10 cách sử dụng “gap year” hiệu quả

0

Bạn vừa tốt nghiệp cấp ba và đã xác định được điều mình muốn làm trong tương lai? Chúc mừng! Hãy đi thực hiện nó! Còn nếu bạn vẫn phân vân chứa biết rõ mình muốn gì và định dành ra một “năm trống” (“gap year”) để tìm kiếm mục đích đời mình? Hãy sử dụng khoảng thời gian một năm đó hiệu quả nhất có thể với một vài gợi ý sau đây bạn nhé:

up-vietbeauty-10-cach-su-dung-gap-year-hieu-qua

Ảnh: www.telegraph.co.uk

1. Đi làm
Đôi khi để theo đuổi ước mơ của đời mình, bạn sẽ cần một nguồn tài chính nhất định. Tranh thủ thời gian “gap year” để đi làm cũng là một cách giúp bạn kiếm được một phần tiền đó. Đồng thời, bạn cũng sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua công việc, từ đó sẽ tự tin và độc lập hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều mối quan hệ hữu ích.

2. Làm tình nguyện viên (volunteer)
Tham gia công tác tình nguyện trong lĩnh vực mà bạn quan tâm có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong công việc tương lai. Nhiều trường đại học và cao đẳng yêu cầu sinh viên phải có một khối lượng giờ làm tình nguyện nhất định. Nếu trường bạn muốn vào không nằm trong số này, việc bạn làm tình nguyện chắc chắn sẽ giúp hồ sơ xin nhập học của bạn thêm sáng giá. Nếu bạn chưa xác định được mình muốn theo đuổi lĩnh vực gì, công tác tình nguyện có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về những điều bạn muốn trong tương lai. Thông qua hoạt động tình nguyện, bạn sẽ giúp thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn, đồng thời làm phong phú kinh nghiệm và kiến thức của bản thân.

3. Đi du lịch
Du lịch có nhiều lợi ích: nó giúp bạn mở mang tư duy, giúp bạn hiểu hơn về những nền văn hóa khác và về nền văn hóa của chính bạn. Tuy nhiên, để an toàn, bạn đừng nên đi du lịch một mình, hãy luôn tìm hiểu kỹ về nơi bạn muốn đến trước khi bạn lên đường. Bạn cũng nên đặt phòng qua những nguồn đáng tin cậy, đồng thời luôn giữ bên mình tiền bạc và giấy tờ tùy thân quan trọng phòng khi cần dùng đến.

4. Dạy Anh văn ở nước ngoài
Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa du lịch và làm việc. Có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng chính sách chào đón người ngoại quốc đến dạy tiếng Anh cho người dân nước họ. Bạn sẽ được cung cấp nơi lưu trú, có lương và có thể đi du lịch trong thời gian bạn lưu lại nước đó.

5. Đi theo các sứ đoàn
Nếu bạn vừa thích làm tình nguyện vừa thích đi du lịch, một chuyến đi để thực hiện một sứ mệnh nào đó (mission trip) có thể là giải pháp dành cho bạn. Bạn có thể lên Internet tìm hiểu về các tổ chức cung cấp những chuyến đi như vậy. Nhiều nhà thờ cũng có những chuyến đi truyền giáo đến các nước khác. Có nhiều quốc gia và tổ chức cần đến sự giúp đỡ của bạn. Bạn hãy chọn một quốc gia mà bạn muốn đến, và rồi vừa giúp đỡ người khác vừa khám phá chính mình.

6. Tái thiết đất nước
Nếu bạn thích giúp đỡ cộng đồng nơi bạn sống hoặc đất nước của bạn, có những tổ chức hoạt động nhằm giúp xây dựng lại nhà ở cho những hộ gia đình khó khăn. Tại Mỹ, bạn có thể đăng ký tham gia hoạt động của những đơn vị như National Civilian Community Corps, AmeriCorps, American Red Cross, Salvation Army, hay nhiều tổ chức khác.

7. Thực tập
Một cách hay để sử dụng “gap year” hiệu quả đó là xin làm thực tập sinh (intern) trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Việc này không chỉ giúp bạn xác định xem lựa chọn nghề nghiệp của mình có đúng hay không, mà còn giúp bạn xây dựng những quan hệ và mạng lưới có thể quan trọng với bạn sau này.

8. Học những cái mới
“Gap year” là khoảng thời gian dành cho việc tự khám phá bản thân. Bạn có thể tận dụng nó để học hỏi những lĩnh vực mới mà bạn quan tâm. Hãy tìm hiểu xem bạn giỏi cái gì và cái gì không phải là mặt mạnh của bạn. Đôi khi việc học tập này còn giúp bạn tìm thấy những sở trường mà bạn không biết là mình có, hoặc chí ít việc củng cố những kỹ năng bạn đã sẵn có cũng giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh của bản thân trên thị trường lao động.

9. Rèn luyện thể lực
Hãy rèn luyện thể lực để cải thiện sức khỏe và tăng cường sức chịu đựng của bản thân. Bạn có thể chọn một môn thể thao nào đó để luyện tập (chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ, đấu kiếm,… ). Việc rèn luyện thân thể cũng quan trọng như việc rèn luyện trí óc và tài năng.

10. Theo đuổi ước mơ
Bạn từng muốn theo đuổi một mục tiêu nào đó, từng muốn làm một việc gì đó hoặc muốn học một kỹ năng nào đó nhưng bạn chưa có dịp thực hiện? “Gap year” chính là thời điểm lý tưởng để bạn viết tiếp ước mơ của mình, thông qua đó bạn sẽ biết được ước mơ đó có phù hợp với bạn hay không. Bạn muốn viết một cuốn sách? Hãy thử đi! Bạn muốn mở một công ty? Hãy bắt tay vào làm! Bạn muốn vẽ nên một bức tranh xứng hàng kiệt tác? Hãy làm đi! Đây là “gap year” của bạn mà!

Hãy thử những điều mới mẻ và thử thách bản thân mình để khám phá tất cả những lựa chọn bạn có thể có và mở rộng tầm nhìn của bạn. Chúc các bạn trẻ sẽ tìm thấy mục tiêu của cuộc đời mình!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine