10 cách phát hiện và ngăn chặn xâm hại trẻ em

0

Mỗi ngày, có hàng ngàn trẻ em ở Mỹ phải đối mặt với những hình thức xâm hại khác nhau, từ những đối tượng như cha mẹ, thầy cô, họ hàng hoặc tu sĩ, hoặc thậm chí là từ người lạ. Sau đây là một số dấu hiệu bạn có thể dùng để phát hiện trẻ bị xâm hại và giúp đỡ trẻ:

vietbeauty-ngung-xam-hai-tre

1. Nói chuyện với trẻ
Bạn hãy luôn giúp các bé hiểu rằng các bé có quyền được an toàn, và nếu các bé lâm vào những tình huống ngược đãi hay lạm dụng, thì đó cũng không phải lỗi của các bé. Khi các bé hiểu được các quyền của mình, các bé sẽ dũng cảm hơn trong việc trình báo với người lớn về những vụ xâm hại.

2. Các chương trình hỗ trợ
Có nhiều chương trình hỗ trợ được thiết kế nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng và ngược đãi trẻ ngay trước khi chúng xảy ra. Chúng ta cần ủng hộ những chương trình như vậy vì thông thường, các biện pháp can thiệp chỉ được thực hiện sau khi nạn nhân đã bị lạm dụng hoặc ngược đãi. Những chương trình này có nhiều cấp độ, từ địa phương, tiểu bang cho đến liên bang, chuyên hoạt động nhằm ngăn chặn xâm hại trẻ em.

3. Tìm hiểu về các nguồn lực
Sau đây là cổng thông tin của một số đơn vị hoặc tổ chức hoạt động trong việc ngăn chặn lạm dụng và ngược đãi trẻ em:

• Prevent Child Abuse
• Stand For Children
• Stop Child Abuse
• Resources For Victims of Child Abuse
• Child Welfare League of America
• Children’s Action Alliance

4. Hiểu về phạm vi xâm hại
Bên cạnh xâm hại thể chất và lạm dụng tình dục, các hành vi xâm hại trẻ em còn tồn tại ở dạng ngược đãi tinh thần, không đảm bảo cho các em những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, chối bỏ, cô lập và xúc phạm. Bạn càng hiểu rõ về xâm hại trẻ em, bạn càng dễ dàng nhận diện vấn nạn này khi nó diễn ra.

5. Biết về các biểu hiện xâm hại
Các vết bầm, thương tích trên cơ thể thường là dấu hiệu rõ ràng của ngược đãi và lạm dụng. Bên cạnh đó, trẻ bị xâm hại cũng thường có dấu hiệu trầm cảm (depression), không tin tưởng người xung quanh, có những hành vi tính dục không phù hợp, xao lãng việc vệ sinh cá nhân và có thái độ thù địch. Các bé cũng thường gặp khó khăn trong việc thiết lập những tình bạn mới. Đây có thể là những biểu hiện phổ biến của trẻ bị xâm hại.

6. Chú ý đến những thay đổi trong hành vi
Nếu bạn thấy trẻ cư xử khác với bình thường, như thay đổi giờ giấc ngủ hoặc thay đổi trong thói quen ăn uống, thu mình lại hoặc trở nên hung hăng, đó có thể là dấu hiệu của việc trẻ bị xâm hại.

7. Lưu ý nếu trẻ sợ về nhà
Nếu bạn nhận thấy trẻ không muốn về nhà, hoặc thậm chí là sợ về nhà, rất có thể là do trẻ lo lắng về tình trạng xâm hại nào đó tại nhà. Nếu sau giờ học, trẻ sợ rời khỏi trường hoặc sợ phải đi đâu đó với những người nào đó cụ thể, đó cũng có thể là dấu hiệu của việc trẻ bị xâm hại.

8. Chú ý nếu trẻ thích tình dục
Ở những độ tuổi khác nhau, trẻ có thể sẽ được học những kiến thức về giới tính phù hợp. Thông thường, những trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ có nhiều kiến thức về quan hệ nam nữ hơn so với trẻ bình thường cùng độ tuổi. Các em cũng có thể có những hành vi tính dục sớm so với tuổi hoặc sử dụng ngôn ngữ một cách sỗ sàng.

9. Chú ý những thay đổi về thể chất
Những trẻ không được ăn đầy đủ ở nhà có thể có các dấu hiệu sụt cân (mà trẻ không giải thích được).

10. Làm tình nguyện viên
Bạn có thể tham gia hoạt động tình nguyện ở các chương trình phòng chống xâm hại trẻ tại địa phương của bạn, nếu bạn quan tâm đến vấn đề này. Có những trung tâm hỗ trợ gia đình, trung tâm can thiệp khủng hoảng, v.v… được lập ra nhằm giúp các gia đình vượt qua các chấn thương do tình trạng xâm hại trẻ gây ra. Như vậy, bạn không chỉ có thể giúp các nạn nhân nhỏ tuổi bị xâm hại, bạn còn có thể góp sức giúp ngăn chặng tình trạng xâm hại từ trước khi nó xảy ra.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine