10 chất độc hại trong sản phẩm chăm sóc tóc

0

Mời bạn cùng chúng tôi điểm qua những thành phần nguy hiểm nhất mà chúng ta nên tránh khi chọn mua sản phẩm chăm sóc tóc:

up-chat-doc-hai

1. Cồn isopropyl (Isopropyl alcohol)
Cồn isopropyl có thể làm tóc bạn bị khô và dễ gãy rụng. Bạn đặc biệt nên tránh loại hóa chất này nếu tóc bạn đã qua xử lý, do nó sẽ làm mất chất dầu của tóc. Cồn isopropyl được dùng nhiều trong keo xịt tóc và gel, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các sản phẩm như sản phẩm tạo độ phồng (volumizer).

2. Propylene Glycol
Chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu bạn sử dụng nó quá nhiều. Nó có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, lotion và gel.

3. Sodium Lauryl Sulfate
SLS còn được biết đến dưới nhiều cái tên như: Aquarex methyl hay ammonium laurel sulfate. Nó thường được tìm thấy trong dầu gội và bột giặt công nghiệp. SLS có thể làm tóc của bạn bị mất bã nhờn và độ ẩm; vì vậy, để tóc mình luôn khỏe đẹp, bạn nên chọn dầu gội không chứa chất này.

4. Polyethylene Glycol
Còn được biết đến với cái tên PEG, polyethylene glycol thường được dùng để vệ sinh các máy móc công nghiệp, trong đó có bếp lò với nhiều dầu mỡ tích tụ. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các sản phẩm vệ sinh nhà bếp, vì vậy đây là một hóa chất mạnh không nên có trong quy trình chăm sóc tóc của bạn.

5. Hắc ín than đá (Coal tar)
Nếu bạn đang sử dụng dầu gội trị gầu, hãy đảm bảo rằng nó không có thành phần là hắc ín than đá. Dù được biết đến như một chất gây ung thư, nó vẫn thường hiện diện trong nhiều loại dầu gội, dưới những cái tên như polytar hay clinitar. Bạn nên tránh sử dụng chất này nếu bạn bị dị ứng hay hen suyễn, vì nó có thể khiến bệnh trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Diethanolamine, Momoethnanolamine và Triethanolamine
DEA, MEA và TEA là một vài trong số những thành phần nguy hiểm nhất trong các sản phẩm chăm sóc tóc do chúng có thể làm gián đoạn quá trình sản sinh các hormone tự nhiên và góp phần vào việc hình thành các nitrate và nitrosamine – những chất có khả năng gây ung thư. Chúng ta thường tìm thấy chúng trong các sản phẩm tạo bọt, vì thế hãy đọc kỹ nhãn dán trên chai dầu gội của bạn để chắc chắn rằng nó không chứa những thành phần này.

7. Aminomethyl Propanol
Là một chất điều chỉnh độ pH thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc tóc, từ thuốc nhuộm đến thuốc duỗi, aminomethyl propanol an toàn khi nó được sử dụng ở nồng độ dưới 2%. Nếu cao hơn, nó có thể trở thành chất độc. Nhiều sản phẩm chăm sóc tóc thường sử dụng hóa chất này ở mức cao hơn mức độ an toàn.

8. Các chất giải phóng formaldehyde
Các muối u-rê (urea), đặc biệt là imidozolidinyl urea, và DMDM hydantoin, là những hợp chất có khả năng giải phóng formaldehyde. Đây là những chất bạn nên tránh khi chọn mua các sản phẩm chăm sóc tóc. Formaldehyde có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, như mệt mỏi kinh niên cho đến đau đầu và dị ứng.

9. Dầu khoáng (Mineral oil)
Được làm từ dầu thô, dầu khoáng không phải chất độc nhưng nó vẫn có tác động không tốt cho tóc, nhất là khi nó được dùng trên da đầu. Dầu khoáng bao bọc tóc và da của bạn như một túi ni-lông, khiến da và tóc không hô hấp được, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề không hay.

10. Màu và hương nhân tạo
Nhiều chất tạo màu nhân tạo được chiết xuất từ hắc ín than đá, còn mùi hương nhân tạo cũng che giấu trong nó nhiều hóa chất có thể gây mụn nhọt, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine