10 điều bạn không nên làm, theo các chuyên gia da liễu

0

Các bác sĩ da liễu (dermatologist) khuyên bạn hãy tránh những lỗi sau đây khi đi khám da liễu:

Ảnh: jura-photography

1. Theo các bác sĩ da liễu, bạn nên tránh đi kiểm tra da toàn thân khi toàn bộ da bạn đang bị cháy nắng (sunburnt). Bác sĩ cũng cho biết không phải sản phẩm chăm sóc da đắt tiền nào cũng tốt; đôi khi giá của chúng bị đẩy lên cao hoàn toàn không phải vì chất lượng mà là nhờ các chiêu thức quảng bá. Nhiều bác sĩ cho biết bệnh nhân của họ thậm chí không muốn ngưng sử dụng các sản phẩm đó khi bác sĩ khuyên họ ngưng dùng.

2. Bạn đừng nên dùng cồn (alcohol) bôi lên mụn hay những vùng da bị phát ban. Cồn sẽ làm khô vùng da đó và gây khó chịu nhiều hơn. Bạn cũng nên tránh việc tự xử lý mụn cơm (skin tags) hay nốt ruồi hoặc tự nặn mụn.

3. Điều thứ ba bạn nên tránh là đi khám da toàn thân với một gương mặt đầy phấn son. Việc này cũng giống như đi khám phụ khoa mà không chịu cởi quần lót.

4. Bạn nên khai báo thành thật và đầy đủ về tiền sử bệnh của mình hoặc những phương pháp điều trị bạn từng trải qua.

5. Bạn cũng không nên đi nằm giường làm nâu da (tanning bed) rồi tìm đến bác sĩ xin liệu pháp chống lão hóa. Giường làm nâu da không chỉ làm tăng nguy cơ bị ung thư hắc tố (melanoma) và các dạng ung thư da khác, mà chúng còn đẩy nhanh quá trình lão hóa và sẽ tương tác với bất cứ liệu pháp thẩm mỹ nào mà bạn đang áp dụng.

6. Bác sĩ khuyên rằng: Bạn nên tránh bôi hydrogen peroxide lên vết thương hở và vết mổ. Chất này sẽ làm chậm quá trình lành vết thương và có thể để lại sẹo.

7. Đừng sử dụng liệu pháp laser (laser treatment) khi da bạn đang rám nắng. Trong một số trường hợp, tác dụng làm đẹp có thể bị giảm đi.

8. Ngoài ra, bạn nên tránh việc vừa nhuộm tóc xong lại đến nhờ bác sĩ khám da đầu kiểm tra nốt ruồi hay thương tổn.

9. Khi được bác sĩ kê đơn thuốc, bạn nên sử dụng thuốc theo lời bác sĩ.

10. Theo nhiều bác sĩ, một số người không chịu dùng kem chống nắng do họ ‘không bao giờ dang nắng’. Nhưng chỉ cần bạn rời khỏi nhà, tức là bạn đang dang nắng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine