed.com